Giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan mất tích: Đặc nhiệm SEAL của Mỹ đã có mặt

Lý do khiến 13 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan tiến vào hang Tham Luang đúng mùa mưa vẫn là điều bí ẩn. Ngoài lực lượng cứu hội Thái Lan, nhiều chuyên gia từ các nước cũng đã tham gia đợt tìm kiếm này bao gồm đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ.

Cập nhật: Đã tìm thấy 13 thành viên đội bóng Thái Lan mất tích: Tất cả đều còn sống

Trong 9 ngày qua, Thái Lan đã huy động gần như toàn bộ nguồn lực tham gia tìm kiếm nhóm 13 người gồm 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang" bị kẹt trong hang Tham Luang ngập nước ở tỉnh Chiang Rai từ chiều ngày 23/6.

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian giải cứu 13 người mất tích trong hangTham Luang.

Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, nhiều chuyên gia và đặc nhiệm nước ngoài từ Australia, Anh, Nhật, Lào, Trung Quốc, Myanmar và Mỹ cũng đã tới Thái Lan để tham gia tìm kiếm 13 người. 

Hiện nỗ lực giải cứu được triển khai theo 3 hướng. Đội ngũ "người nhái" lặn qua đường hầm ngập nước để tiếp cận địa điểm được cho là nơi 13 người mắc kẹt. Trong khi, binh sĩ bên ngoài tìm kiếm trên núi lối vào thay thế. Các kỹ sư khẩn trương thoát nước trong hang để đẩy nhanh tiến độ giải cứu trước khi mưa lại trút xuống. 

Hang Tham Luan là khu vực dễ bị ngập úng vào mùa mưa kéo dài từ tháng 7 - 11. Đây còn là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km với nhiều hang động có chiều cao và độ sâu khác nhau. Theo chính quyền Thái Lan, 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" được cho vẫn còn sống và đang chờ được giải cứu ở khu vực "Bãi biển Pattaya" thuộc quần thể hang Tham Luang. 

Điều đáng nói, ngoài biển cảnh báo bên ngoài, người dân địa phương cũng đã không ít lần cảnh báo khách du lịch không nên đi vào hang trong mùa mưa nhưng không hiểu sao, 13 người mất tích vẫn tiến vào trong.

Hôm 27/6, ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết tình trạng mưa lớn kéo dài 5 tiếng đồng hồ đã khiến đội cứu hộ phải dừng tìm kiếm trong lòng hang. 

"Thực sự, chúng tôi không thể chiến đấu chống lại lượng nước khổng lồ này", AP dẫn lời ông Osotthanakorn. 

Hôm 29/6, lực lượng cứu hộ đã thả thức ăn, nước uống, điện thoại di động và nhiều vật dụng khác xuôi theo dòng nước ở khe núi gần hang Tham Luang với mong muốn những người bị mắc kẹt bên trong có thể nhặt được để duy trì sự sống, chờ đội cứu hộ giải cứu.

Hình ảnh 12 cậu bé trong đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang" trước khi mất tích.

Còn trong ngày 30/6, đội ngũ y tế ở bên ngoài cửa hang Tham Luang đã tiến hành diễn tập cứu hộ. Các nhân viên y tế, trực thăng cùng xe cứu thương cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ một khi nhận được tín hiệu tiếp cận được 13 người mất tích. 

Ngoài cửa hang chính, các binh sĩ Thái Lan đã phải tìm kiếm trên đỉnh núi những lối vào thay thế. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một lỗ thông hơi có thể sử dụng được. Trong khi đó, 4 trực thăng, máy xúc đất, máy bơm nước và các thiết bị cứu hộ chuyên dụng vẫn đang ngày đêm làm việc. 

Người thân của 13 người mất tích đang khắc khoải chờ đợi từng tia hy vọng từ đội cứu hộ.

Tình trạng mưa lớn bắt đầu ngớt từ ngày 1/7 và các thợ lặn được cho đang ở khu vực chỉ cách "Bãi biển Pattaya" từ 2 - 3 km, mở ra cơ hội tìm kiếm 13 người mất tích. Song, tiến độ tiếp cận vẫn còn khá chậm do mực nước và bùn đất trong lòng hang là khá lớn làm giảm tầm nhìn. 

Video: Nỗ lực chạy đua với thời gian giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang" tại Thái Lan

Minh Thu (tổng hợp)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !