Bỏ việc tốt ở Thủ đô theo chồng về quê để quyết làm 'bà chủ'

Quyết định rời Thủ đô theo chồng về Hoà Bình lập nghiệp, cô gái quê Nghệ An cùng chồng đã viết tiếp câu chuyện tình yêu đẹp đẽ thời sinh viên.

Đó là câu chuyện của cán bộ đoàn Nguyễn Như Quỳnh và vợ Nguyễn Thị Thương chia sẻ với chúng tôi bên lề Lễ tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức vào tối 20/6.

Gia đình Quỳnh - Thương là một trong số 22 gia đình trẻ tiêu biểu trên cả nước được vinh danh đợt này.  

Bỏ việc tốt ở Thủ đô theo chồng về quê để quyết làm 'bà chủ'
Gia đình Nguyễn Như Quỳnh - Nguyễn Thị Thương hạnh phúc bên các con.

Cuộc sống không là mơ

Quỳnh là cán bộ đoàn sôi nổi của trường, còn Thương lại là cây văn nghệ xuất sắc, họ quen biết nhau khi cùng học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Họ thân thiết từ năm 2006 rồi bắt đầu một tình yêu sinh viên nhiều kỷ niệm đẹp đẽ.

Sau khi tốt nghiệp ra trường năm 2010 Quỳnh về quê Hoà Bình tiếp tục gắn bó với công tác Đoàn tại cơ quan Tỉnh đoàn, còn Thương ở lại Hà Nội làm việc cho một công ty chuyên về maketting online với thu nhập khá ổn định.

Tuy nhiên, thời gian, khoảng cách khiến hai người trẻ nhận thấy không thể sống thiếu nhau. Thuơng quyết định từ bỏ công việc “mơ ước” của nhiều bạn trẻ mới ra trường khi đó để theo chồng lập nghiệp tại Hoà Bình.

“Biết con gái quyết định lấy chồng xa (vợ tôi quê Nam Đàn, Nghệ An, cách Hòa Bình 350km) nhưng bố mẹ vợ tôi rất tôn trọng và tạo điều kiện cho quyết định của con gái”, Quỳnh nhớ lại.

Đầu năm 2011 đám cưới đôi trẻ đã diễn ra đầm ấm, vui tươi với đông đảo người thân hai họ, đồng nghiệp cơ quan và bạn bè cùng trường, cùng lớp đến chúc phúc mà không ai lường đến cuộc sống khó khăn đang chờ họ ở phía trước.

Sau ít ngày “trăng mật” vợ chồng trẻ phải đối diện với cuộc sống khó khăn khi lương chồng – cán bộ hợp đồng chỉ vỏn vẹn 900.000 đồng/tháng, vợ làm kế toán cho một cửa hàng gần nhà thu nhập cũng chẳng đáng là bao.

Quỳnh cho biết: "Hai vợ chồng ở chung với bố mẹ nhưng điều kiện kinh tế nhà tôi không dư dả gì. Bố tôi làm công nhân nghỉ hưu sớm, thu nhập gia đình chỉ trông vào quán ăn vặt mẹ mở bán tại nhà, trong khi đó còn nuôi một em gái đang học cấp 2".

“Không chấp nhận cái nghèo, hai vợ chồng nghĩ ra cách sáng dậy thật sớm đèo nhau sang chợ đầu mối thành phố mua hoa quả tươi. Sau giờ làm hai vợ chồng lại cặm cụi chế biến những cốc hoa quả dầm góp vào bán cùng mẹ. Lời lãi chẳng được bao, có hôm ế hàng mất cả gốc lẫn lãi”, Quỳnh chia sẻ.

Tuy nhiên, không vì thế mà chàng cán bộ đoàn nhụt chí. Với sức trẻ, đam mê kiếm thêm tiền chẳm lo đời sống gia đình, ngoài việc làm công sở anh còn kiêm chân xe ôm chở vợ đi lấy hoa quả, chân bán hàng, rồi sẵn sàng nhận các show diễn hoạt náo, kịch truyền thông để có thêm thu nhập.

Quỳnh bảo, cũng may sau mấy tháng cưới nhau, vợ được nhận vào làm tại một tổ chức NGO với công việc là triển khai các dự án, chương trình hỗ trợ trẻ em yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình. Công việc cũng bận rộn hơn nhưng nhờ đó nguồn thu nhập cũng được cải thiện, quan trọng hơn là công việc phù hợp với chuyên ngành mà vợ được đào tạo tại trường đại học.

Cuối năm 2011, con gái đầu lòng ra đời trong niềm vui của đại gia đình. Hết thời gian nghỉ thai sản Thương tiếp tục với công việc của mình. Quỳnh khi đó vẫn là cán bộ hợp đồng tại cơ quan, mức lương vẫn chỉ hơn 1 triệu đồng, trong khi lương vợ phải chi tới một nửa để thuê người trông con.

Đồng lòng khởi nghiệp

Nhận thấy nếu chỉ đi làm công ăn lương thì với mức lương ít ỏi như vậy sẽ khó để lo cho gia đình một cuộc sống tốt, vợ chồng Quỳnh – Thương xin ra ở riêng để kinh doanh.

Thời điểm đó, thị trường thời trang trẻ đang sôi động và có tiềm năng nên 2 vợ chồng đã quyết định bán hết quà hồi môn được bố mẹ, họ hàng trao tặng ngày cưới, vay mượn thêm bạn bè để có tiền hùn vốn, thuê mặt bằng mở shop thời trang thương hiệu tại Hòa Bình.

Bỏ việc tốt ở Thủ đô theo chồng về quê để quyết làm 'bà chủ'
Dù bận rộn nhưng Thương luôn dành thời gian chăm sóc các con.
 

Với kinh nghiệm làm maketting online, cùng phương châm làm ăn chân chính và uy tín, shop đã dần trở thành cái tên quen thuộc của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, đôi vợ chồng mong muốn được làm nhiều hơn thế. Năm 2013 vợ chồng Quỳnh- Thương cùng bạn bè tại Hà Nội thành lập Công ty TNHH Happy Life Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh: Tuyển dụng, đào tạo và cung cấp, giới thiệu người giúp việc chuyên nghiệp cho các hộ gia đình tại thành phố Hòa Bình và Hà Nội.

“Chúng tôi đã kết nối, phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh để triển khai. Tuy nhiên, do chưa đánh giá hết được những đặc thù, tập tính của người lao động miền núi, cùng những khó khăn, phát sinh của nghề giúp việc gia đình nên sau một năm công ty phải dừng hoạt động. Mọi ý tưởng, phương pháp, cách thức thực hiện và tài liệu xây dựng tạm cất vào ngăn tủ”, Quỳnh chia sẻ.

Sau đó, vợ chồng Quỳnh quyết định mở thêm cửa hàng thời trang với ý tưởng, phong cách độc đáo phục vụ khách hàng là các bạn nữ trẻ tuổi tại khu trung tâm thành phố Hòa Bình. Hai cửa hàng thời trang song song hoạt động tại 2 bờ sông Đà.

Sau 4 năm ở nhà thuê, với một chút vốn liếng tích cóp được cùng sự hỗ trợ của bố mẹ hai bên, năm 2017 vợ chồng Quỳnh – Thương mua được căn nhà đầu tiên.

Sau đó cặp vợ chồng trẻ tiếp tục mua lại một thương hiệu có nguy cơ phá sản khác đồng thời cùng với những người bạn chung chí hướng liên kết, thành lập Công ty TNHH Nhà sạch Hòa Bình với thương hiệu “ZUPVIEC.VN”.

Để tránh thất bại thêm lần nữa, vợ chồng Quỳnh - Thương và những người cộng sự đã thiết lập đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết, xây dựng lên những bộ tài liệu, khung đào tạo, quy trình chuyên nghiệp để đầu tư và khai thác lĩnh vực cung cấp dịch vụ giúp việc tại thành phố Hòa Bình.

Bỏ việc tốt ở Thủ đô theo chồng về quê để quyết làm 'bà chủ'
Hai vợ chồng Quỳnh- Thương luôn đồng hành cùng nhau trong mọi công việc.

Công ty mới đã hỗ trợ và giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về việc làm tại tỉnh Hòa Bình. Từ hoạt động quy mô nhỏ với mảng giúp việc theo giờ, theo gói tại các hộ gia đình, công ty dần mở rộng lĩnh vực hoạt động, đảm nhận vệ sinh công nghiệp, vệ sinh định kỳ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công trình...

Đáng chú ý, năm 2018, Thương cùng Nhà sạch Hòa Bình tham gia Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp thanh niên Hòa Bình” lần thứ Nhất với mô hình dự án “Zupviec.vn”.  Kết quả mô hình dự án đã giành giải Nhất cuộc thi.

Bằng sự lao động miệt mài, cuối năm 2019, Thương là một trong 72 gương mặt doanh nhân trẻ tiêu biểu được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm.

Hiện nay, ngoài quản lý, điều hành công ty, showroom thời trang, Thương còn tham gia Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Chủ nhiệm CLB thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hòa Bình.

Còn bản thân Quỳnh ngoài giữ chức vụ Trưởng Ban Phong trào tại cơ quan Tỉnh đoàn, cũng tham gia Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Chủ nhiệm CLB Cán bộ trẻ tỉnh.

“Từ tình yêu sinh viên chưa biết đến vị café hay các quán ăn, món quà đắt giá, đến cuộc sống hôn nhân bên nhau gần 10 năm vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, vất vả, áp lực của công việc, với quan điểm “Xây dựng gia đình hạnh phúc làm nền tảng để phát triển sự nghiệp, công việc. Sự nghiệp, công việc tốt để có điều kiện tốt chăm lo cho gia đình”, chúng tôi luôn nỗ lực vun đắp cho cuộc sống gia đình, yêu thương nhau và chăm lo các con phát triển toàn diện”, Quỳnh bộc bạch.

Quỳnh chia sẻ, dù bận rộn nhưng vợ chồng luôn dành thời gian cho các con, giáo dục các con biết lễ phép, sống có trách nhiệm, biết yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em, có tấm lòng lương thiện, giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn.

“Rất mừng, đến giờ các cháu đều ngoan ngoãn, biết vâng lời  người lớn, biết chia sẻ và yêu thương. Gần đây nhất, khi biết cả nước và trong tỉnh đang nỗ lực, chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, các con đã đề xuất được đem 2 con lợn đất với số tiền tiết kiệm 2.932.000 đồng ủng hộ cho Quỹ phòng chống Covid-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Vợ chồng tôi rất vui vì điều ấy”, Quỳnh nói.

Lúc chia tay chúng tôi, Quỳnh bảo "giữa bộn bề áp lực của cuộc sống hiện đại, chúng tôi không nặng nề đâu là việc của đàn ông hay phụ nữ, việc chồng, việc vợ, mà thường xuyên đồng hành, hỗ trợ nhau khi có điều kiện".

N. Huyền

Chủ đề :

vợ chồng

 
List comment
 
 
Vô tình nghe tiếng con dâu tương lai nói chuyện trong phòng, tôi tê tái đứng không vững
icon

Con trai tôi ly hôn cách đây 4 tháng, sau đó đón bạn gái về chăm sóc vì con bé đã mang thai.

 
 
Cùng bạn trai vào nhà nghỉ ngủ tạm vì mưa to, tôi tình cờ phát hiện bí mật mà anh ấy cố giấu giếm
icon

Lúc tôi trong nhà tắm ra, Q đang nhắn tin với ai đó. Thấy tôi lại gần, anh lúng túng giấu điện thoại xuống dưới gối.

 
 
Mẹ chồng dặn mua hoa cúng giỗ, tôi xách về một bó thơm ngào ngạt nhưng lại bị bà ném thẳng xuống ao
icon

Tôi mua đúng hoa mẹ chồng bảo mà vẫn bị chửi là thế nào hả các chị em?

 
 
Xúc động hình ảnh cặp đôi 'tí hon' đi đăng ký kết hôn tại Đắk Lắk
icon

Hình ảnh một cặp vợ chồng ở Đắk Lắk đi đăng ký kết hôn đang gây xúc động cho nhiều người khi người chồng chỉ nặng 20kg, cao 90cm còn người vợ nặng 25kg, cao 1m.

 
 
Thấy mẹ chồng lén lút đưa cho con gái cuốn sổ đỏ, tôi can ngăn thì bà nói một câu khiến hai vợ chồng tôi chao đảo
icon

Dù ra ở riêng khó khăn bội phần nhưng tôi vẫn chấp nhận tất cả, thế mà câu nói của mẹ chồng làm kế hoạch của chúng tôi tan tành.

 
 
Đến nhà bạn gái chơi, tôi sững sờ khi thấy một người phụ nữ xưng là 'mẹ chồng' của cô ấy
icon

Buổi nói chuyện rất ngượng ngùng vì tôi không lường trước đến tình huống oái oăm này.

 
Thưởng sinh con 9 triệu đồng: Thấm vào đâu!
icon

Thêm con, gia đình bạn có ấm no, hạnh phúc hơn không? Nếu bạn chín chắn trả lời đúng câu hỏi này, thì hãy nghĩ tới việc đón thêm thành viên nữa.

 
Cô nàng 9X giảm được 8kg nhờ tự lên thực đơn ăn kiêng đẹp mắt như nhà hàng
icon

Còn độc thân nhưng sáng nào Trần Thị Thoa (SN 1995, Nam Định) cũng dậy sớm nấu những hộp cơm healthy vừa đủ chất nhưng cũng phục vụ mục đích giảm cân, giữ dáng.

 
2 năm sau ly hôn, vợ cũ làm việc này khiến tôi lập tức muốn quay lại
icon

Hôn nhân chưa được bao lâu thì tôi ký vào đơn ly hôn theo đề nghị của vợ mặc dù chúng tôi chẳng hề cãi vã.

 
Đánh ghen rùm beng giữa phố: Câu hỏi “sốc óc” của cô vợ với gã phản bội càng gây bức xúc!
icon

Trước sự chứng kiến của rất đông người, cô vợ kiên quyết không chịu giải quyết ổn thỏa mà bắt nhân tình phải chịu tội!