Giới chức Nga: Ukraine “hãy cứ mơ đi”

Sau khi Ukraine đưa ra “sáng kiến” về việc tổ chức các hình thức đối thoại quốc tế (tương tự như hình thức đối thoại Genevo) giữa Nga, Ukraine, EU và Mỹ để lấy lại Crimea, giới chức Nga đã lên tiếng mỉa mai rằng Ukraine “hãy cứ mơ đi”.
Giới chức Nga: Ukraine “hãy cứ mơ đi” - ảnh 1

Bán đảo Crrimea

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko tuyên bố rằng Ukraine sẽ nỗ lực tổ chức một diễn đàn quốc tế về vấn đề Crimea với sự tham gia của Ukraine, Nga, Mỹ và EU, tương tự như các cuộc đối thoại để giải quyết tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine.

Bình luận về “sáng kiến” ngoại giao trên của Ukraine, các quan chức Nga đã lên tiếng khẳng định rằng đối với Moscow, vấn đề về chủ quyền đối với Crimea sau các cuộc trưng cầu dân ý về quy chế cho bán đảo này đã “đóng lại” từ lâu.

Theo tuyên bố của ông Dmitri Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, hiện xung quanh Crimea không còn bất cứ vấn đề gì để thảo luận.

“Vấn đề Crimea không còn tồn tại nên không thể tiến hành thảo luận gì về vấn đề này”- ông Dmitri Peskov trả lời phỏng vấn báo chí khi được hỏi về bình luận của Kremlin đối với đề xuất của phía Ukraine tổ chức diễn đàn đối thoại về Crimea.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ngày 21/1 đã bình luận đề xuất của Ukraine một cách khá mỉa mai: “Mơ là không có hại”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và chống tham những trực thuộc Hạ viện Nga Irina Yarova thậm chí còn coi những đề xuất của phía Ukraine là những phát biểu mang tính chất khiêu khích.

“Bộ trưởng Tài chính Ukraine tuyên bố về các bước đi chính trị mới nhằm lấy lại Crimea – đây thực chất là những tuyên bố mới mang tính chất khiêu khích và không đúng luật đối với công dân của khu vực quốc gia có chủ quyền.

Chủ quyền này đã được xác lập bằng hình thức dân chủ tiên tiến nhất của luật pháp quốc tế là trưng cầu dân ý”- bà Yarova nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng tỉnh Sevastopol Sergey Menhiailo so sánh việc Ukraine cho thành lập cơ quan về các vấn đề tái hội nhập và chống chiếm đóng Crimea như là kế hoạch “khai khẩn vũ trụ”.

Giới chức Nga: Ukraine “hãy cứ mơ đi” - ảnh 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã cho thành lập cơ quan về các vấn đề chống chiếm đóng Crimea. Cơ quan này được giao nhiệm vụ tham gia tích cực hơn vào việc soạn thảo chương trình chiến lược nhằm lấy lại Crimea.

“Chính quyền Kiev đang đấu tranh trên Mặt trăng và tiếp tục xây dựng các kế hoạch hão huyền của mình, bắt đầu từ việc khai khẩn vũ trụ và kết thúc bằng việc lấy lại Crimea”- Sergey Menhiailo mỉa mai.

Theo Sergey Menhiailo, Kiev đang cố gắng thông qua các trò gian lận chính trị để tận dụng Mỹ và EU vào các hoạt động chống lại Nga.

“Tất cả thế giới đều hiểu rằng Crimea không thể quay trở lại Ukraine, việc xâm chiếm Crimea bằng sức mạnh quân sự là điều không thể. Chính người dân Crimea đã bác bỏ ý tưởng này và gửi tín hiệu rõ ràng cho đại diện của Kiev.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko vẫn tiếp tục đấu tranh chống lại cối xay gió khi cho thành lập cơ quan trên”- Sergey Menhiailo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !