Giải cứu nền kinh tế Trung Quốc: Ông Lý Khắc Cường sắp hết thời gian

Trong khi kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng bởi sự chững lại của nền kinh tế Trung Quốc, cuộc gặp mặt thường niên tại Quốc hội Trung Quốc đã gây được sự chú ý lớn hơn bao giờ hết.

Cụ thể, thế giới đang dõi theo những gì mà Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phát biểu tại quốc hội vào ngày 5/3. Trung Quốc đang đau đầu đi tìm giải pháp cho tương lai và ngăn chặn nền kinh tế đang có xu hướng tụt dốc không phanh. “Việc tìm kiếm sự phát triển kinh tế hiện nay cũng giống như chèo thuyền ngược dòng chảy vậy”, ông Lý nói. “Hoặc là anh tiến về hướng mình muốn đến, hoặc bị dòng nước cuốn đi”.

Giải cứu nền kinh tế Trung Quốc: Ông Lý Khắc Cường sắp hết thời gian - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng Trung Quốc diễn ra ngày 5/3 vừa qua.

Những con số mà ông Lý đưa ra cho thấy những khó khăn mà chính phủ đang gặp phải. Ông cho biết Trung Quốc sẽ tạo ra “ít nhất 10 triệu việc làm mới trong thành phố” trong năm nay. Tuy nhiên, theo ông Xiao Minjie, một nhà kinh tế có uy tín, đây là một mục tiêu rất yếu kém. “Sẽ có khoảng 7,65 triệu sinh viên mới ra trường và số người tốt nghiệp trung học phổ thông tìm kiếm việc làm cũng sẽ vào khoảng này. Như vậy tổng cộng đã có 15 triệu người cần việc làm rồi”, ông nói.

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ xóa bỏ những “công ty xác sống”, những doanh nghiệp liên tục thua lỗ nhưng vẫn được chính phủ tiếp tục hỗ trợ. Trong quá trình này, khoảng 5 đến 6 triệu người có thể sẽ bị mất việc làm. Do đó, đây là bài kiểm tra đối với ông Lý, qua đó chứng minh ông sẵn sàng loại bỏ những doanh nghiệp này như ông đã tuyên bố vào tháng 12/2015.

Trước đây, khi tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc liên tục tăng, số lượng việc làm tự động xuất hiện. Trong một bài báo đăng trên China Daily, ông Liu Xiaoming, Đại sứ Trung Quốc tại Anh cho biết: “Đương nhiên, tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc, ngay cả khi tốc độ chậm lại, vẫn sẽ vượt trên 7% nếu ngành công nghiệp năng lượng được phép tự do hoạt động, hoặc chính phủ áp dụng những biện pháp kích thích tăng trưởng cần thiết”.

Ông Liu cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phải làm những biện pháp mạnh tay để cắt bỏ những phần dư thừa trong nền kinh tế. “Chắc chắn đây sẽ là một quá trình gian khổ”, ông nói. “Nhưng cũng giống như khi người ta ăn kiêng để giảm béo và có thân hình khỏe mạnh, nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ được phục hồi”.

Báo cáo Thường niên của Quốc hội Trung Quốc đề cập đến những dự án nhằm đảm bảo thành phố Trung Quốc sẽ bớt ô nhiễm và có bầu trời xanh trong phần lớn thời gian của năm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã hứa sẽ đầu tư tổng cộng 800 tỉ Nhân dân tệ (tức 122 tỉ USD) nhằm phát triển hệ thống đường tàu hỏa và 1,65 nghìn tỉ Nhân dân tệ để xây dựng các tuyến đường mới.

Giải cứu nền kinh tế Trung Quốc: Ông Lý Khắc Cường sắp hết thời gian - ảnh 2

Ông Lý Khắc Cường đang đứng trước sức ép từ nhiều phía.

Trong khi đó, ông Lý gần như không hề nhắc đến tình hình biến động trong thị trường chứng khoán Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy chính phủ nước này đang gặp khó khăn trong việc tìm phương hướng giải quyết. Sau nhiều tháng thị trường chứng khoán dao động mạnh cùng rất nhiều bước đi nhằm ngăn chặn tình trạng này, vào tháng 2 vừa qua Bắc Kinh đã bãi chức giám đốc phụ trách giám sát hoạt động thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Sau cùng, vấn đề chính vẫn nằm ở các “công ty xác sống” của Trung Quốc. “Một số doanh nghiệp kiểu này sẽ được tiếp tục đổi mới”, ông Lý phát biểu. “Số còn lại sẽ được tái cơ cấu hoặc sáp nhập với doanh nghiệp khác, và một số sẽ buộc phải tuyên bố phá sản”.

Một trong những cách mà Trung Quốc hướng đến giải quyết thách thức này là thử nghiệm một quá trình tuyển chọn những người thích hợp để đảm nhiệm vai trò quản lý các doanh nghiệp trên.

“Những nỗ lực trên là chưa đủ. Việc đưa vào một nhóm những người ngoài sẽ không thể thay đổi tình hình kinh tế Trung Quốc. Họ phải thực hiện tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước hiện có”, ông Kunihiko Miyake, một nhà phân tích kinh tế người Nhật Bản cho biết.

Không chỉ có vậy, các cuộc cải tổ kinh tế trên sẽ mang đến những nguy cơ về chính trị, đặc biệt là khi Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến sẽ thay đổi nhân sự trong Quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2017. Ông Lý Khắc Cường cũng đang phải chống chọi với áp lực từ nhiều phía, và có lời đồn rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang xem xét việc thay thế ông Lý bằng một người khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !