Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Theo Hiến pháp Mỹ, Chủ tịch Hạ viện là người đứng thứ 2 trong danh sách kế nhiệm Tổng thống, sau Phó Tổng thống trong trường hợp lãnh đạo Nhà Trắng không thể tiếp tục điều hành đất nước hết nhiệm kỳ.

Các thành viên Hạ viện Mỹ tham gia vòng bỏ phiếu thứ 4 bầu chọn chức chủ tịch cơ quan lập pháp này ngày 4/1. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện là người đứng đầu, thiết lập chương trình nghị sự lập pháp cũng như giọng điệu chính trị của cơ quan này. Thông thường, chức vụ thuộc về một nhà lập pháp thuộc đảng nắm quyền kiểm soát Hạ viện, dù những người khác có thể được bầu vào vị trí này, kể cả một người bên ngoài không phải là nghị sĩ đắc cử.

Cách thức bầu chọn Chủ tịch Hạ viện

Toàn bộ Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu chức danh chủ tịch vào ngày đầu tiên của Quốc hội khóa mới, năm nay là ngày 3/1.

Ứng viên thắng cử phải giành được tối thiểu 218 phiếu ủng hộ trong tổng số 435 ghế hạ nghị sĩ. Nếu không có ứng cử viên nào đạt ngưỡng đó, Hạ viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho đến khi có người đáp ứng tiêu chuẩn.

Kỷ lục bầu chọn lâu nhất được thiết lập năm 1856, khi phải mất 133 vòng bỏ phiếu kéo dài trong 2 tháng, Hạ viện mới tìm được nhà lãnh đạo.

Ai đang là Chủ tịch Hạ viện?

Hạ viện Mỹ khóa mới hiện chưa có chủ tịch. Sau khi giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này từ tay đảng Dân chủ nhờ đạt đa số ghế tối thiểu trong bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11/2022, đảng Cộng hòa (GOP) đang cố gắng bầu chọn một vị chủ tịch.

Tuy nhiên, sau 6 vòng bỏ phiếu liên tiếp trong 2 ngày kể từ ngày 3/1, GOP vẫn chưa lựa chọn được ai do ứng cử viên hàng đầu Kevin McCarthy không thể hội đủ số phiếu cần thiết.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1923, Hạ viện không tìm được nhà lãnh đạo trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Các ứng cử viên hàng đầu

Ứng viên Kevin McCarthy sau vòng bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ hôm 3/1. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy từ lâu đã mong muốn ngồi vào ghế chủ tịch cơ quan lập pháp này. Theo Reuters, năm 2015, ông McCarthy từng phải từ bỏ tham vọng do sự phản đối của các chính khách bảo thủ theo đường lối cứng rắn.

Năm nay, cơn ác mộng lặp lại khi 20 hạ nghị sĩ GOP cực hữu từ chối bỏ phiếu cho ông. Ông McCarthy và các đồng minh đang tìm mọi cách thuyết phục những người này ủng hộ ông trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả nhượng bộ một số yêu cầu của họ. Tuy nhiên, các nỗ lực tạm thời chưa đem lại kết quả.

Ngoài ông McCarthy, trong đảng GOP còn có một số gương mặt sáng giá có thể đảm nhiệm chức Chủ tịch Hạ viện. Đó là Steve Scalise, hạ nghị sĩ quyền lực thứ 2 của đảng. Nhưng chính khách này công khai ủng hộ ông McCarthy và hai người được đánh giá là có quan điểm chính trị cũng như mục tiêu lập pháp rất giống nhau.

Hạ nghị sĩ Jim Jordan, người theo đường lối bảo thủ cực đoan, nhận được sự ủng hộ của tất cả 20 thành viên GOP bỏ phiếu chống ông McCarthy. Song, giới quan sát nhận định, các hạ nghị sĩ ôn hòa trong đảng ít khả năng bỏ phiếu cho ông. Bản thân ông Jordan cũng đề cử và nhiều lần bỏ phiếu ủng hộ ông McCarthy.

Một ứng viên tiềm năng khác là Hạ nghị sĩ Byron Donalds, một trong số ít chính khách GOP da màu tại Hạ viện và thuộc khối cực hữu của đảng. Năm 2023 đánh dấu nhiệm kỳ 2 năm thứ hai của ông Donalds tại Quốc hội.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Kỳ án mèo Hello Kitty: Dấu vết từ ác mộng của cô bé 14 tuổi

Vụ án mèo Hello Kitty là một trong những vụ giết người ám ảnh nhất lịch sử Hong Kong (Trung Quốc), khi nạn nhân suýt bị quên lãng nếu không có những cơn ác mộng của một cô bé 14 tuổi.

Chân dung nhà khoa học tên lửa hàng đầu Nga vừa qua đời

Pavel Kamnev, nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu Nga và là “cha đẻ” của tên lửa hành trình Kalibr uy lực, vừa qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Thương vong trong vụ nổ ở Pakistan tăng cao, hầu hết nạn nhân là cảnh sát

Ít nhất 28 người thiệt mạng, 147 người bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết gây ra vụ nổ lớn bên trong thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar, phía tây bắc Pakistan.

Con đường nhúng chàm của cựu quan chức Trung Quốc bị tử hình treo

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cựu quan chức Lưu Ngạn Bình hôm 10/1 đã bị kết án tử hình treo với tội danh nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT).

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ khả năng chấp nhận Phần Lan vào NATO trước Thụy Điển

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ, Ankara có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Stockholm.

Người đàn ông giả chết để đếm số khách tới dự lễ tang

Người đàn ông Brazil khiến gia đình và bạn bè vô cùng tức giận, sau khi ông này giả chết chỉ vì tò mò xem số lượng người tới dự lễ tang của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !