"Gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ"

Gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang xem xét vấn đề gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tờ báo Sabah dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.

"Brexit có thể lây lan rộng, Pháp và Ý có thể đi theo con đường này. Trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ cần bình tĩnh. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không trở thành thành viên của SCO?", Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên trên máy bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, sau chuyến thăm tới Uzbekistan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông nói thêm rằng, ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga và Tổng thống Kazakhstan. Theo ông, việc tham gia vào SCO sẽ đảm bảo cho Thổ Nhĩ Kỳ tự do hành động hơn.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi mối quan hệ với Nga là khá tốt, mặc dù "mọi thứ không thể diễn ra cùng một lúc". Ông tiết lộ về những liên lạc sắp tới ở cấp cao nhất: vào ngày 5-6/12, Thủ tướng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến thăm Nga và trong quý I năm 2017 sẽ tổ chức Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ mất nhiều năm để tiến hành đàm phán về việc trở thành thành viên của EU. Vào mùa xuân năm 2016, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán để đổi lấy sự đồng thuận của Ankara tác động làm giảm bớt dòng người di cư đến Châu Âu.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, Ủy ban châu Âu đã công bố một báo cáo, trong đó cho rằng, đang tồn tại những vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền, tự do ngôn luận và các quy định pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp lại, Ankara cho biết họ có thể đưa vấn đề tiếp tục đối thoại với Liên minh Châu Âu ra trưng cầu dân ý.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !