FT: Trung Quốc nhượng bộ để tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ

Hiệp ước đầu tư song phương giữa hai nước vốn đang bị ngắt quãng từ sau chiến thắng của Tổng thống Trump, nay có thể sẽ được tăng tốc đàm phán. Trung Quốc sẵn sàng nhượng bộ để tránh một cuộc chiến thương mại mà cả hai bên đều không mong muốn.
FT: Trung Quốc nhượng bộ để tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình

Trong bài viết mới đây, tờ Financial Times dẫn nguồn tin từ các quan chức tham gia đàm phán song phương Mỹ - Trung cho biết, các quan chức Trung Quốc đã đề nghị tạo điều kiện cho Mỹ tiếp cận thị trường tài chính cũng như trong lĩnh vực xuất khẩu thịt bò, từ đó tránh cho hai nước phải đối đầu trong một cuộc chiến thương mại.

Tuần trước Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc họp, hai bên đã thống nhất cần thiết phải tăng tốc độ đàm phán về thương mại, và phải đạt được kết quả trong thời hạn 100 ngày. Tờ báo cũng lưu ý rằng Trung Quốc có thể tương đối dễ dàng để đi đến nhượng bộ Mỹ ở hai lĩnh vực liên quan đến tài chính và thịt bò.

Tờ báo dẫn lời đại diện chính quyền Trung Quốc giấu tên tiết lộ: "Trung Quốc đã sẵn sàng để nâng trần đầu tư trong các thỏa thuận đầu tư song phương, nhưng cuộc đàm phán đã bị hoãn lại (sau chiến thắng của ông Trump). Nếu ông Obama làm tổng thống thêm sáu tháng nữa, chúng tôi đã đạt được mục tiêu".

Các quan chức cho biết thêm, Trung Quốc cũng muốn chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ, có hiệu lực từ năm 2003, cũng như sẽ mua dự trữ thêm hạt giống và các sản phẩm nông nghiệp khác, nhằm giảm bớt căng thẳng về cán cân thương mại.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về việc chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã để mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên một con số lớn, ước tính khoảng 347 tỷ USD.

Từ năm 2008, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành đàm phán về hiệp ước đầu tư song phương (Bilateral Investment Treaty, BIT).

Thỏa thuận này được đề ra nhằm thiết lập quy tắc cho hai bên trong quá trình đầu tư vào thị trường của nhau. Hiệp ước này có thể cho phép các công ty Mỹ tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Trung Quốc, cũng như được quyền bình đẳng hơn với các công ty Trung Quốc.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !