Ăn nhiều rong biển khó thụ thai

Theo các chuyên gia đã có nhiều người bị rối loạn tiêu hóa, dị ứng, cường tuyến giáp… do ăn rong biển. Phụ nữ có thai và cho con bú cần sử dụng rong biển hợp lý.

Cấp cứu vì ăn nhiều rong biển

Chị Nguyễn Ngọc Bình 35 tuổi ở khu tập thể Hồ Quỳnh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có một con trai, muốn sinh thêm một bé nữa mà mãi không có bầu.

Có người mách ăn rong biển nhiều tốt cho thụ thai nên chị đã mua rong biển khô về chế biến nấu canh, súp, nộm, xào… bữa nào cũng có một món rong biển. Tuần đầu tiên ăn rong biển, chị đi ngoài tiêu chảy nhẹ. Ăn được gần 2 tuần, chị thấy người mệt mỏi, vã mồ hôi, tim đập dồn dập, rối loạn tiêu hóa nặng… chị Bình phải nhập viện điều trị.

Ảnh minh họa.

Các bác sĩ cho biết, chị Bình không chỉ rối loạn tiêu hóa mà còn mắc hội chứng cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) do ăn quá nhiều rong biển.

Theo các bác sĩ, hội chứng cường giáp không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn khiến phụ nữ khó thụ thai hơn. Chị Bình cho biết, con trai chị 7 tuổi, ăn rong biển theo mẹ cũng bị dị ứng mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Rất may chị đã cho cháu dừng ăn ngay nên không vấn đề gì.

Nói về trường hợp của chị Bình, BS Vũ Thị Minh Duyên, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ sử dụng rong biển cần hết sức lưu ý.

Theo khuyến nghị dinh dưỡng, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg I-ốt mỗi ngày. Tương tự, hàm lượng I-ốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0.22mg – 0.27mg.

Mặt khác, theo nghiên cứu, cứ trong 100g rong biển, chứa 1-1,8mg I-ốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và phải chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc. Việc ăn nhiều rong biển dẫn đến thừa I-ốt, dễ bị cường giáp và gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa.

Chế biến kỹ khi dùng

TS Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Lão Khoa cho biết, về mặt dinh dưỡng, trong rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

 

Phân tích các mẫu rong biển khô, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với củ cà rốt; hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò; vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng gà…

Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các chất cặn bã lưu lại trong ruột, tốt cho người thường xuyên bị khó tiêu, táo bón.

Hàm lượng canxi trong rong biển cao gấp 3 lần sữa bò.

Rong biển cũng có tính kiềm, có tác dụng giúp cơ thể điều tiết lượng kiềm trong máu, duy trì độ pH ổn định, ngăn ngừa sự bài tiết chất nhờn nên có tác dụng làm đẹp da, xóa nếp nhăn, chống lão hóa.

Trong rong biển cũng có chứa một hàm lượng fertile clement là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Chất này cũng tốt cho tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể trẻ phát triển. Với hàm lượng DHA cao, rong tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Rong biển cần ngâm nước, dấm, sơ chế kỹ trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Nghiêm Nguyệt Thu cũng cho hay, rong biển có tính hàn, giải nhiệt nên không ăn quá nhiều, mỗi bữa chỉ 50-100 mg cho cả gia đình. Một số trường hợp rong biển sẽ gây lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ, người có tiền sử dị ứng với rong biển và các loại hải sản khác.

Rong biển cũng độc hại nếu khai thác ở môi trường bị ô nhiễm, chứa nhiều kim loại nặng hoặc quá trình phơi sấy không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi sơ chế và chế biến rong biển, cần ngâm rửa kỹ nhiều lần, đập bỏ cát sạn, bóp qua dấm trắng. Khi chế biến nên cho thêm lát gừng để tránh lạnh bụng.

Canh rong biển nấu ngao ngon ngọt, không tanh đúng vị Hàn Quốc

Canh rong biển nấu ngao ngon ngọt, không tanh đúng vị Hàn Quốc

Bát canh rong biển đậm đà được nấu với ngao vừa ngọt vừa mát rất ngon miệng trong những bữa cơm gia đình, đặc biệt là các bé rất thích khi dùng với cơm trắng.

Theo khoahocdoisong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng
icon

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

 
 
Rùng mình sán dài đến gang tay được lôi ra từ lòng lợn trắng phau và lời cảnh báo của chuyên gia về món ăn 'vạn người thích'
icon

Tiktok đang truyền tay nhau clip liên quan đến lòng lợn. Theo đó, chủ tài khoản viết lời dẫn đầy tính tò mò: 'Sáng đi chợ mua lòng heo ăn với nước mắm và cái kết...'.

 
 
8 loại hải sản đắt nhất thế giới, đôi khi có tiền cũng không mua được
icon

Nếu bạn thắc mắc tại sao người ta có thể bỏ ra vài triệu đồng để ăn đĩa cá hay một con tôm thì hãy tìm hiểu giá trị của những món hải sản đắt đỏ nhất thế giới dưới đây nhé.

 
 
Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xin chúc nhau ba chữ: Cân bằng đầy
icon

Cân bằng đầy chính là cách để hạnh phúc trong ngày Quốc tế Hạnh phúc, và cho cả 364 ngày còn lại mỗi năm.

 
 
'Bạch tuyết vừng dừa' món ăn thanh mát ngày hè
icon

Chỉ 5 phút chế biến xong món 'bạch tuyết vừng dừa' món nộm thanh mát rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.

 
 
Vườn rau xanh mướt trên ban công chung cư 4m2 tại thủ đô nước Pháp
icon

Với diện tích khoảng 4m2 nhưng vườn rau trên ban công chung cư của một người phụ nữ sinh sống ở Pháp cung cấp đủ loại rau củ và trái cây cho gia đình.

 
Mẹo nấu cơm vừa dẻo, thơm lại giữ nguyên dinh dưỡng của người Nhật
icon

Nếu từng đến Nhật, chắc hẳn bạn đã được thưởng thức bát cơm vừa dẻo, thơm. Vậy người Nhật có bí quyết gì để nấu cơm ngon như vậy?

 
Trà bí đao lá nếp giải nhiệt mùa hè
icon

Trời chuẩn bị oi nóng rồi, bạn hãy cùng Infonet thực hành cách nấu trà bí đao thơm ngon chuẩn vị giải nhiệt giải khát mùa hè nào. 

 
Tự làm trân châu tươi 'mix' 5 đồ uống mùa hè cực ngon
icon

Trong tiết trời mùa hè, thưởng thức cốc đồ uống yêu thích cùng những viên trân châu giòn dai sần sật thì còn gì thú vị hơn. Mời bạn vào bếp cùng làm món trân châu tươi nhé!

 
Cuối tuần, làm ngay gà xào phô mai béo ngậy chiêu đãi cả nhà
icon

Gà xào phô mai là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Bởi vị thơm ngon của thịt gà kết hợp cùng vị ngọt giòn của bắp cải hòa quyện cùng phô mai béo ngậy.