G7 từ chối trừng phạt Nga, ông Trump bị coi là mối đe dọa an ninh toàn cầu

Trái ngược với mong muốn của Anh và Mỹ, hội nghị các Bộ trưởng ngoại giao G7 đã không thể thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump lại không nhận được sự ủng hộ của người dân các nước phương Tây.
G7 từ chối trừng phạt Nga, ông Trump bị coi là mối đe dọa an ninh toàn cầu - ảnh 1

Quảng trường Đỏ ở Moscow. Ảnh minh họa

Hãng Reuters mới đây đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Mark Eyro cho biết, cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 tại Lucca đã quyết định không áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và Syria.

Đồng thời hãng thông tấn Bloomberg cũng thông báo rằng vấn đề mở rộng trừng phạt đối với Moscow đã không được thảo luận tới.

Ngoại trưởng Pháp khẳng định, tất cả các nước G7 đều thống nhất rằng Tổng thống Syria Bashar al Assad sẽ không thể là một phần tương lai của đất nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cũng nhấn mạnh rằng bước đầu tiên giải quyết vấn đề Syria là phải hướng tới một lệnh ngừng bắn đặt dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng, ông dự định áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Nga. Tờ The Sun đưa tin, Bộ trưởng Anh muốn sau sự kiện tấn công hóa học ở Idlib, G7 sẽ đưa ra một tuyên bố chung về việc Nga sẽ phải ngừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và rút quân khỏi đất nước này. Trong trường hợp Moscow từ chối tuân theo, các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến tình hình Ukraine, Syria sẽ được đưa ra áp dụng.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu khảo sát mới nhất của Sputnik.Mneniya, người dân các nước hàng đầu châu Âu và Brazil cho rằng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua có một tác động tiêu cực đối với an ninh toàn cầu.

Đức là quốc gia có nhiều công dân bày tỏ quan ngại với việc ông Trump lên nắm quyền nhất. Ở đây có đến 72% số người được hỏi tin rằng chiến thắng của Tân Tổng thống Mỹ đe dọa sự ổn định toàn cầu.

G7 từ chối trừng phạt Nga, ông Trump bị coi là mối đe dọa an ninh toàn cầu - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Quan điểm này cũng nhận được sự ủng hộ của 64% người Pháp và 60% người Brazil. Bên cạnh đó, có đến 55% người Anh và 52% người Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng khi lên nắm quyền, ông Trump sẽ làm rung chuyển an ninh toàn cầu.

Người dân Mỹ và Ý đưa ra những dự báo lạc quan hơn một chút, khi tỷ lệ người dân có cái nhìn tiêu cực về sự cầm quyền của Tổng thống Trump lần lượt là 49% và 45% .

Trong tất cả các nước được thực hiện khảo sát, số người được hỏi có ý kiến bi quan luôn vượt quá số những người tin rằng Tổng thống Trump sẽ mang lại lợi ích đối với an ninh thế giới.

Chỉ có 6% người Pháp, 8% người Đức, 11% người Thổ Nhĩ Kỳ và người Anh, cũng như 13% người Brazil và Italia tin tưởng rằng chiến thắng của ông Trump ảnh hưởng tích cực đến sự ổn định toàn cầu. Tại Mỹ, tỷ lệ này cao hơn một chút là 28%.

Những người còn lại cho rằng, việc ông Trump làm Tổng thống sẽ không ảnh hưởng đến an ninh thế giới.

Cuộc khảo sát được TNS Global, một trong những công ty nghiên cứu quốc tế lớn nhất toàn cầu, tiến hành từ ngày 16 đến 22/2. Nghiên cứu được thực hiện trên 7.148 người dân Pháp, Đức, Anh, Ý, Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !