Giới chuyên gia: Mỹ chỉ có thể đảm bảo được an ninh nếu hợp tác với Nga

Theo các chuyên gia, kịch bản tồi tệ nhất là thế giới sẽ hình thành một trật tự hai cực: một cực là Mỹ và các nước đồng minh ở châu Âu, châu Á; một cực là Nga và Trung Quốc.

Mỹ sẽ không thể tiếp tục giữ vai trò "cường quốc số 1 thế giới" nếu như tiếp tục cho phép bản thân "có ngoại lệ" khi giải quyết các vấn đề quốc tế. Bối cảnh xung đột hiện nay tại Trung Đông cho thấy Mỹ sẽ chỉ có thể đảm bảo được an ninh quốc gia của mình nếu hợp tác với Nga.

Giới chuyên gia: Mỹ chỉ có thể đảm bảo được an ninh nếu hợp tác với Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhận định trên do 2 chuyên gia phân tích chính trị Aleksandr Dynkin, Giám đốc Viện quan hệ quốc tế và các vấn đề kinh tế quốc tế của Nga và Matthew Burrows, Giám đốc Trung tâm dự báo chiến lược trực thuộc Hội đồng Đại Tây Dương của Mỹ đưa ra trong bài báo đăng trên tạp chí The National Interest của Mỹ.

Theo các tác giả này, các nước phương Tây hiện đang không muốn hợp tác với Nga trong bối cảnh mà việc chống lại các mối đe dọa toàn cầu, trong đó có chống chủ nghĩa khủng bố, đang rất cần đến các nỗ lực chung.

Trong khi đó, Nga đang ngày càng có vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu, ví dụ như giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư đến châu Âu từ Syria, xung đột quân sự ở Syria, sự sụp đổ của một số chế độ ở Trung Đông...

"Vực sâu về chiến lược và chính trị giữa Nga và phương Tây đang khiến người ta nhớ về thời kỳ chiến tranh Lạnh. Trong bối cảnh những sự kiện đang diễn ra (Ở châu Âu, Syria và Trung Đông) thì các nước phương Tây lại không muốn hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS"- các tác giả nhận định.

Theo Aleksandr Dynkin và Matthew Burrows, hiện cả Nga cũng như phương Tây cần phải mở rộng mối liên hệ và phối hợp hành động với nhau. Trong tương lai dài hạn, Mỹ sẽ không thể cho mình quyền tiếp tục thực hiện các quan điểm đã lạc hậu về sự "ngoại lệ" của mình trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ngoài ra, cả Nga và châu Âu cũng không thể chỉ tiếp tục tập trung vào hợp tác với láng giềng của mình.

Việc các bên gia nhập vào các quá trình liên kết xuyên Đại Tây Dương và xuyên Thái Bình Dương để giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh là điều cần thiết đối với tất cả các bên.

Các cường quốc và các lực lượng chủ chốt trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản đều có lợi ích chung trong việc giải quyết xung đột ở tất cả các khu vực trên thế giới như Trung Đông, Bắc Phi và Pakistan.

Đối với Mỹ, các chuyên gia trên cho rằng Mỹ cần phải tính đến một trật tự mới đang được hình thành trên trường quốc tế.

Giới chuyên gia: Mỹ chỉ có thể đảm bảo được an ninh nếu hợp tác với Nga - ảnh 2

Liệu Nga - Mỹ có "đồng lòng" sau những gì xảy ra trên thế giới?

Chính sách cũ của phương Tây dựa trên quan điểm "Quyền được bảo vệ" (Right to protect, R2P) và quyền thúc đẩy dân chủ đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của cả các "chế độ độc tài", cũng như của "các nền dân chủ đang phát triển" khác.

Đã đến thời điểm Mỹ phải thừa nhận rằng quyền lực chỉ là tạm thời và việc giải quyết vấn đề toàn cầu nào đó sẽ đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên có lợi ích trong vấn đề đó.

Kịch bản tồi tệ nhất là thế giới sẽ hình thành một trật tự hai cực: một cực là Mỹ và các nước đồng minh ở châu Âu, châu Á, một cực là Nga và Trung Quốc.

Washington khi đó sẽ không thể nào giải quyết được căng thẳng ngày càng gia tăng với Moscow và Bắc Kinh do những vấn đề ở Trung Đông gây nên.

"...Cuộc khủng hoảng ở Trung Đông hiện nay đang tạo ra những khả năng thúc đẩy liên minh chưa từng có trong tiền lệ nhằm hiện thực các lợi ích chung, bất chấp các bên vẫn có quan điểm khác nhau về một số vấn đề khác. Đây có thể là bước đi tích cực đầu tiên trong quá trình khởi động một mô hình hợp tác mới"- Aleksandr Dynkin và Matthew Burrows kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đào Cảnh (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !