Giao tranh căng thẳng biên giới Trung Quốc – Myanmar, 30 người chết

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh căng thẳng hôm 6/3 tại một thị trấn ở Myanmar nằm giáp Trung Quốc sau khi các tay súng phiến quân trong trang phục cảnh sát bất ngờ tấn công vào đồn cảnh sát và quân đội.

Theo AP, tiếng nổ từ đạn pháo và vũ khí hạng nhẹ đã xuất hiện trong cả ngày 6/3 tại thị trấn Laukkai ở khu vực Kokang thuộc bang Shan, đông bắc Myanmar, nằm giáp biên giới với Trung Quốc.

Đây là một trong số những vụ đụng độ đẫm máu nhất ở khu vực Kokang kể từ năm 2015, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng chục ngàn người phải bỏ chạy sang biên giới Trung Quốc. 

Giao tranh căng thẳng biên giới Trung Quốc – Myanmar, 30 người chết - ảnh 1

Lực lượng phiến quânMNDAAđi tuần tra gần một căn cứ quân sự ởkhu vựcKokang năm 2015.

Theo văn phòng của Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, chính phủ nước này đang cố gắng chấm dứt tình trạng xung đột ở khu vực biên giới giáp Trung Quốc xảy ra suốt hàng thập niên qua. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh liên tiếp trong thời gian đây đang trở thành rào cản cho nỗ lực thiết lập hòa bình. 

Cũng theo văn phòng của bà Suu Kyi, chính nhóm Quân đội Liên minh dân chủ dân tộc Myanmar (MNDAA) đã tiến hành các cuộc tấn công hôm 6/3. 

“Những thông tin ban đầu cho thấy nhiều dân thường vô tội trong đó có cả giáo viên tiểu học bị thiệt mạng sau các cuộc tấn công của nhóm nổi dậy MNDAA”, theo văn phòng của bà Suu Kyi, ít nhất 5 dân thường và 5 cảnh sát đã thiệt mạng. 

Thậm chí, những bức ảnh được văn phòng của bà Suu Kyi công bố còn cho thấy 20 người “bị thiêu sống” bên cạnh nhiều loại vũ khí. 

Nhiều đoạn video chưa được kiểm chứng xuất hiện trên trang mạng xã hội Facebook cũng ghi lại cảnh tại nhiều khu vực ở thị trấn Laukkai, các đám cháy vẫn bốc lên nghi ngút trong chiều ngày 6/3 và giao tranh vẫn không ngớt dù trời tối trong khi dân thường tháo chạy. 

Trong khi đó, Liên minh miền Bắc, nhóm phiến quân bao gồm lực lượng MNDAA, đã lên tiếng xác nhận việc các tay súng của lực lượng này tham gia giao tranh ở Laukkai. Liên minh miền Bắc là một trong những nhóm phiến quân vẫn chưa tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Myanmar. 

Còn kể từ năm 2016 tới nay, các cuộc giao tranh trên khắp bang Shan đã cướp đi sinh mạng của hơn 160 người.

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !