Gà Đông Tảo không hiếm sao vẫn đắt tới chục triệu mỗi con?

Vụng ấp trứng và nuôi con, dễ bị bệnh, hiếm giống thuần là những nguyên nhân khiến gà Đông Tảo dù đang được kích nuôi khá nhiều tại Hưng Yên, nhưng vẫn có giá cả chục triệu đồng mỗi con.
Gà Đông Tảo không hiếm sao vẫn đắt tới chục triệu mỗi con? - ảnh 1

Loại gà có giá chục triệu mỗi con. Ảnh minh họa: IT

Biết được giá trị kinh tế của giống gà Đông Tảo và muốn lập một đàn nuôi mới, anh Nguyễn Bình, ở Sóc Sơn, Hà Nội quyết định mua một lứa 5 gà mái, một gà trống với giá 400.000 đồng/con để lấy giống. Tuy nhiên, gà đã nuôi hơn 2 năm, đã đẻ trứng, nhưng không thể ấp nở, trong khi gà giống mua về vẫn còn nhỏ, và chưa thể bán thành phẩm với giá chục triệu như anh mong muốn. 

"Gà Đông Tảo thực ra không khó nuôi, và chúng đẻ trứng rất đều. Mỗi đợt, một con mái có thể đẻ được 15 trứng, sau đó nghỉ một tháng và đẻ trở lại. Thế nhưng đẻ được trứng và ấp nở thành con là hai chuyện rất khác nhau. Bằng chứng là 5 gà mái có lúc ấp tới vài chục quả nhưng chẳng thể nở được con nào", anh Bình tâm sự.Qua tìm hiểu, anh Bình mới biết, thực tế những con gà Đông Tảo khá vụng ấp trứng và nuôi con. Hơn 1 tuổi cho trứng, nhưng lông của gà mái lại quá mỏng, khiến việc ấp trứng tự nhiên trở nên khó khăn. "Thông thường, trứng gà Đông Tảo nhỏ, có màu hơi xanh, dễ phân biệt với trứng thường. 

Cùng tuổi, nhưng nếu để gà mái Đông Tảo tự ấp trứng sẽ khó nở hơn gà thường, bởi chúng không đủ lông cánh để đảm bảo nhiệt độ cho trứng nở. Nếu muốn cải thiện khả năng ấp trứng tự nhiên của gà Đông Tảo thuần, người nuôi phải chuẩn bị chuồng có đèn, đảm bảo nhiệt độ đủ ấm", chị Lê Thị Nguyệt, một chủ nuôi gà Đông Tảo tại thị trấn Đông Tảo, Hưng Yên cho biết. Hiện tại, giống gà thuần Đông Tảo còn lại rất hiếm. 

Để duy trì đàn, và đảm bảo nguồn cung thịt, nhiều hộ gia đình đã cho lai gà thuần với giống thường nhằm tăng đàn. Con lai khi còn nhỏ hầu như chưa mang những đặc điểm nổi trội nhất của giống Đông Tảo như lông mỏng, ngắn, chân lớn, cao, xù xì, nên rất khó chọn được gà mang giống tốt và đem lại giá trị kinh tế cao. 

"Mua một đàn gà mới nở với giá hơn 100.000 đồng/con, nhưng khi lớn, tỷ lệ gà có thể đạt chuẩn về cân nặng và độ lớn của cặp chân lại không nhiều, chỉ đạt 50%. Gà Đông Tảo không dễ bị bệnh cúm, nhưng dễ có khuyết tật hậu môn, khiến gà khó lớn và teo cơ dần. 

Chưa kể, nuôi gà Đông Tảo mất thời gian hơn gà thường, trung bình phải 2-3 năm mới có thể xuất một lứa. Đây là lý do khiến giá gà này cao hơn nhiều so với những giống khác, người bán tính tiền theo con mà không tính kg như gà thường", chị Trần Thị Hân, một chủ trại nuôi gà Đông Tảo ở Văn Giang, Hưng Yên cho hay.

Theo Zing.vn

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.