Giám đốc CIA bí mật gặp Kim jong Un, Hàn - Triều sắp tuyên bố chấm dứt chiến tranh?

Tờ Washington Post khẳng định rằng ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA, đã thực hiện chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử ông vào chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

WP: Giám đốc CIA bí mật đến Triều Tiên gặp lãnh đạo Kim jong Un

Tờ Washington Post (WP) dẫn các nguồn tin trong chính quyền Hoa Kỳ cho biết, Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào chức Bộ trưởng Ngoại giao, đã có chuyến thăm bí mật tới CHDCND Triều đã gặp nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un vào cuối tuần vừa qua.

"Cuộc gặp bí mật giữa một trong những sứ giả đáng tin cậy nhất của ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – là một nỗ lực để đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Trump và ông Kim Jong un về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên", tờ báo WP cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders từ chối khẳng định cũng như bác bỏ thông tin trên của WP. "Chính quyền Mỹ không bình luận gì về chuyến đi của Giám đốc CIA," bà nói trong một tuyên bố. Ngoài ra, "CIA cũng từ chối bình luận", tờ báo viết.

Trước đó hôm 16/4, Tổng thống Donald Trump nói, "Tôi sẽ có một cuộc trò chuyện với Kim Jong-un rất sớm. Điều này có thể diễn ra ra vào đầu tháng 6 hoặc thậm chí sớm hơn, tùy thuộc vào sự kiện sẽ phát triển như thế nào".

Tổng thống Trump cũng chỉ ra "5 địa điểm" được xem xét, nơi mà hai nhà lãnh đạo có thể đàm phán mặt đối mặt. Trước đó, ngày 8/3, ông Kim Jong Un đã chuyển tín hiệu đến ông Trump qua người đại diện của Hàn Quốc đề nghị tổ chức một cuộc gặp song phương, và người đứng đầu chính quyền Mỹ đã chấp nhận.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Munhwa Ilbo dẫn lời quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên đang thảo luận kế hoạch để tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai nước kéo dài gần 70 năm qua.

Theo nguồn tin trên, tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới, hai bên có thể sẽ ra tuyên bố chung nói rằng họ sẽ nỗ lực để xoa dịu căng thẳng quân sự và chấm dứt đối đầu.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ sau cuộc chiến tranh 1950-1953. Hai bên hiện mới chỉ ký hiệp ước đình chiến mà chưa có bất cứ thỏa thuận hòa bình nào.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !