Gặp mặt các nhà khoa học nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 18/5/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt các nhà khoa học ngành TT&TT nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt còn có nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và gần 100 nhà khoa học trong Ngành.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đọc Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người làm khoa học và công nghệ trong toàn ngành TT&TT nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Trong thư, Bộ trưởng khẳng định “cách đây hơn 2 thập niên, nhờ tập trung đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng KHCN tiên tiến, ngành TT&TT đã đi tắt, đón đầu thành công, trở thành ngành kinh tế, chính trị, kỹ thuật, dịch vụ tổng hợp, đi đầu mở đường cho tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển đất nước”.

Gặp mặt các nhà khoa học nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng ấy mang đến những cơ hội phát triển to lớn cho các nước chủ động chuẩn bị, sẵn sàng đón nhận, và mang đến những thách thức cho những nước chưa sẵn sàng. “Công nghệ số đang chuyển đổi mọi ngành, mọi lĩnh vực từ giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch, đô thị… và khiến các ngành này trở nên “thông minh” theo cách đáp ứng chính xác nhu cầu từng khách hàng, làm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, tốc độ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất, vận hành, đồng thời bảo vệ môi trường.

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ TT&TT đã giới thiệu tóm lược về những kết quả phát triển khoa học công ngệ của ngành TT&TT. Về văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở Luật Khoa học và Công nghệ, Bộ TT&TT đã ban hành các văn bản định hướng và đáp ứng sự phát triển của khoa học công nghệ và dịch vụ đặc thù của ngành TT&TT. Hệ thống quy chuẩn, kỹ thuật chuyên ngành TT&TT bao gồm 109 quy chuẩn Việt Nam và hơn 100 tiêu chuẩn Việt Nam, đã đáp ứng về cơ bản mục tiêu quản lý nhà nước trong các lĩnh vực Bộ được giao phụ trách.

Đối với các nhiệm vụ cấp quốc gia, Bộ TT&TT đã tích cực tham gia hoạt động trong chương trình khoa học công nghệ quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, đặc biệt là thông tin vũ trụ và chính phủ điện tử.

Bộ TT&TT đã chú trọng kết nối các doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu như học viện, viện nghiên cứu, trường đại học, trong đó Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đóng vai trò chủ lực. Học viện đã chủ động ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lớn như VNPT, Mobifone để đưa các kết quả nghiên cứu áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp trong ngành TT&TT cũng rất chú trọng hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), trong đó Viettel là doanh nghiệp mạnh.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Công cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc vẫn tồn đọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của ngành TT&TT. Cụ thể, tỷ lệ các kêt quả nghiên cứu đưa vào thực tiễn cần phải được tăng cường; tiềm lực khoa học công nghệ cũng cần được cải thiện.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra và chủ trương xây dựng các thành phố thông minh của Chính phủ, vai trò của CNTT là rất lớn cả về hạ tầng và ứng dụng. Trong thời gian tới. Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh theo xu hướng này để phát triển thành phố thông minh một cách khoa học và hiệu quả. Bộ sẽ nghiên cứu, xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn thông tin, chính phủ điện tử nhằm đảm bảo kết nối, liên thông, tạo điều kiện cho chính phủ điện tử phát triển.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp VNPT, Viettel đã giới thiệu một số thành tựu nghiên cứu khoa học và việc áp dụng thành công các nghiên cứu này vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Mic.gov.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !