Cá nục mà rim mắm đường…

Bắc chảo nhỏ lên bếp, mẹ chiên lại nguyên con cá nục kho cho vàng ươm rồi khuấy chén mắm đường đặc sánh đổ vào rim chung chừng 5 - 7 phút.

Cứ đến mùa cá nục, các bà nội trợ lại xúm xít mua thật nhiều cá để chế biến thành các món ăn khác nhau như: nướng mỡ hành chấm muối ớt, hấp sả cuốn bánh tráng, chiên giòn chấm mắm me… và cũng không quên lựa những con cá to tròn, béo núc để kho nước dừa. 

Có một nhược điểm của món kho này là cá nục hâm lại nhiều lần sẽ bị lên mùi dầu, làm giảm hương vị. Khi ấy, mẹ tôi sẽ trổ tài biến tấu món cá nục kho thành cá nục rim mắm đường, vừa lạ miệng vừa rất đưa cơm.

Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, mẹ chiên lại nguyên con cá nục kho cho vàng ươm. Rồi mẹ khuấy một chén mắm đường đặc sánh đổ vào rim chung với cá chừng 5 - 7 phút cho hỗn hợp mắm đường sền sệt bám vào làm lớp da cá đã săn lại và thấm vào thịt cá. Thế là chúng tôi có thêm một món ăn ngon và tiết kiệm. 


Cá nục rim mắm đường là món đơn giản, dễ làm, nhưng khi kết hợp với các món tinh bột như cơm, xôi, cháo, bánh mì sẽ tạo thành nhiều món “ngon không tưởng”. Nếu ăn cá với cơm trắng hay cơm cháy, nhớ kèm thêm đĩa rau luộc. Cải xanh hay bông cải luộc chấm cá nục đều rất ngon. Khi ăn chung với cháo trắng, chỉ cần gỡ thịt cá, đặt lên muỗng cháo và húp soạt một cái. Hương cá còn đọng đầu lưỡi, nhưng vị mặn ngọt đã chạm đến cuối lưỡi, phải ăn thêm vài chén cháo mới đã cơn thèm.

 

Món cá nục rim mắm đường theo chân tôi khi đi làm nơi công sở vào những buổi sáng vội vã. Chỉ cần có thêm ổ bánh mì, ít dưa leo, ngò rí và dưa chua. Thịt cá nục gỡ bỏ xương nhét vào bánh mì tôi thấy ngon hơn cá hộp. Những khi muốn ăn sáng chắc bụng, xôi cá nục sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Sáng sớm, mẹ dậy nấu một nồi xôi rồi bới ra đĩa. Mẹ để xôi nguội, chan một ít nước xốt cá, phết một lớp mỡ hành và giẽ thịt cá nục bỏ lên. Mẹ còn chu đáo cắt một miếng lá chuối trong vườn để gói xôi cho thật kín.

Từ bé đến giờ, tôi không nhớ xuể mẹ đã làm món cá nục rim mắm đường bao nhiêu lần, nhưng có một điều mà tôi chắc chắn, đó là vị ngon món ăn vẫn nguyên vẹn như cái cách mẹ vun vén, chăm lo cho gia đình. Trong đó còn có bài học trân quý sản vật từ biển khơi, không được vứt bỏ đồ ăn thừa, mà phải biến tấu thành một món ăn mới nhưng vẫn “kế thừa” những nguyên liệu cũ… 

Mẹo đơn giản làm nem lụi nhanh, đẹp, không dính tay

Mẹo đơn giản làm nem lụi nhanh, đẹp, không dính tay

Những ngày giãn cách ở nhà, bạn có thể đổi bữa ngay với món nem lụi nướng cuốn bánh tráng kèm rau sống nhé. 

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Chết cười với những tấm biển chống trộm của anh chủ vườn rau 'cục xúc'
icon

Mỗi luống rau, anh Dương Thanh Điền lại đề 1 tấm biển cảnh báo. Ai đọc được cũng phải cười vỡ bụng.  

 
 
Tẩy rửa nồi inox bằng bột Baking soda, dấm trắng mà thêm bước này thì vết bẩn 'cứng đầu' mấy cũng bay hết
icon

Đồ dùng trong bếp để lâu ngày dễ bị những vết ố bẩn, dầu mỡ bám chặt khó sạch. Hãy tham khảo cách đánh bay mọi vết bẩn bám trên đồ dùng nhà bếp bằng 3 nguyên liệu cơ bản dễ mua này nhé!

 
 
Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu
icon

Bánh Trung thu ngàn lớp kiểu này đơn giản, dễ làm mà hương vị thơm ngon hấp dẫn.

 
 
Trời mát làm món móng giò giả cầy ngon xuất sắc
icon

Mát trời, 8X làm móng giò giả cầy vừa ngon lại đơn giản để không phụ lòng thời tiết.

 
 
Mát lòng gỏi gà rau muống
icon

Nhà dưới quê có cái rãnh nước trong, má trồng ít rau muống, rau đắng. Rồi mỗi khi rau muống xanh um, má hái về bào mỏng, trộn gỏi ngon thần sầu.

 
 
H'Hen Niê chế tạo công thức đắp mặt nạ từ cơm nguội
icon

Nàng hậu tận dụng cơm nguội còn thừa pha với sữa tươi, nghiền nát để đắp mặt nạ và kết quả da căng bóng ngỡ ngàng.

 
Bữa cơm gia đình chỉ 2-3 món, nhìn đã thấy ngon
icon

Tuy không nấu nhiều món ăn vì nhà ít người những món nào của Quỳnh Anh cũng ngon, trình bày đẹp mắt.

 
Sống khỏe trong dịch nhờ trồng gần 20 loại rau, củ, quả ở sân thượng
icon

Vườn sân thượng của chị Trương Thị Thu Thảo (sinh năm 1991) có hàng chục loại rau trái khác nhau, tạo nguồn cung thực phẩm dồi dào cho cả gia đình trong những ngày giãn cách.

 
Không muốn nhồi bột, có thể làm bánh mì, bánh bông lan với máy sinh tố
icon

Nếu lo lắng công đoạn nhào bột sẽ mất nhiều thời gian, công sức, một chiếc máy sinh tố sẽ làm thay bạn.

 
“Chồng nhà người ta” trổ tài nấu cơm cữ cho vợ khiến hội chị em ghen tỵ
icon

Những mâm cơm ở cữ vừa ngon mắt vừa giàu dinh dưỡng được anh Nguyễn Trung Quân (Thường Tín, Hà Nội) nấu bằng tất cả sự yêu thương dành cho vợ khiến không ít chị em hâm mộ.