Gạt bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đứng về phía quân người Kurd vì “tham rẻ”?

Một chuyên gia cho biết Mỹ quyết định hợp tác với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), có thành phần chủ yếu là những chiến binh người Kurd, để giải phóng thành phố Raqqa (Syria) vì lý do tài chính.

Theo hãng tin Sputnik, ông Abdullah Agar, chuyên gia chống khủng bố và là cựu sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ chọn hợp tác với SDF, một lực lượng gồm phần lớn là quân thuộc Đảng Lao động Kurdistan (PKK) của người Kurd, để tiến quân về phía Raqqa (Syria) bởi họ có chi phí rẻ hơn.

Gạt bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đứng về phía quân người Kurd vì “tham rẻ”? - ảnh 1

Binh lính SDF tại thành phố Tabqa (Syria) sau khi giành lại thành phố này từ tay phiến quân IS.

“Rõ ràng các binh sĩ PKK và các nhóm vũ trang người Kurd khác có chi phí thấp hơn nhiều so với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính mỗi binh sĩ có thể tham chiến với chi phí 150USD mỗi tháng, và Washington không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với họ”, ông Agar cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ coi PKK và các lực lượng vũ trang người Kurd là những tổ chức khủng bố, do vậy nước này cực lực phản đối bất kỳ động thái nào có thể khiến những lực lượng trên mạnh hơn.Ông Agar cho biết, quyết định cung cấp vũ khí cho SDF để giải phóng Raqqa, thành trì lớn nhất của IS tại Syria, không quá bất ngờ.

Nhà phân tích này cho biết, quyết định của Washington còn có ý nghĩa về mặt chính trị, đồng thời lấy dẫn chứng từ những sự kiện ở Iraq.

“Trước đây, lực lượng vũ trang người Kurd ở miền Bắc Iraq hiện tại được cung cấp vũ khí từ chính phủ Iraq. Ngay khi Washington cung cấp trực tiếp vũ khí cho lực lượng này, họ bắt đầu bàn đến việc tách các tỉnh có dân số chủ yếu là người Kurd thành một quốc gia độc lập. Tôi tin rằng điều tương tự cũng đang xảy ra tại Syria. Nói cách khác, quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd là có mục đích chính trị đằng sau và đang khiến Syria bị chia rẽ nghiêm trọng”, ông Agar nhận định.

Ông Agar tin rằng Ankara sẽ không ủng hộ kế hoạch trên của Mỹ. “Thổ Nhĩ Kỳ cực lực phản đối kế hoạch này và đây là lý do vì sao đối với Mỹ họ không được chào đón nồng nhiệt. Mỹ hiểu rõ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc chiến nhằm giải phóng Raqqa, họ sẽ cải thiện vị thế trong khu vực và sẽ ảnh hưởng đến tham vọng của Mỹ tại Trung Đông”, ông kết luận.


Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !