Giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 người Mỹ

Hôm 9/10, Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe với công trình phát triển mô hình máy tính cho các quá trình hóa học phức tạp.

Ủy ban Nobel 2013 khẳng định, công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Mỹ Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe giúp xây dựng các mô hình máy tính có khả năng dự đoán các quá trình hóa học phức tạp, đặt nền móng cho khả năng ứng dụng để tìm hiểu tất cả các lĩnh vực hóa học như tối ưu hóa năng lượng mặt trời, chất xúc tác trong động cơ và thuốc…

Giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 người Mỹ - ảnh 1

Karplus đang làm việc tại Đại học Harvard và Đại học Strasbourg, Pháp. Levitt là giáo sư của Đại học Stanford còn Warshel đến từ trường Đại học Southern California.

Theo Reuters, 3 nhà khoa học này sẽ được trao thưởng 8 triệu kronor (khoảng 1,25 triệu USD). Lễ trao giải sẽ diễn ra tại thành phố Stockholm vào ngày 10/12 tới.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Y học và Vật Lý. Trong đó, Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (Mỹ) và Thomas Südhof (Đức) với công trình nghiên cứu cách thức vận chuyển các hormone và enzyme bên trong và ngoài tế bào, tạo bước đột phá trong điều trị căn bệnh tiểu đường và Alzheimer; còn Giải Nobel Vật lý 2013 là hai nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh) nhờ phát hiện ra hạt Higgs.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !