Giá trứng gia cầm vẫn cao chót vót

Chủ trại chăn nuôi gia cầm ước tính sản lượng gà  đẻ trứng chỉ còn bằng 35% - 40%  so với mọi năm, cộng với rét đậm kéo dài, tiêu thụ phải qua nhiều "cầu", nên giá trứng tại các chợ dân sinh vẫn giữ mức cao chót vót.

Dịp cuối năm, trứng không liệt vào hàng tăng giá mạnh như một số mặt hàng Tết thiết yếu, tuy nhiên, hiện giá trứng tại tất các chợ trên địa bàn Hà Nội đều tăng khoảng 30% - 40% so với thời điểm trước đó.

Hiện giá trứng được bán tại các chợ khảo sát như Linh Lang, Cống Vị, chợ Dịch Vọng, Thành Công cụ thể ở mức: trứng vịt giao động từ 30.000 – 35.000 đồng/chục, trứng gà đỏ 26.000 – 28.000 đồng/chục, trứng gà trắng 35.000 – 40.000 đồng/chục.

Lý giải giá trứng đột ngột tăng mạnh trong mấy ngày trở lại đây, các tiểu thương là do nhu cầu sử dụng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm.

Giá trứng gia cầm vẫn cao chót vót - ảnh 1
Giá trứng gia cầm tại các chợ trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây tăng giá mạnh nguyên nhân chính là do nguồn cung giảm. Ảnh: PT

Hiện giá trứng xuất tại trang trại khá cao so với thời điểm trước, người chăn nuôi có lãi, anh Mạc Trung Quân (Chúc Sơn – Chương Mỹ - Hà Nội) chủ trang trại chăn nuôi và cung cấp con giống gia cầm cho biết: “Hiện giá trứng gia cầm tại trang trại chúng tôi chia làm 3 loại, loại thấp nhất giá giao động từ 20.000 – 20.500 đồng/chục, loại hai giá 23.000 đồng/chục, giá trứng cao hay thấp tùy thuộc vào lỉ lệ đẻ của gia cầm, so với thời điểm trước giá tăng khá mạnh”.

Chị Phạm Thị Tâm chủ trang trại chăn nuôi tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc nói: Hiện trứng gà trắng (Ai Cập) bán buôn tại chuồng có giá 30.000 - 32.000 đồng/chục, trứng này thường được chủ buôn giới thiệu với khách là trứng gà ta.

Anh Quân chia sẻ: “Thời điểm giá trứng đang cao như hiện nay, theo thống kê của trang trại người chăn nuôi được lợi khoảng 60% sản phẩm bán ra trên thị trường, trong thời điểm giá bình ổn thì khoảng 30%, những lúc nguồn cung lớn, thị trường bất ổn người chăn nuôi chỉ hòa vốn thậm chí thua lỗ”.

Giải thích cho việc giá trứng hiện bán trên thị trường khá cao, anh Quân bảy tỏ: Chúng tôi là người sản xuất nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì phải qua 3 "cầu", có khi còn nhiều hơn, tại trang trại chúng tôi sẽ xuất bán cho đại lý chính, sau đó họ phân phối về các đại lý cấp 2 từ đó người mua buôn lấy và đi bán lẻ lại cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc giá trứng tại chợ bị đội lên là không tránh khỏi.

Nguyên nhân giá trứng thời điểm này tại các chợ tăng mạnh được các chủ trang trại lý giải là do nguồn cung không đủ cầu, do thời tiết lạnh kéo dài ảnh hưởng đến tỉ lệ cho trứng của gia cầm …

Chị Nguyễn Thị Nhâm (Thường Tín – Hà Nội) chuyên cung cấp trứng cho các hộ kinh doanh tại chợ cho hay: “Giáp Tết trứng gia cầm được chủ buôn tích trữ và đóng thùng gửi theo xe lên các vùng Sơn La, Điện Biên để bán trong thời gian Tết. Các thương lái sẽ tập trung lấy trứng đến tầm 25 tháng chạp là dừng và sau đó khoảng 8/1 mới tiếp tục nhập. Đây cũng là lý do khiến giá trứng bị đẩy lên”.

Còn chị Phạm Thị Tâm chủ trang trại chăn nuôi tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc cho biết: Trời lạnh lâu ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ đẻ của gia cầm, lượng trứng giảm rõ rệt, một chuồng gà 500 con mà có ngày gia đình tôi chỉ thu được khoảng 80 quả trứng, giảm đến 2/3 số đàn cho trứng, như vậy thiếu trầm trọng để cung ứng ra thị trường.

"Thời gian trước lượng cung lớn dẫn đến dư thừa trứng gia cầm, nhiều chủ trang trại chăn nuôi từ 2 vạn – 5 vạn con, thua lỗ, không đủ khả năng để duy trì đàn, nguồn vốn vay tái sản xuất gặp khó khăn, chủ trại dừng nuôi nên thời điểm này trứng gia cầm thiếu”, anh Mạc Trung Quân lý giải. Ước tính thời điểm hiện nay sản lượng gà cho trứng chỉ bằng 35% - 40%, giảm mạnh so với mọi năm.

“Nhu cầu con giống năm nay thấp hơn rất nhiều, trung bình mọi năm tôi cung ứng từ 2 vạn – 5 vạn con giống gia cầm một tháng nhưng năm nay thì mỗi tháng cao nhất cũng chỉ được khoảng 1 vạn, người nuôi ít đi, nên nói nguyên nhân tăng giá trứng gia cầm do nhu cầu tăng là không hoàn toàn đúng”, anh Quân bộc bạch.

Phạm Thơm

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.