Bố mẹ cần làm gì khi con trẻ stress, ngồi cả tiếng không học được gì?

Nhiều bố mẹ than rằng con mình đột nhiên mất kiểm soát, căng thẳng, thậm chí phụ huynh không thể kết nối được với con. Vậy lúc này bố mẹ nên làm gì?

Theo PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội), khi căng thẳng quá mức, chính bản thân bố mẹ cũng không kiểm soát cảm xúc nên có thể phạt con khắc nghiệt hơn ngày thường một chút. Cuộc sống với những áp lực bủa vây nên đôi khi các con cũng thấy mình không kiểm soát được hành vi, trong trạng thái đó các con cũng không tập trung được, có khi ngồi cả tiếng cũng không học được.

Bố mẹ cần làm gì khi con trẻ stress, ngồi cả tiếng không học được gì?
PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội)

Hơn ai hết, bố mẹ phải hiểu, khi con mất kiểm soát thành những đứa trẻ chưa ngoan, đằng sau hành vi ứng xử sai đó có nhiều lý do khác nhau như lo lắng vấn đề gì đó, hay có sự cố khi tham gia mạng xã hội... 

Chúng ta phải hiểu đằng sau việc ứng xử sai đó là gì? Là con muốn mẹ dừng việc bận rộn lại và quan tâm con hơn một chút, bố mẹ hãy coi lỗi lầm của con thành cơ hội để hiểu con hơn, liệu có phải con đang thiếu sự quan tâm và đang cần sự quan tâm không?

Nhiều bố mẹ cho rằng mình đã đầu tư cho con nhiều thứ nên con phải làm tốt, nếu không làm được thì con phải tự trừng phạt bản thân... Vậy nên thấy con điểm chưa đạt mong muốn là bố mẹ chì chiết.

Nhiều khi bố mẹ không cần áp lực, khi con không được thành tích tốt trong học tập về nhà con buồn là các con tự trừng phạt bản thân mình theo cách riêng rồi.

“Nếu con của chúng ta đang có biểu hiện liên quan đến sức khỏe tâm thần thì chúng ta phải sẵn sàng, chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ví như có thể nhờ sự hỗ trợ từ phía nhà trường vì mỗi trường có phòng tham vấn tâm lý đáp ứng yêu cầu của học sinh.

Chúng ta hãy xem việc con cái của chúng ta trên quãng đường có những thất bại là bình thường. Nên khuyến khích các con trải nghiệm nhiều, các con phải có tu suy mở, hãy tin mình học bất cứ thứ gì mình muốn, mình có thể làm bất cứ thứ gì nếu mình cố gắng, năng lực của mình tùy thuộc vào nỗ lực hàng ngày của các con và thái độ của các con đối với công việc đó”, PGS.TS Trần Thành Nam nói. 

Làm thế nào nhận ra con mình đang căng thẳng?

 

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam thì phụ huynh có thể dành thời gian quan sát con, biểu hiện con đang căng thẳng là con dễ cáu, thậm chí không chú ý đến người khác, vô tâm với mọi người trong gia đình, thay đổi nếp ăn ngủ, gặp khó khăn khi đi học thấy mệt mỏi, không tiếp thu được bài...

Khi bố mẹ thấy con đau khổ, lo lắng về mọi thứ, ngồi học 10 phút không nhớ mình học cái gì... thì nên khuyên con nghỉ ngơi vì đầu óc tê liệt, tư duy ức chế thì việc học cũng không thể hiệu quả.

Bố mẹ cần làm gì khi con trẻ stress, ngồi cả tiếng không học được gì?
Ảnh minh họa

“Căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống là việc bình thường nên phụ huynh phải giúp con học kỹ năng thích ứng, ứng phó với căng thẳng, thay đổi, mỗi ngày hãy dành ra một thời gian nhất định để chơi thể thao, thư giãn...

Bố mẹ cần quy định về thời gian để đảm bảo giấc ngủ của con chất lượng, phải cân bằng thể chất, thư giãn hợp lý.

Trong nhà, bố mẹ cũng nên đặt ra quy tắc, ví như lúc nghỉ hay chơi thì dành trọn vẹn, giới hạn thời gian tiếp cận với màn hình điện thoại để nói chuyện về công việc ngày hôm đó với nhau. Điều này sẽ giúp các thành viên trong gia đình tăng cường sự kết nối, bố mẹ và con hiểu nhau hơn.

Thời ngủ cũng không đùng điện thoại để chăm sóc giấc ngủ tốt hơn, để có tinh thần thoải mái. Chỉ khi thoải mái thì cuộc sống mới nhẹ nhàng, làm việc hiệu quả hơn”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cũng theo chuyên gia này thì bố mẹ nên dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả, thời gian dành cho việc học phải giới hạn cân bằng với thời gian thư giãn... Kể cả người lớn cũng đừng để thế giới của chúng ta ngập trong thiết bị công nghệ.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Cha mẹ hoang mang khi con lộ clip nhạy cảm
icon

Tôi chưa từng nghĩ con yêu sớm chứ đừng nói đến chuyện lỡ dại như thế này.

 
 
Yêu sớm, sinh con tuổi thiếu niên, gia đình vội vã xử lý bằng... đám cưới
icon

Khi phát hiện con trẻ lỡ dại, nhiều gia đình vội hợp thức hóa bằng một đám cưới, đẩy con vào bi kịch khác.

 
 
Con gái tự tiện lấy váy của mẹ ra nghịch, nữ diễn viên nổi tiếng nghiêm khắc nói 1 câu mà ai cũng phải khen: Dạy con hay quá!
icon

Nữ diễn viên này không chỉ được khán giả mến mộ bởi tài năng diễn xuất mà còn được nể phục ở cách dạy con.

 
 
Bố đã làm việc vất vả sao nhà mình vẫn nghèo?
icon

Đối diện với những câu hỏi về vật chất như thế này, bố mẹ nên trả lời như thế nào mới là hợp lý. Nói mình nghèo hay nhận mình giàu?

 
 
Phụ huynh lên MXH chì chiết, tấn công một đứa trẻ là việc làm không thể chấp nhận được!
icon

“Việc một vị phụ huynh đi “bắt nạt” một em học sinh, dù với lý do gì thì câu chuyện cũng tệ hơn nhiều việc giữa các em học sinh xảy ra mâu thuẫn và xô xát”, ông Nguyễn Ngọc Long nhận định.

 
 
Cha mẹ 'làm tiền' khi con yêu sớm
icon

Phát hiện con quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, có bậc sinh thành lấy đó làm lý do để vòi tiền người khác.

 
Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu dạy con gái
icon

Câu “Lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu dạy con gái” được xem như “khuôn vàng thước ngọc” trong truyền thống nuôi dưỡng con cái, bố mẹ nào cũng nên áp dụng.

 
Con thất tình đòi chết cùng bạn gái
icon

Cậu con trai 16 tuổi của tôi qua lời kể của người khác thật kinh khủng, cho cảm giác tôi và cậu bé không hề có sự quen biết nào.

 
Bà mẹ nổi tiếng dạy con cực khéo: Vừa qua con đạt điểm tuyệt đối, thứ hạng cao nhất lớp
icon

Nữ diễn viên nhiều lần được khán giả ngợi khen bởi có cách nuôi dạy con khoa học.

 
Xôn xao clip bố mang 2 con đi 'bắt gian' mẹ với người tình trong nhà nghỉ: Hành động ảnh hưởng cả đời với con trẻ!
icon

Ngày 28/5, trên mạng xã hội xuất hiện clip người chồng bắt quả tang vợ ngoại tình trong nhà nghỉ với nhân tình. Điều đáng chú ý, trong cuộc “bắt gian” này có sự chứng kiến của hai đứa con.