Giải mã bức ảnh ông Trump bị “thập diện mai phục” tại Hội nghị G7

Theo hãng tin BBC, một tấm ảnh chụp được đăng trên trang Instagram cá nhân của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khiến người ta nhận thấy sự căng thẳng và khó xử giữa những người tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua.

Dưới đây là những người xuất hiện trong tấm hình và quan điểm của họ trong căng thẳng thương mại hiện nay.

Bức ảnh các nguyên thủ quốc gia nhóm nước G7 vây quanh Tổng thống Trump.

1. Ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ

Tổng thống Trump đã khiến các đồng minh Mỹ như EU, Mexico và Canada bất bình khi mới đây ông tuyên bố áp đặt mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ các quốc gia và khu vực này. Họ đều tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả và vì điều này, không khí hội nghị G7 trở nên căng thẳng và đôi lúc người ta có cảm tưởng ông Trump đang bị cô lập. Ông Trump đã rời hội nghị trước các nguyên thủ quốc gia khác, và tuyên bố rằng Mỹ “giống như con lợn tiết kiệm mà ai cũng muốn tranh phần”.

Sau đó, Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một loạt những dòng tin nhắn trên Twitter, gọi ông là người “thiếu trung thực và yếu đuối”, công kích “những phát biểu sai sự thật” của ông sau khi ông Trudeau tái khẳng định quan điểm phản đối mức thuế mà Mỹ áp đặt trong một cuộc họp báo.

2. Ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

Chỉ ba tháng sau khi được bổ nhiệm vào vị trí này, ông Bolton đã mang lại những tác động đáng kể. Một trong những lý do Tổng thống Mỹ chấp thuận áp đặt mức thuế lớn là “có nguyên nhân liên quan đến an ninh quốc gia”, điều mà ông Bolton ủng hộ nhiệt liệt.

3. Ông Kazuyuki Yamazaki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Được bổ nhiệm vào tháng 7/2017, mới đây ông Yamazaki đã dẫn đầu một đoàn đại biểu tới Pakistan và tham gia vào hội nghị giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tại Seoul để đạt được một thỏa thuận tự do thương mại.

Một ảnh chụp tương tự được chụp ở góc độ khác, do Tổng thống Pháp công bố.

4. Ông Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản

Ông Abe đang chịu sức ép rất lớn khi được kêu gọi tiến hành biện pháp đáp trả quyết định áp đặt thuế của Mỹ. Điều này khiến ông ở vị trí khó, bởi ông đã nỗ lực để xây dựng quan hệ nồng ấm với Tổng thống Trump và hai người đã gặp mặt ít nhất 10 lần kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống.

5. Ông Yasutoshi Nishimura, phó Chánh văn phòng nội các Nhật Bản

Ông Nishimura vốn là một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền ở Nhật Bản, trong quá khứ đã từng làm việc trong bộ thương mại quốc tế và công nghiệp của Nhật Bản.

6. Bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức

Bà là người có chủ trương giải quyết những bất đồng trong hội nghị thượng đỉnh G7. Bà Merkel đã đưa ra đề xuất thiết lập một cơ chế nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa Mỹ và các nước đồng minh vào ngày 8/6. Khi được hỏi về quan hệ giữa mình và ông Trump trong hội nghị, bà nói rằng hai người không phải lúc nào cũng nhất trí với nhau song vẫn có thể trao đổi với nhau. “Tôi có thể nói rằng tôi có quan hệ cởi mở và trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ”, bà nói.

7. Ông Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp

Vài tiếng trước khi hội nghị bắt đầu, ông Macron đã chỉ trích quyết định áp đặt thuế của ông Trump trên trang Twitter cá nhân của mình, điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng mối quan hệ tưởng như gần gũi giữa hai người đã chấm dứt. Tuy nhiên, trong hội nghị này hai người tỏ ra thân thiện với nhau và đội ngũ tháp tùng Tổng thống Pháp cho biết các cuộc trao đổi giữa ông và ông Trump đã rất “thẳng thắn và thiết thực”.

Tuy nhiên sau khi ông Trump chỉ trích ông Trudeau trên mạng, Tổng thống Macron đã đưa ra tuyên bố nói rằng “quan hệ hợp tác quốc tế không thể được định đoạt bằng sự tức giận nhất thời và những phát ngôn bâng quơ”.

Một ảnh chụp khác do Thủ tướng Đức công bố cho thấy không khí thân mật hơn giữa các nguyên thủ quốc gia.

8. Bà Theresa May, Thủ tướng Anh

Trong một cuộc điện đàm vào tuần trước, bà nói với Tổng thống Trump rằng mức thuế của Mỹ là “không công bằng và gây thất vọng lớn”. Tuy nhiên trong hội nghị này bà có chủ trương hòa giải, kêu gọi các nguyên thủ trong G7 hãy kiềm chế để tránh xảy ra chiến tranh thương mại.

9. Ông Larry Kudlow, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Trump

Ông Kudlow đã lên tiếng biện hộ cho mức thuế mới của Mỹ và nói rằng căng thẳng thương mại trong thời gian qua không phải do Tổng thống Mỹ gây ra. Sau hội nghị, ông Kudlow nói với hãng CNN rằng ông Trump và các quan chức Mỹ đã tham gia hội nghị “một cách có thành ý” nhưng ông Trudeau đã “đâm sau lưng chúng tôi” trong cuộc họp báo mà ông tổ chức.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !