Giám đốc DNS: "Nga đang gieo rắc mầm mống nghi ngờ" trong cuộc bầu cử ở Mỹ

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNS) James Robert Clapper cho rằng vụ tấn công mới nhất vào cơ sở dữ liệu của đảng Dân chủ Mỹ là do Nga hậu thuẫn.

Theo James Clapper, từ những năm 1960, Nga đã thực hiện một vài chiến dịch tấn công tương tự nhằm vào Mỹ.

Giám đốc DNS:

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ: Nga tấn công mạng Mỹ từ những năm 1960

Tuyên bố này được ông Clapper đưa ra trong buổi chiều ngày 21/9 khi phát biểu tại lễ kỷ niệm của tạp chí The Washington Post. “Đây không phải là điều gì gây sốc đối với mọi người. Tôi nghĩ rằng điều này đang diễn ra nhiều hơn vì họ (Nga) có đủ công cụ tấn công mạng”, Giám đốc DNS nhận định.

James Clapper cũng nhấn mạnh rằng “Nga có truyền thống can thiệp vào các cuộc bầu cử của mình cũng như bầu cử của các nước khác” và “không hiểu vì sao Moscow lại muốn nhờ các trang mạng để công khai các tài liệu đánh cắp được”.Ngoài ra, Giám đốc DNS còn đang nghi ngờ khả năng Nga sử dụng các vụ tấn công mạng để gây ảnh hưởng lên tiến trình tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hoặc “cố gắng tạo ra nỗi sợ hãi, gieo rắc các mầm mống nghi ngờ đối với toàn bộ tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ”.

Tuyên bố của Giám đốc DNS Clapper về sự dính líu của Nga đến các hoạt động tấn công mạng đang gây sự chú ý trong bối cảnh xảy ra vụ bê bối bẻ khóa cơ sở dữ liệu của đảng Dân chủ.

Theo đánh giá, việc bẻ khóa các máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ đã được thực hiện trong vòng hơn 1 năm qua. Ngay từ đầu tháng 4/2016, trên mạng internet đã bắt đầu xuất hiện một số tài liệu mà các haker đánh cắp được từ trang chủ của đảng Dân chủ Mỹ.

Việc các tài liệu bị đánh cắp này được công khai đã khiến một số quan chức cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ buộc phải từ chức.

Hiện Đại sứ quán Nga ở Washington chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc trên của Giám đốc DNS Clapper.

Được biết, từ giữa tháng 9/2016, một tài khoản twitter của một người tự coi là có liên hệ với haker với biệt danh Guccifer 2.0 đã cho công bố một loạt tài liệu của đảng Dân chủ Mỹ.

Những tài liệu mật bị đánh cắp này đã cung cấp các thông tin hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật-thông tin nội bộ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, về một số nhà tài trợ, cũng như có chứa một số thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính của đảng Dân chủ. Haker đã cho công bố tổng cộng 500 Megabyte tài liệu.

Giới lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc Nga đứng sau tổ chức vụ bẻ khóa máy chủ của đảng Dân chủ. Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ khi đó nhấn mạnh rằng đối thủ cạnh tranh của bà Hilary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa Donlad Trump chính là người hưởng lợi từ vụ tấn công này.

Tuy nhiên, haker Guccifer 2.0 khẳng định không có bất cứ mối liên hệ nào với các cơ quan mật vụ Nga.

Cho đến nay, chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào về sự dính líu của Nga đến các vụ tấn công mạng trên, cho dù Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã vào cuộc điều tra. Cả đảng Dân chủ cũng đứng ra cáo buộc Nga có liên quan nhưng Nga kiên quyết phản đối các cáo buộc này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !