Georgia yêu cầu Nhật ngừng gọi "Gruzia"

Nhật Bản sẽ phải có văn bản chính thức thông báo thay đổi cách gọi tên đối với Gruzia vào đầu năm 2015.
Georgia yêu cầu Nhật ngừng gọi

Tổng thống Georgia, Giorgi Margvelashvili

Georgia yêu cầu Nhật bản ngừng việc gọi tên đất nước này là Gruzia như phiên âm theo tiếng Nga.

Tổng thống Georgia Giorgi Margvelashvili đã dẫn đầu phái đoàn đến Tokyo, Nhật Bản để thảo luận về vấn đề này. 

Sau cuộc thảo luận, Tổng thống Georgia tỏ ra rất lạc quan về kết quả của cuộc đàm phán. Ngoài ra, ông đã có buổi gặp mặt với Ngoại trưởng Nhật Bản để bàn bạc kỹ hơn về các chương trình hợp tác song phương.

Theo một chương trình phỏng vấn trên truyền hình Georgia, Cố vấn tổng thống về quan hệ ngoại giao, ông Tengiz Pkhaladze nói rằng nghị viện Nhật Bản đang cân nhắc thay đổi cách gọi tên từ Gruzia thành Georgia bằng văn bản chính thức vào đầu năm 2015.

Georgia, thành viên của Liên Xô cũ, và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Từ đó đến nay, Nhật Bản vẫn gọi là Gruzia khi nhắc đến Georgia.

Cựu bộ trưởng ngoại giao Georgia, Grigol Vashadze đã từng đề cập vấn đề này trong chuyến thăm Nhật Bản từ năm 2009.

Georgia yêu cầu Nhật ngừng gọi

Trực thăng của lực lượng không quân Nga

Trong một hoạt động khác thuộc không gian Xô Viết cũ, bảy nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập CIS, gồm có Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đang có một đợt diễn tập quân sự chung tại Moscow, Nga. Đợt tập trận này do Trung tâm Chỉ huy của Lực lượng Phòng không Nga tổ chức và chỉ huy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn TASS (Nga), có khoảng 100 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và tấn công tầm xa, tiến hành thực hiện 130 điều lệnh chỉ huy trong buổi tập trận quân sự này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài.

Thanh Nga

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !