Người lớn mải tranh phần đúng, ai bảo vệ những đứa trẻ đi học sớm?

Trong số những người hả hê sau sự xuất hiện của cái clip được cho là bóc phốt người mẹ ấy, có ai tự hỏi, clip có làm khác đi bản chất của câu chuyện học sinh bị phê bình đến sợ hãi vì tội đi học sớm không?
Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?

Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm trong cánh cổng, cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia học trò đi học sớm với nắng nóng thiêu đốt cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Đau lòng, xót xa là điều duy nhất tôi cảm thấy sau những diễn biến mới về việc học sinh trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) bị cô giáo gọi lên bục giảng chụp ảnh và phê bình với phụ huynh việc cho con đi học sớm.

Sáng nay, trên khắp cõi mạng xã hội chia sẻ một clip được gọi bằng một cái tên là “bóc phốt người mẹ dàn dựng cảnh con đứng nắng ngoài cổng trường và chụp ảnh”.

Kèm theo đó là không ít những lời hả hê, trách cứ, thậm chí thóa mạ, mắng chửi "người mẹ dàn cảnh chụp ảnh".

Trong số những người hả hê gõ phím sau sự xuất hiện của cái clip được cho là bóc phốt ấy, có ai tự hỏi, nó có làm khác đi bản chất của câu chuyện học sinh bị phê bình đến sợ hãi vì tội đi học sớm không?

Người lớn mải tranh phần đúng, ai bảo vệ những đứa trẻ đi học sớm?
Cô giáo chụp ảnh các học sinh đi sớm và phê bình trong group phụ huynh của lớp

Sự thật là nhà trường không chào đón các học sinh đi học sớm, sự thật là khi nhiều học sinh lớp 1 vì "cái tội" đi học sớm đã bị cô giáo gọi lên bục giảng chụp ảnh lại phê bình sau đó tiếp tục gửi ảnh các cháu vào group của tập thể phụ huynh tiếp tục phê bình. Và sự thật là cháu bé đến trường sớm trong lo lắng, sợ hãi, sợ bị sao đỏ ghi tên, sợ bị tiếp tục chụp ảnh phê bình nên không dám vào lớp nếu mẹ có cho đi học sớm, nếu phải chọn, em chọn đứng nắng ngoài cổng trường "cho lành".

Cuối cùng thì người lớn đang là những người tàn nhẫn nhất, chỉ quan tâm đến ai đúng? Ai đã đi lùng trích xuất camera và tung clip đó lên mạng xã hội với lời thuyết minh đây bà Mùi khi hình ảnh trên clip không dễ nhận ra đó là bà Mùi? Họ làm vậy để chứng minh điều gì? Để chứng minh một đứa trẻ đã sai?

 

Nhìn nhận lại sự việc thì chúng ta, chính những người lớn đang phớt lờ đi suy nghĩ, cảm xúc của đứa trẻ tội nghiệp.

Hóa ra, cụm từ mà người ta hay nói “tất cả vì học sinh thân yêu” lại chẳng phải thế.

Có ai đặt mình vào tình cảnh và suy nghĩ của cô học sinh bé bỏng ấy không? Những ngày qua, sau những ầm ĩ của sự việc nhà trường, giáo viên phê bình học sinh đi học sớm, cô bé đã trải qua những giây phút thế nào? 

Cô giáo có đối xử bất công bằng với bé không? Các bạn ở trường có chỉ trỏ, bàn tán và kỳ thị bé không? Cô bé gầy gò ấy có sợ hãi không? 

Ở trường học của con gái tôi, mỗi năm 2 lần cô giáo chủ nhiệm thông báo mời đại diện phụ huynh và các bạn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình một vài học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. Việc tưởng rất nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa, qua đó cô trò và phụ huynh hiểu hoàn cảnh, chia sẻ và đồng cảnh với nhau, gắn bó hơn rất nhiều.

Đặt vào câu chuyện "bà mẹ dàn cảnh chụp ảnh", tôi tự hỏi, nếu ngay từ đầu nhà trường quan tâm hơn đến những học sinh có gia cảnh khó khăn như "em bé đứng nắng vì đi học sớm" mẹ góa con côi ấy, có giải pháp cho học sinh đến sớm được vào một khu vực riêng có bóng mát thì đã chẳng có những tổn thương đau lòng và dai dẳng như chuyện này.

Những người lớn hãy hành xử đúng như người lớn đi đã!

Bạn đọc Thái Bình

 
List comment
 
 
Vì sao Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ?
icon

Tết Đoan ngọ là một ngày lễ tết truyền thống ở Việt Nam. Dân gian thường gọi Tết Đoan ngọ là Tết diệt sâu bọ có lẽ vì ngày này liên quan trực tiếp tới văn hóa nông nghiệp.

 
 
5 món thịt vịt nhìn là muốn ăn ngay, chị em có thể làm cho Tết Đoan Ngọ
icon

Món thịt vịt nào cũng ngon và hấp dẫn, chị em hãy thử nấu để Tết Đoan Ngọ thêm ý nghĩa nhé!

 
 
Chị gái đẩy ngã em và phản ứng ngược đời của nữ diễn viên khiến ai cũng bất ngờ
icon

Giả Tịnh Văn đã hành động ngược lại với phản ứng thông thường của các bà mẹ.

 
 
Mẹo vặt nhà bếp giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn
icon

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 
 
Khu vườn hoa trái của cô gái thành phố ao ước cuộc sống nông thôn
icon

Cô gái trẻ 23 tuổi ở Ấn Độ sống ở thành phố nhưng luôn ao ước có được khu vườn thiên nhiên cung cấp thực phẩm tươi sạch cho gia đình.

 
 
Xử lý vết chai chân
icon

Chân tôi có vết chai rất dày, xin hỏi cách nào để xử lý? - Phạm Kiều Loan (Hà Nội)

 
Giáo viên mầm non khuyến cáo 3 kiểu quần áo mẹ đừng mặc cho bé khi đi học
icon

Không chỉ là vấn đề thời trang, có những bộ đồ trẻ mặc tới trường thực sự không an toàn.

 
Bạn gái Văn Lâm kể câu chuyện cảm động và mong muốn hôn nhân 'mai này'
icon

Yến Xuân có vẻ đã nghĩ đến chuyện 'lên xe hoa' rồi chăng?

 
Hiếm muộn mãi mới có con, tôi kinh hoàng khi nhìn rõ khuôn mặt sếp của vợ
icon

Bất ngờ gặp nhau, tôi và sếp của vợ chào hỏi theo phép lịch sự. Nhưng lúc bắt tay anh ta, nhìn rõ khuôn mặt ấy, trong lòng tôi lại chỉ còn sự khiếp sợ.

 
Mỗi tháng góp cho mẹ chồng 6 triệu đồng tiền ăn nhưng nhìn vào mâm cơm tôi nuốt không nổi
icon

Ăn cơm mẹ chồng nấu mới có hai tháng mà tôi sụt mất 5kg, lo sợ cho sức khỏe của hai mẹ con nên tôi buộc phải lên tiếng.