Giám đốc FBI: IS đã “cách mạng hóa” chủ nghĩa khủng bố

Giám đốc FBI James Comey cho rằng IS đã “cách mạng hóa” chủ nghĩa khủng bố bằng cách châm ngòi các cuộc tấn công cá nhân quy mô nhỏ trên khắp thế giới thông qua mạng xã hội, mã hóa thông tin liên lạc và tạo ra các chiến dịch truyền thông khôn khéo.

Phát biểu tại Hội thảo chống khủng bố ở thành phố New York, ông Comey khẳng định: “Nhóm khủng bố al Qaeda là một mô hình rất khác so với mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt ngày nay”.

Ông tiết lội Cục điều tra Liên bang Mỹ hiện có tới hàng trăm cuộc điều tra lớn nhỏ ở tất cả 50 bang liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố do IS “tạo cảm hứng”. Comey cho rằng IS đã lợi dụng một cách hoàn hảo mạng xã hội, điển hình là Twitter, để liên lạc với những phần tử nổi dậy tiềm tàng ở Mỹ và nhiều nơi khác.

Giám đốc FBI: IS đã “cách mạng hóa” chủ nghĩa khủng bố - ảnh 1

Giám đốc FBI, James Comey. Nguồn: Reuters

“Mạng xã hội Twitter hoạt động như một phương tiện để bán sách, quảng bá phim ảnh và cũng là cách thức để tạo nguồn cho chủ nghĩa khủng bố”, ông Comey nói.

Bên cạnh đó, IS còn thuê cả một đội ngũ mã hóa để liên lạc với các cá nhân sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công trên danh nghĩa của tổ chức khủng bố này. Điều này đặt ra một thách thức không nhỏ đối với các nhà điều tra, những người thường xuyên bị đặt vào thế khó xử kể cả khi họ có lệnh của tòa án cho phép khám xét các thiết bị.

Giám đốc FBI tin rằng hệ thống lập pháp và các công ty công nghệ cần làm việc với nhau để giải quyết vấn đề trên mà không cần thỏa hiệp vấn đề riêng tư cá nhân. “Chúng ta sẽ không phá hủy Internet. Chúng ta cũng không gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân”, Comey khẳng định.

Thông tin mà ông Comey được đưa ra hai tuần sau khi đôi vợ chồng ở San Bernardino, California, xả súng giết chết 14 người do “nhiễm” tư tưởng Hồi giáo cực đoan từ IS. Nhóm khủng bố sở hữu một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria này còn lên tiếng chịu trách nhiệm cho vụ tấn công liên hoàn vào Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !