Giám đốc điều hành Gazprom: 'Ukraine đã vỡ nợ'

Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí lớn nhất tại Nga Gazprom, ông Alexey Miller quả quyết khẳng định Ukraine đã "vỡ nợ" và không thể trả các khoản nợ hóa đơn mua khí đốt.

Trong buổi phỏng vấn riêng với kênh truyền hình Rossia 24, ông Miller cho biết trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine sụp đổ, tập đoàn Gazprom không hy vọng chính phủ Kiev có thể chi trả các hóa đơn nợ mua khí đốt của Nga. 

Theo ông Miller, mọi mỗ lực buộc Gazprom hủy món nợ cho Ukraine hay giảm giá bán khí đốt mà không yêu cầu Kiev chi trả cho các hóa đơn mua bán trước đó, đều là vô ích. 

Giám đốc điều hành Gazprom: 'Ukraine đã vỡ nợ' - ảnh 1

Tập đoànGazprom không hy vọng Ukraine có thể trả các hóa đơn mua khí đốt còn nợ

Ông Miller cũng nhấn mạnh hoạt động của Gazprom không hề bị ảnh hưởng từ việc chính phủ lâm thời Ukraine đệ đơn kiện lên Viện Trọng tài thuộc Phòng Thương mại Stockholm, Thụy Điển. "Tòa án Stockholm sẽ không giúp đỡ và không cứu họ (Ukraine)", ông Miller nói.  

Trái với nhận định của giới chính trị Mỹ, truyền thông phương Tây và giới chức Ukraine, Nga cho rằng Ukraine không chỉ gặp rắc rối với vấn đề mức giá mua khí đốt mà cả hệ thống nền kinh tế Kiev đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng. 

Theo ông Miller, vấn đề không nằm ở giá cả mà Kiev không có tiền để chi trả hóa đơn và đơn giản là họ không thể làm được việc này.

"Ukraine không thể trả tiền dù với bất cứ mức giá nào. Ngay cả khi giá bán khí đốt có giảm hay không. Mỗi tháng trôi qua, tình hình kinh tế Ukraine ngày càng xấu hơn. Nguyên nhân là khả năng thanh toán của các khách hành Ukraine rất thấp. Trong khi, các quy định chi trả áp dụng với khách hàng tại Ukraine cũng là điều đáng quan tâm", ông Miller chia sẻ. 

Theo Giám đốc điều hành Gazprom, Nga đã nghe được rất nhiều lời hứa hẹn từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Qũy tiền tệ quốc tế (IMF) về việc giúp Ukraine chi trả dần số nợ nhưng cho tới nay các hóa đơn mua khí đốt và các khoản nợ vẫn chưa được thanh toán. Số nợ đã lên tới 3,5 tỷ USD. 

Do đó, ông Miller khẳng định những nỗ lực mà Ủy ban châu Âu tuyên bố nhằm giúp Ukraine giải quyết vấn đề khí đốt bằng cách thảo luận với Gazprom và công ty Naftogaz của Kiev là vô tác dụng. Cách tốt nhất hiện nay là IMF cần buộc chính phủ lâm thời Kiev sử dụng số tiền hỗ trợ để chi trả cho các hóa đơn mua khí đốt và ngừng cung cấp tài chính cho các hoạt động quân sự trừng phạt nhằm vào chính công dân Ukraine. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !