Giá trứng gia cầm vẫn cao chót vót

Chủ trại chăn nuôi gia cầm ước tính sản lượng gà  đẻ trứng chỉ còn bằng 35% - 40%  so với mọi năm, cộng với rét đậm kéo dài, tiêu thụ phải qua nhiều "cầu", nên giá trứng tại các chợ dân sinh vẫn giữ mức cao chót vót.

Dịp cuối năm, trứng không liệt vào hàng tăng giá mạnh như một số mặt hàng Tết thiết yếu, tuy nhiên, hiện giá trứng tại tất các chợ trên địa bàn Hà Nội đều tăng khoảng 30% - 40% so với thời điểm trước đó.

Hiện giá trứng được bán tại các chợ khảo sát như Linh Lang, Cống Vị, chợ Dịch Vọng, Thành Công cụ thể ở mức: trứng vịt giao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chục, trứng gà đỏ 26.000 – 28.000 đồng/chục, trứng gà trắng 35.000 – 40.000 đồng/chục.

Lý giải giá trứng đột ngột tăng mạnh trong mấy ngày trở lại đây, các tiểu thương là do nhu cầu sử dụng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm.

Giá trứng gia cầm vẫn cao chót vót - ảnh 1
Giá trứng gia cầm tại các chợ trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây tăng giá mạnh nguyên nhân chính là do nguồn cung giảm. Ảnh: PT

Hiện giá trứng xuất tại trang trại khá cao so với thời điểm trước, người chăn nuôi có lãi, anh Mạc Trung Quân (Chúc Sơn – Chương Mỹ - Hà Nội) chủ trang trại chăn nuôi và cung cấp con giống gia cầm cho biết: “Hiện giá trứng gia cầm tại trang trại chúng tôi chia làm 3 loại, loại thấp nhất giá giao động từ 20.000 – 20.500 đồng/chục, loại hai giá 23.000 đồng/chục, giá trứng cao hay thấp tùy thuộc vào lỉ lệ đẻ của gia cầm, so với thời điểm trước giá tăng khá mạnh”.

Chị Phạm Thị Tâm chủ trang trại chăn nuôi tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc nói: Hiện trứng gà trắng (Ai Cập) bán buôn tại chuồng có giá 30.000 - 32.000 đồng/chục, trứng này thường được chủ buôn giới thiệu với khách là trứng gà ta.

Anh Quân chia sẻ: “Thời điểm giá trứng đang cao như hiện nay, theo thống kê của trang trại người chăn nuôi được lợi khoảng 60% sản phẩm bán ra trên thị trường, trong thời điểm giá bình ổn thì khoảng 30%, những lúc nguồn cung lớn, thị trường bất ổn người chăn nuôi chỉ hòa vốn thậm chí thua lỗ”.

Giải thích cho việc giá trứng hiện bán trên thị trường khá cao, anh Quân bảy tỏ: Chúng tôi là người sản xuất nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì phải qua 3 "cầu", có khi còn nhiều hơn, tại trang trại chúng tôi sẽ xuất bán cho đại lý chính, sau đó họ phân phối về các đại lý cấp 2 từ đó người mua buôn lấy và đi bán lẻ lại cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc giá trứng tại chợ bị đội lên là không tránh khỏi.

Nguyên nhân giá trứng thời điểm này tại các chợ tăng mạnh được các chủ trang trại lý giải là do nguồn cung không đủ cầu, do thời tiết lạnh kéo dài ảnh hưởng đến tỉ lệ cho trứng của gia cầm …

Chị Nguyễn Thị Nhâm (Thường Tín – Hà Nội) chuyên cung cấp trứng cho các hộ kinh doanh tại chợ cho hay: “Giáp Tết trứng gia cầm được chủ buôn tích trữ và đóng thùng gửi theo xe lên các vùng Sơn La, Điện Biên để bán trong thời gian Tết. Các thương lái sẽ tập trung lấy trứng đến tầm 25 tháng chạp là dừng và sau đó khoảng 8/1 mới tiếp tục nhập. Đây cũng là lý do khiến giá trứng bị đẩy lên”.

Còn chị Phạm Thị Tâm chủ trang trại chăn nuôi tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc cho biết: Trời lạnh lâu ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ đẻ của gia cầm, lượng trứng giảm rõ rệt, một chuồng gà 500 con mà có ngày gia đình tôi chỉ thu được khoảng 80 quả trứng, giảm đến 2/3 số đàn cho trứng, như vậy thiếu trầm trọng để cung ứng ra thị trường.

"Thời gian trước lượng cung lớn dẫn đến dư thừa trứng gia cầm, nhiều chủ trang trại chăn nuôi từ 2 vạn – 5 vạn con, thua lỗ, không đủ khả năng để duy trì đàn, nguồn vốn vay tái sản xuất gặp khó khăn, chủ trại dừng nuôi nên thời điểm này trứng gia cầm thiếu”, anh Mạc Trung Quân lý giải. Ước tính thời điểm hiện nay sản lượng gà cho trứng chỉ bằng 35% - 40%, giảm mạnh so với mọi năm.

“Nhu cầu con giống năm nay thấp hơn rất nhiều, trung bình mọi năm tôi cung ứng từ 2 vạn – 5 vạn con giống gia cầm một tháng nhưng năm nay thì mỗi tháng cao nhất cũng chỉ được khoảng 1 vạn, người nuôi ít đi, nên nói nguyên nhân tăng giá trứng gia cầm do nhu cầu tăng là không hoàn toàn đúng”, anh Quân bộc bạch.

Phạm Thơm

Người dân bức xúc bị ép mua bảo hiểm khi vay tiền, NHNN lên tiếng

Tại buổi họp báo quý 1/2023 của NHNN diễn ra chiều 31/3, ông Lê Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN – đã chia sẻ về những vụ việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ gần đây.

Cả trăm doanh nghiệp Thanh Hóa bị đình chỉ, dừng hoạt động vì không đáp ứng PCCC

Tại hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp phản ánh việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ, dừng hoạt động.

Giá thành sản xuất điện của EVN đã hơn 2.000 đồng/kWh

Số liệu được Bộ Công Thương công bố cho thấy năm 2022 EVN lỗ 26.235 tỷ đồng. Giá thành sản xuất điện chính thức vượt 2.000 đồng/kWh, cao hơn mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành 167,82 đồng.

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức tối đa 5,5%

Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng trước đây được NHNN quy định tối đa 6%/năm, nhưng theo quyết định mới nhất của NHNN đưa ra hôm nay thì mức cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Từ tháng 4/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như quy định về bảo lãnh nhà ở; hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện... sẽ có hiệu lực thi hành.

Ngân hàng MSB với PGBank liệu có về chung nhà khi bên vun vén, bên chối từ?

Câu chuyện dự báo việc Ngân hàng MSB sáp nhập PGBank đã được giới quan tâm nhắc đến vài năm nay trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của MSB sang PGB làm việc. Sự việc nóng trở lại khi MSB thông báo sắp nhận sáp nhập một ngân hàng.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/4) giảm tới 58.000-62.000 đồng/bình 12kg. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

Bản tin tài chính sáng 1/4: Giá vàng và dầu cùng tăng cao

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới. Giá dầu tiếp tục tăng. Đồng đô la Mỹ cũng có xu hướng phục hồi.

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng đảo chiều tăng giá

Giá vàng thế giới tăng sau báo cáo số liệu tiêu dùng cá nhân tại Mỹ công bố. Lo ngại lạm phát khiến cho giá vàng vẫn giao dịch ở mức cao.

Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Tiếp tục tăng, hướng mốc 80 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (1/4) trên thị trường thế giới tiếp đà tăng từ ngày hôm qua. Giá dầu Brent đang tiến rất sát mốc 80 USD/thùng.