Giải quyết chung cư sắp sập: Tài sản quý hơn mạng sống?

Khu chung cư nghiêng giữa Hà Nội hiện nay được đánh giá nguy hiểm ở mức D, tuy nhiên, hàng chục hộ dân vẫn “bám trụ” không chịu di dời. Nguy cơ đổ sập, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân bất cứ lúc nào.

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay, chủ đầu tư đã lên phương án và hỗ trợ kinh phí di dời cho các hộ dân tại Khu chung cư “nghiêng” P16A Thụy Khuê, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng chục hộ dân di dời ra khỏi khu vực chung cư nguy hiểm.

Còn lại khoảng 20 hộ gia đình hàng ngày vẫn “bám trụ” và sinh hoạt trong chung cư nghiêng 15 độ. Lý do nhiều hộ dân đưa ra là chính quyền địa phương chưa tìm được lời giải thỏa đáng để người dân yên tâm di dời.

Theo ông Nguyễn Phú Hùng đại diện các hộ dân tại Khu tập thể P16A Thụy Khuê, "về lâu dài chưa biết khi nào chủ đầu tư, chính quyền địa phương có phương án đền bù, xây dựng mới hay cải tạo mới nhà cửa cho các hộ dân. Vì vậy, dù chủ đầu tư có hỗ trợ kinh phí, tiền thuê nhà, nhưng nhiều hộ dân chúng tôi vẫn kiên quyết “bám trụ” sống trong ở đây… dù biết mức độ nguy hiểm của khu nhà. Nếu chính quyền địa phương không có biện pháp cấp bách thì hàng chục hộ dân sống trong nỗi lo sợ đến bao giờ?"

Giải quyết chung cư sắp sập: Tài sản quý hơn mạng sống? - ảnh 1
Nhiều hộ dân mất ăn, mất ngủ vì chung cư nứt nghiêng

Ông Đinh Trọng Sơn – Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, hiện tại trên địa bàn quận Tây Hồ đang tồn tại  Khu nhà tập thể nghiêng P16A Thụy Khuê, tại phường Thụy Khuê được cơ quan kiểm định chất lượng công trình được xác định là nhà nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trong sử dụng.

UBND quận đã nhận được ý kiến phản ánh của các hộ dân tại Khu tập thể “nghiêng” liên quan đến dự án công trình xây dựng Cao ốc quốc tế Hồ Tây, tại số 18 Thụy Khuê do Công ty Cao ốc Quốc tế Hồ Tây làm chủ đầu tư. Nội dung các hộ dân phản ánh dự án Cao ốc quốc tế Hồ Tây là nguyên nhân gây ra lún nút, nghiêng, nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 30 hộ dân.

Hiện nay, dự án phải tạm dừng thi công và tại cuộc họp giữa đại diện các hộ dân, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đi đến thống nhất nội dung chủ đầu tư sẽ tiến hành khảo sát mức độ nguy hiểm, sụt lún, nứt, nghiêng… của khu tập thể để có giải pháp trước mắt và lâu dài.

Còn theo ông Nguyễn Lê Hoàng – Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Tây Hồ thì, căn cứ vào mức độ  đánh giá nguy hiểm nhà của chung cư “nghiêng” P16A Thụy Khuê, cơ quan chuyên môn  đánh giá là nguy hiểm mức D, khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận, Phòng Quản lý Đô thị đã kết hợp với chủ đầu tư là Công ty TNHH  Cao ốc Quốc tế Hồ Tây cùng với các hộ dân tại chung cư “nghiêng” P16A Thụy Khuê đưa ra những biện pháp bố trí tái định cư, di dời các hộ dân ra khỏi tòa nhà.

Ông Nguyễn Lê Hoàng còn cho biết, về giải pháp lâu dài, UBND quận Tây Hồ đã kiến nghị Sở Xây dựng, UBND TP. Hà Nội đề nghị đưa Khu tập thể P16A Thụy Khuê vào danh mục nhà tập thể, nhà chung cư cũ cần phải cải tạo, sửa chữa, xây dựng lại theo quy định và sắp xếp bố trí quỹ nhà tạp cư cho người dân kịp thời để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng.

UBND TP.Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp chủ trì với các Sở Quy hoạch kiến trúc; Giao thông vận tải; Tài nguyên môi trường và UBND quận Tây Hồ khẩn trương tổ chức kiểm tra nghiên cứu các ý kiến kiến nghị của UBND quận Tây Hồ.

UBND quận Tây Hồ có trách nhiệm áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản của nhân dân. Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn và phối hợp với UBND quận Tây Hồ để tổ chức triển khai ngay những phần công việc có liên quan.

“Hiện nay, Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Tây Hồ đang phối hợp với Sở Xây dựng để tìm giải pháp và triển khai nội dung chỉ đạo của TP. Kết quả những giải pháp sẽ thông tin đến người dân sống tại khu chung cư trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân.” – Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Tây Hồ khẳng định.

Nguyễn Hiếu

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.