Giám sát chặt chẽ các video live stream nhiều người xem trên Facebook

Những tài khoản Facebook có hoạt động live stream (phát trực tiếp) thu hút đông đảo người theo dõi, phần mềm kiểm duyệt của Facebook ngay lập tức giám sát tại thời điểm video được phát sóng nhằm ngăn chặn nội dung vi phạm chính sách của mạng xã hội này.

Thông tin này được ông Simon Harari, Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung của Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Simon Harari cũng khẳng định, Facebook áp dụng chính sách “chung thân” đối với bất kỳ tài khoản nào vi phạm chính sách của Facebook như: đăng tải thông tin có nội dung kích động khủng bố, bạo lực, khiêu dâm,… một khi tài khoản đã bị xóa sẽ không bao giờ được phép khôi phục.

Về vấn nạn tin giả gây nhức nhối hiện nay, Facebook có một hệ thống giải quyết qua việc lọc bỏ, giảm thiểu thông qua tin báo. Tuy nhiên, ông Simon Harari thừa nhận không phải tất cả những tin giả đều được Facebook loại bỏ.

Nhưng nếu Facebook biết những tin giả đó đến từ tài khoản giả mạo, hoặc những tin đó có liên quan đến nguy cơ trong đời thực (nạn nhân có thể tự tử vì những thông tin giả mạo nhắm đến mình), chắc chắn sẽ bị Facebook loại bỏ.

“Với những thông tin Facebook không thể nhận biết chắc chắn là thật hay giả, chúng tôi sẽ có tác động để giảm thiểu mức độ tiếp cận người dùng đối với thông tin đó. Trên thực tế thông tin đó vẫn tồn tại nhưng số lượng người nhìn thấy giảm đến 80%.” ông Simon Harari nói.

Đại diện của Facebook bày tỏ mong muốn người dùng chủ động hơn, thông thái hơn trong việc sử dụng mạng xã hội, không nên vội vã chia sẻ bất kỳ một thông tin nào theo cảm tính.  

“Facebook chỉ là một nền tảng, người dùng cần sự thông thái và tỉnh táo phân tích, suy nghĩ, xác định nguồn tin đó có đúng hay không. Thực tế chúng tôi đã chủ động đưa ra Chương trình giáo dục giới trẻ với tên gọi “Think before you share” (suy nghĩ trước khi chia sẻ).”

Ông Simon Harari, Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung của Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trước câu hỏi công cụ “Báo cáo” (Report) của Facebook có thể bị lợi dụng khiến không ít người bị khóa tài khoản bởi một nhóm người có dụng ý xấu, đại diện Facebook cho biết:

“Mất khá nhiều nguồn lực kể cả về công nghệ cũng như con người để đánh giá hết chức năng này. Facebook đang nỗ lực để tiếp tục bổ sung những chính sách mới. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như nguồn lực con người để đáp ứng được nhu cầu.”

Ông cũng bổ sung thêm thông tin, Facebook không phân biệt phải có số lượng bao nhiêu người “report” mới tiến hành rà soát.

“Một người cũng vậy và triệu người cũng vậy, tất cả đều đi qua một chương trình rà soát mà không phân biệt số lượng nhiều hay ít người. Nếu chúng tôi phát hiện người dùng “báo cáo” sai thì sẽ xử lý đối với tài khoản thực hiện chức năng đó. Đối với hành vi cố ý tạo nhóm để sử dụng tính năng này, đây là những hành vi bị coi là có chủ ý, đăng tin không xác thực và sẽ bị Facebook xử lý tài khoản bằng cách xóa tài khoản, đặc biệt là những trường hợp tác động đến quá trình bầu cử hay giả mạo hình ảnh, tên tuổi của cá nhân người khác.”

Trước câu hỏi một số nội dung đã được Youtube gỡ bỏ theo yêu cầu của Bộ TT&TT Việt Nam, nhưng lại được chia sẻ mạnh trên Facebook, ông Simon từ chối bình luận chi tiết nhưng khẳng định Facebook đã chủ động phát triển công nghệ của mình nhằm phát hiện những nội dung vi phạm quy định chính sách của Facebook.

Nguyễn Tuân

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !