Giám đốc tình báo Mỹ từ chức trước khi Trump làm Tổng thống

Hãng tin Reuters đưa tin, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố đã đệ đơn từ chức ngày 17/11, qua đó kết thúc 6 năm đầy sóng gió khi ông có liên quan đến nhiều vụ việc gây tranh cãi.

Trong nhiều tháng qua, ông Clapper cho biết ông sẽ rời khỏi cương vị hiện tại khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ, và người thay thế sẽ được tân Tổng thống Donald Trump chọn ra và bổ nhiệm.

Giám đốc tình báo Mỹ từ chức trước khi Trump làm Tổng thống - ảnh 1

Ông James Clapper đã đệ đơn từ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, có nhiệm vụ theo dõi hoạt động của 17 cơ quan tình báo của Mỹ.

Ông Clapper được đề bạt là Giám đốc Tình báo Quốc gia trong bối cảnh Nga đang ngày càng phát triển quân sự, các cuộc tấn công liên tiếp của những phần tử cực đoan, hiểm họa an ninh mạng cũng như có liên quan đến hoạt động nghe trộm điện thoại của hàng triệu người Mỹ để thu thập thông tin.

Đơn từ chức của ông được đưa ra sau khi Nhà Trắng yêu cầu các quan chức chính quyền Tổng thống Obama gửi văn bản từ chức, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 20/1 năm sau.

Ông Clapper có mặt tại cuộc họp Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vào ngày 17/11. Khi đó, một quan chức cấp cao thuộc đảng Dân chủ cho biết, người này hi vọng ông Clapper sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị này thêm 4 năm nữa.

“Tôi đã đệ đơn từ chức vào đêm qua, cảm giác không quá tệ”, ông Clapper nói. “Tôi vẫn còn 64 ngày nữa để làm nhiệm vụ”.

Vào tháng 3/2013, ông Clapper trở thành tâm điểm của một vụ bê bối sau khi phát biểu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng chính phủ không thu thập thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người Mỹ.

Chỉ vài tháng sau đó, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã công bố các tài liệu mật của chương trình nghe trộm quy mô lớn, trong đó bao gồm danh sách số điện thoại mà người dân Mỹ đang sử dụng. Ông Clapper khẳng định rằng những phát biểu của ông trước Thượng viện My là “hoàn toàn đúng sự thật”.

Trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra, văn phòng của ông Clapper đã cáo buộc Nga xâm nhập vào hệ thống máy tính của Mỹ nhằm “cản trở quá trình bầu cử của Mỹ”. Tuy nhiên, giám đốc tình báo Mỹ không có bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Ông Clapper cho biết ông không mong đợi sẽ có “một sự thay đổi đáng kể trong cách cư xử của Nga”. Đồng thời, ông nói thêm rằng Nga đã có ý định mở rộng sự hiện diện quân sự của mình bằng căn cứ ở thành phố Tartus (Syria).

Hiện ứng cử viên sáng giá nhất sẽ thay thế ông Clapper gồm có ông Robert Cardillo, giám đốc Cục Tình báo Địa chính trị Quốc gia Mỹ và trước đây từng làm phó Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ trong quá khứ.

Ngoài ra, Trung tướng Ronald Burgess, người được bổ nhiệm là Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Obama, cùng ông Pete Hockstra, người hiện đang là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cũng là những ứng cử viên đáng chú ý.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !