Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Làm cá thu kho dứa với 3 bước đơn giản, miếng cá thu thấm vị, không tanh, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.

NGUYÊN LIỆU

- Cá thu tươi: 500g

- Dứa (thơm): 1/2 quả

- Đường: 3 thìa cà phê đầy (loại thìa 5ml)

- Nước mắm: 2 thìa canh (loại thìa 15ml)

- Muối gia vị: 1/2 thìa cà phê

- Hạt nêm: 1 thìa cà phê

- Hành lá (hoặc lá gừng tươi): vài nhánh

- Hành khô: 2 củ to; tỏi khô: 1 củ

- Ớt tươi: 2 quả (gia giảm tùy khẩu vị ăn cay hay không)

- Hạt tiêu nguyên hạt (nếu có): 1 thìa cà phê.

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

CÁCH LÀM

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá thu làm sạch, cắt lát, miếng cá nào to quá có thể cắt làm 2 hoặc 3 phần cho dễ ngấm gia vị.

- Hành tỏi khô  bóc bỏ vỏ, đập dập, thái nhỏ.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ dày cỡ 5mm. Ướp dứa với  bột nêm tầm 20 phút cho ngấm.

- Hành lá rửa sạch cắt khúc ngắn 2cm (hoặc lá gừng tươi nếu có rửa sạch thái nhỏ).

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
 

Bước 2: Ướp cá, làm nước màu (nước hàng)

- Cho đường vào 1 nồi nhỏ, để lên bếp, bật  bếp nóng ở chế độ lửa vừa, chú ý theo dõi đường nóng chảy rồi chuyển màu nâu cánh gián thì cho vào khoảng 100-150 ml nước lã, đun cho đường tan ta thu được nước màu (hay còn gọi là nước hàng).

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

- Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, bật bếp nóng rồi rán cá chín tới, vàng mặt sau đó cho vào ướp cá các nguyên liệu sau: 1/2 số hành tỏi khô đã đập dập thái nhỏ, nước mắm, muối gia vị, hạt tiêu. Ướp khoảng 20 phút. 

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Bước 3: Kho cá

Cho nốt 1/2 số hành tỏi khô còn lại vào nồi dùng làm nồi kho cá, cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn, bật bếp phi hành tỏi cho thơm, sau đó xếp 1/3 số miếng dứa vào đáy nồi, đặt các miếng cá thu đã được ướp lên trên, trên cùng để các miếng dứa, ớt tươi nguyên quả.

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Đổ nước ướp cá, nước hàng vào cho sâm sấp mặt cá và dứa, cá sôi nêm nếm gia giảm mắm muối cho vừa khẩu vị, để mở vung đun cá ở chế độ lửa trung bình nhỏ đến khi cá cạn nước thì rắc hành lá (hoặc lá gừng tươi) lên trên, tắt bếp.

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Thành phẩm: miếng cá thu chín mềm nhưng không nát, nguyên miếng, thấm gia vị, không khô, không tanh, vị mặn dịu thơm nhẹ mùi dứa, màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn. Thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon
 Một mâm cơm gia đình cùng với cá thu kho dứa, canh ngao nấu dứa, ngao xào rau răm, canh su hào nấu cá ăn cùng cơm trắng.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bí quyết nặn bánh trôi, bánh chay hình các con vật, hoa lá dễ thương
icon

Sắp tới Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch, nếu bạn đã quá quen với món bánh trôi bánh chay truyền thống trắng tròn thì có thể thử chút mới lạ với cách nặn bánh hình cá chép, hình hoa hoặc các con vật dễ thương nhé!

 
 
9X khoe loạt mâm cơm như đại tiệc dịp cuối tuần
icon

Dù phải đi làm liên tục, đêm còn tăng ca nhưng cứ đến sáng cuối tuần Thanh Trúc lại đi chợ, về nấu nướng 2-3 tiếng, làm những mâm cơm đẹp mắt, nhiều như có tiệc để gia đình thưởng thức.

 
 
2 bước đơn giản làm món bánh dừa nướng thơm ngon
icon

Món bánh thường được dùng làm món tráng miệng trong Lễ Phục sinh của người Mỹ, cuốn hút người thưởng thức bởi lớp cơm dừa béo ngậy, thơm phức mùi vani và ngọt nhẹ của sữa.

 
 
Cách nấu cháo tim gà, lợn cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
icon

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ nhỏ, thật là thiếu sót nếu mẹ bỏ qua món cháo tim (tim gà, tim vịt, tim lợn) giàu dinh dưỡng. Cháo tim cho bé có thể nấu cùng một số loại rau củ để tăng hương vị món ăn.

 
 
Cách làm bánh xèo tôm thịt vàng ươm, giòn tan ăn đã miệng
icon

Bánh xèo vàng ươm, giòn tan, nhân thịt và tôm thơm nức, ăn kèm bánh với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt thật không gì hấp dẫn bằng.

 
 
Cách làm khoai tây xúc xích thơm ngon hấp dẫn trẻ nhỏ
icon

Khoai tây xúc xích ăn nóng rất ngon, thơm phức mùi lá thơm hòa quyện cùng vị beo béo của phô mai, đậm đà của xúc xích, bùi bùi của khoai tây. Chấm miếng khoai tây cùng tương cà chua hoặc tương ớt thì vị càng hấp dẫn.

 
Tuyệt chiêu tạo màu mới hấp dẫn cho thạch chanh leo
icon

Thạch chanh leo thanh mát, chua chua ngọt ngọt thêm màu sắc mới rất hấp dẫn, là món giải nhiệt không thể bỏ qua trong mùa hè nóng bức.

 
Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP – Bừng vị ngon cho từng món ăn
icon

Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP với sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo giữa bột ngọt AJI-NO-MOTO®, bột chiết xuất xương thịt heo cùng các nguyên liệu chọn lọc giúp bừng vị ngon cho từng món ăn.

 
Cách làm cơm cuộn trứng omurice Nhật Bản đẹp mắt, đúng vị
icon

Cơm cuộn trứng omurice là món ngon độc đáo đến từ xứ sở mặt trời mọc, vừa ngon vừa dễ làm, được rất nhiều người yêu thích.

 
Những đĩa cơm đẹp mắt dụ con ăn thun thút của bà mẹ đảm đang
icon

Với mong muốn con trai hứng thú hơn với bữa ăn, chị Lan Hương đã biến những món ăn đơn giản thành các hình thù ngộ nghĩnh, sinh động.