Giáo hoàng Francis được bầu là “Nhân vật của năm” 2013

Tạp chí Time (Mỹ) vừa thông báo danh hiệu “Nhân vật của năm” thuộc về Giáo hoàng Francis và gọi ông là “Giáo hoàng của nhân dân”.

 “Điều khiến Giáo hoàng quan trọng đến vậy là vì ông đã nhanh chóng thu hút sự chú tâm của hàng triệu người đã từng từ bỏ niềm tin vào nhà thờ”, tạp chí Time viết về Giáo hoàng khi thông báo kết quả bầu chọn.

Giáo hoàng Francis được bầu là “Nhân vật của năm” 2013 - ảnh 1
Giáo hoàng Francis được Time bầu chọn là "Nhân vật của năm".

Trước đó danh sách 10 ứng cử viên cho danh hiệu này gồm các nhân vật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu điệp viên CIA Edward Snowden, Tổng thống Syria Bashar Assad, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Kathleen Sebelius, nhà sang lập hãng Amazon Jeff Bezos, Thượng nghị sĩ bang Texas, Mỹ Ted Cruz, nhà hoạt động vì quyền của những người đồng tính Edith Windsor và nữ ca sĩ Miley Cyrus.

Giáo hoàng Francis, 76 tuổi, sinh ra tại thủ đô Buenos Aires, Áchentina với tên đầy đủ là Jorge Mario Bergoglio. Ông trở thành Tổng giám mục của Áchentina vào năm 1998 và trở thành Hồng y giáo chủ vào năm 2001. Tháng 3/2013, ông được Vatican chọn là Giáo hoàng, thay cho Giáo hoàng Benedict XVI, 86 tuổi, người tuyên bố từ chức ngày 11/2 vì tuổi cao sức yếu.

Trước khi trở thành người lãnh đạo 1,2 tỷ con chiên đạo Thiên Chúa, Giáo hoàng Francis nổi tiếng vì đức tính khiêm nhường và quan tâm tới những người nghèo khổ.

“Là Giáo hoàng, ông đã bất ngờ nắm quyền tại Vatican và trở thành lãnh đạo đưa một “đế chế” rộng lớn – với số con chiên bằng dân số Trung Quốc – vào trật tự. Trước đó, “đế chế” đó đang tụt dốc, quan liêu, nhiều bê bối, quá mâu thuẫn đối với những ai muốn nghiên cứu, quá bí ẩn đổi với những ai chưa từng biết về Thiên Chúa giáo đến nỗi khoảng cách giữa Giáo hoàng và những tầng lớp nghèo khổ của thế giới tưởng chừng như không thể san lấp”, tạp chí Time bình luận.

Theo Time, Giáo hoàng Francis đã lấp khoảng trống đó và khiến nhiều người bắt đầu tìm lại niềm tin vào nhà thờ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được bầu chọn là “Nhân vật của năm” vào 2012 và 2008. Năm nay, ông cũng nằm trong danh sách ứng cử viên.

Năm 2011, Time chọn Người biểu tình là “Nhân vật của năm” với lí do mọi lục địa trên toàn cầu đều chứng kiến một làn sóng nổi dậy chưa từng thấy, diễn ra cả trong hòa bình lẫn bạo lực. Từ khắp Trung Đông đến châu Âu và Mỹ, những người biểu tình đã xác lập lại sức mạnh con người trên thế giới và tái định hình nền chính trị toàn cầu.

Tạp chí Time bắt đầu cuộc bầu chọn cho “Người của năm” vào năm 1927. Danh hiệu này được dành cho người mà các biên tập viên của tạp chí Time cho là người có tầm ảnh hưởng nhất trong năm, bất kể đó là ảnh hưởng tốt hay xấu.

Theo kết quả cuộc bình chọn được tiến hành tuần trước, độc giả tờ Time đã chọn Tướng Abdul Fattah al-Sisi của Ai Cập là nhân vật của năm.

Lê Dung

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !