Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh bị điều tra tham nhũng

Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh Liang Ke (48 tuổi) đã bắt giam để điều tra nghi án tham nhũng liên quan tới cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Dẫn 3 nguồn tin giấu tên, tờ Thời báo New York cho biết hồi tháng trước, ông Liang đã bị Ủy ban kểm tra kỷ luật trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt giữ. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Hồng Kông đã lan truyền tin đồn ông Liang bị bắt giữ từ vài tuần trước đó. 

Theo Thời báo New York, ông Liang bị bắt giam để điều tra nghi án tham nhũng và tiết lộ trái phép thông tin liên quan tới hệ thống tình báo tại văn phòng làm việc cùa mình cùng các đoạn ghi âm điện thoại và tên tuổi người cung cấp thông tin cho Chu Vĩnh Khang. 

Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh bị điều tra tham nhũng - ảnh 1

Cuộc điều tra cựuỦy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang kéo theo hàng loạt quan chức cấp cao bị bắt giam

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng còn liên tưởng vụ bắt giữ Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh Liang với Lý Đông Sinh - cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và một đồng minh của Chu Vĩnh Khang. Ông Lý cũng đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 12 năm ngoái. 

Theo Tân Hoa Xã, ông Lý bị cách chức khỏi nhiều chức vụ khác nhau vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một cụm từ thường dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng.

Ông Chu Vĩnh Khang (71 tuổi) bắt đầu sự nghiệp từ ngành dầu khí tại tỉnh Liêu Ninh. Sau đó, ông lần lượt đảm trách các vị trí Thứ trưởng Bộ Dầu khí, Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên. Từ năm 2002, ông Chu Vĩnh Khang được bổ nhiệm làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và từ năm 2007 tới khi nghỉ hưu, ông là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới cựu uỷ viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang đã dẫn tới hàng loạt quan chức cấp cao liên quan tới ông này bị bắt giam. 

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc từng bước đi thận trọng bởi Chu Vĩnh Khang nắm trong tay một mạng lưới chính trị gia ủng hộ mạnh mẽ và liên quan mật thiết tới ngành dầu khí của nước này. 

Hồi tuần trước, 2 quan chức cấp cao khác có mối liên hệ với Chu Vĩnh Khang cũng đã bị bắt giam bao gồm Liu Han – cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). Ông Liu cũng nằm trong mạng lưới quan hệ mật thiết với Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh Liang Ke. 

Việc thay thế ông Liang diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm. Bởi Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp nhóm họp tại Bắc Kinh trong kỳ họp thường niên của quốc hội và hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc.

Tần Khanh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !