Giáo sĩ Hồi giáo tố Mỹ có âm mưu lật đổ chính phủ Iran

Giáo sĩ Iran Ahmad Khatami phát biểu trên truyền hình rằng Mỹ đang có ý định lật đổ chính phủ Hồi giáo của Iran, đồng thời cảnh báo rằng các thành phố Tel Aviv và Haifa của Israel sẽ bị tấn công nếu nước này hành động liều lĩnh.

Theo hãng tin Sputnik, ông Ahmad Khatami phát biểu trong một buổi cầu nguyện tại Trường đại học Tehran rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hệ thống tên lửa mặc cho sức ép từ phương Tây, để khiến Israel biết rằng nếu họ hành động một cách ngu ngốc, các thành phố như Tel Aviv và Haifa sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn”.

Giáo sĩ Iran Ahmed Khatami tin rằng Mỹ đang tìm cách lật đổ chính phủ Iran.

Khi nói về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giáo sĩ này cũng nhận định Iran không nên tin Liên minh châu Âu sẽ thực hiện cam kết của mình trong thỏa thuận.

“Trong quá khứ Mỹ đã luôn tìm cách lật đổ chính phủ Iran và động thái lần này cũng có mục đích tương tự. Những nước châu Âu đã ký thỏa thuận này cũng đều không đáng tin, kẻ thù của Iran đều không đáng tin”, ông Khatami nói.

Vào ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông cũng thề sẽ áp đặt lại các hình thức cấm vận kinh tế nhằm vào Iran mà trước đó đã được gỡ bỏ nhờ thỏa thuận này.

Hai ngày sau, không quân Israel đã không kích xuống hàng chục địa điểm ở Syria mà họ tin là các vị trí đóng quân của quân đội Iran, sau khi Iran được cho là đã phóng 20 quả tên lửa xuống vị trí của quân đội Israel tại Đồi Golan. Israel cũng nói thêm rằng máy bay của họ cũng đã tập kích các hệ thống phòng không đã cản trợ họ trong cuộc không kích.

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Mustapha đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của Israel, đồng thời khẳng định “Syria sẽ tiếp tục củng cố hệ thống phòng không để đánh chặn bất kỳ tên lửa nào do Israel phóng đi cũng như bắn rơi bất kỳ máy bay Israel nào xâm phạm không phận Syria”. Ông cũng nói rằng Syria cũng sẽ có thể tấn công đáp trả bởi nó “phù hợp với quyền tự vệ chính đáng” của nước này.

Ông Mustapha cũng phủ nhận tuyên bố của Israel rằng các cuộc không kích của họ không nhằm vào quân đội Syria. “Tuyên bố của Israel rằng họ đã tấn công quân đội Iran ở Syria là vô căn cứ. Những lời của họ là nhằm bày tỏ ý rằng cuộc không kích xuống Syria là nhằm kiềm chế Iran, qua đó giành lấy sự ủng hộ của Mỹ và Ả Rập Xê út”, ông giải thích.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !