Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

Từng con ốc béo giòn sần sật, nước dùng chua nhẹ dậy mùi dấm bỗng quện với mùi tía tô, hành lá... chính là hương vị đặc biệt của món bún ốc miền Bắc.
Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

Nguyên liệu cho 4 bát tô

- Ốc nhồi to: 1kg

- Xương ống: 600g

- Bún sợi to: 800g

- Cà chua: 200g

- Dấm bỗng nếp: 150ml

- Hành lá, tía tô, rau giá, rau sống theo sở thích.

- Gia vị, hạt nêm, mì chính

Tự làm chả ốc thơm ngon, giòn sần sật

Tự làm chả ốc thơm ngon, giòn sần sật

Chả ốc nhồi chiên vàng là món ăn thơm ngon, dễ thực hiện mà bạn có thể tự tay làm ngay cho bữa cơm ngày Chủ nhật.

Cách nấu bún ốc ngon

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Chọn mua ốc nhồi tươi sống, con to miệng đầy. Ốc mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 8 tiếng cho ốc nhả sạch chất bẩn và đỡ nhớt.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Rửa ốc thật sạch, cho vào hấp chín và lấy phần thịt ốc ra để riêng. Phi thơm đầu hành trắng, cho ốc vào xào chín, nêm 1 chút gia vị cho đậm đà rồi trút thịt ốc đã xào ra bát.

 
Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Xương ống trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, cho vào ninh kỹ khoảng 1 giờ lấy nước dùng.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Hành hoa sơ chế sạch cắt nhỏ, phần đầu hành trắng chẻ sợi. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, rau sống sơ chế sạch rồi ngâm nước muối loãng 5 phút. Vớt rau sống ra rổ để ráo, sau đó cho lên đĩa để ăn kèm bún ốc.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Khi nước xương đã ngọt, các bạn thả cà chua cắt miếng vào, thêm dấm bỗng, gia vị sao cho vừa miệng, tạo vị chua thanh cho nước dùng.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Trụng bún qua nước sôi để ráo, sau đó cho vào bát tô, thêm phần thịt ốc đã xào, giá trần và hành lá, tía tô thái nhỏ lên trên.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

- Chan nước dùng nóng vào bát bún là bạn đã có món bún ốc chuẩn vị, thơm mùi dẫm bỗng lại rất bắt mắt rồi.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

Bún ốc có thể ăn sáng, ăn trưa đều rất ngon miệng. Bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, tới sáng hôm sau chỉ làm nóng lại nước dùng là cả nhà có thể thưởng thức bát bún nóng hổi.

Cách nấu bún ốc chuẩn ngon, đúng vị truyền thống thơm mùi dấm bỗng

 Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún ốc hấp dẫn này!

Bạch Linh

 
List comment
 
 
Cách diệt kiến ba khoang độc tính mạnh gấp 15 lần nọc rắn hổ
icon

Kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

 
 
Mấy ai ham xài chung… một gã đàn ông
icon

Em gớm ở chỗ, gã đàn ông ấy ở trong nhà âu yếm mình, nhưng vừa ra khỏi nhà đã lả lướt với ả đàn bà khác, vợ Huy nói.

 
 
Bố mẹ ngã ngửa vì con trai hút thuốc, điều khiển các bạn bằng tiền
icon

Công việc bận rộn, lại hay phải đi công tác, chị Nguyễn Thúy Huyền (Q.4, TPHCM) thường để con ở nhà với người giúp việc. Áy náy với con vì mẹ đi nhiều nên trước mỗi chuyến công tác, chị Huyền thường đưa con chút tiền. 

 
 
Gà hấp xì dầu thơm ngon lạ miệng
icon

Gà hấp xì dầu với cách làm khá đơn giản nhưng giữ được độ ngọt của thịt gà lại rất đậm đà ngon miệng khi thưởng thức.

 
 
Tin tức 'hoa hậu bán dâm 30.000 USD' khiến tôi phẫn nộ và lo lắng cho con gái
icon

Từ tối qua đến giờ, la liệt trên MXH là thông tin về đường dây mại dâm gồm người mẫu, 'hoa hậu' với giá tới 30.000 USD/lần đi khách.

 
 
Phân biệt pha lê và thủy tinh
icon

Pha lê khác thủy tinh như thế nào? Làm sao để phân biệt được? - Cao Thanh Hiếu (Thanh Hóa)

 
Hơn 10 năm chưa một lần trọn giấc của người mẹ có 2 con mắc bệnh lạ bị gọi “bạn ma”
icon

Ngay từ lúc mới sinh ra, 2 đứa trẻ mắc bệnh lạ khiến da bong thành từng mảng lớn. Bệnh tình ngày một nặng khiến thân thể các cháu biến dạng, không dám đi ra khỏi nhà. Các cháu phải chịu thất học vì đến lớp bị gọi 'bạn ma'.

 
Xưa kia 'thét ra lửa', về già lại sợ con
icon

Xã hội tiến lên văn minh chả thấy đâu, chỉ thấy cha mẹ già “lộ ra hết” cái lạc hậu... Thế nên vợ chồng tôi rất sợ con về nhà.

 
Vợ chồng ‘đũa lệch’ tình tứ trên cánh đồng rau xanh mướt
icon

Không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng bộ ảnh kỉ niệm 1 năm ngày cưới của cặp đôi ‘chàng kém nàng 4 tuổi’ được chụp tại cánh đồng khoai xanh ngát khiến bất kì ai khi xem cũng cảm thấy quá đỗi bình yên.

 
Thịt lợn nướng dùng phần nào ngon nhất?
icon

Thịt lợn (heo) nướng là món ăn phổ biến ở tất cả các vùng miền. Tuy nhiên việc chọn đúng phần thịt sẽ giúp món ăn tăng lên về độ ngon.