François Trịnh Đức - VĐV bóng bầu dục quốc tế gốc Việt trở về Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho hay, François Trịnh Đức - vận động viên bóng bầu dục đẳng cấp quốc tế mang quốc tịch Pháp vừa trở về Việt Nam để chia sẻ niềm đam mê của mình trên mảnh đất quê hương.

François Trịnh Đức lần đầu tiên trở về Việt Nam.

François Trịnh Đức từng là Á quân vô thế địch thế giới cùng đội tuyển Pháp tại Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2011. Hiện nay, anh đang thi đấu tại Câu lạc bộ Racing 92 tại Paris.

Sinh năm 1986 tại Montpellier tại miền Nam nước Pháp, François Trịnh Đức mang nguồn gốc Việt do ông nội của anh là người Việt sang định cư tại Pháp vào những năm 1950.

François Trịnh Đức say mê bóng bầu dục từ nhỏ và có những tiến bộ nhanh chóng. Anh gia nhập nhóm được mang tên “Bốn siêu anh hùng” bao gồm bốn cầu thủ trẻ đến từ câu lạc bộ Montpellier đặc biệt tỏa sáng trên sân cỏ.

Anh đã ba lần được chọn vào đội tuyển U19 của Pháp, sau đó năm 2008 chơi trận đầu tiên cùng với đội tuyển Pháp tại giải Sáu Quốc gia.

Đây là lần đầu tiên François Trịnh Đức sang Việt Nam, nơi anh sẽ có dịp chia sẻ niềm đam mê của mình trên mảnh đất quê hương của ông cha mình, vào thời điểm giải Vô địch bóng bầu dục thế giới đang diễn ra sôi nổi và tiến tới giải Vô địch bóng bầu dục thế giới lần tiếp theo sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2023.

Bảo vệ và giáo dục trẻ em là một sự nghiệp hết sức gắn bó với vận động viên quốc tế này. Nhân chuyến thăm của mình, anh sẽ tới thăm nhiều Tổ chức phi chính phủ.

Từ 2/10 tại TP Hồ Chí Minh và từ 3-6/10 tại Hà Nội, François Trịnh Đức về Việt Nam, chia sẻ niềm đam mê thể thao của mình với giới trẻ, trên mảnh đất quê hương của mình. Đây cũng là thời điểm giải Vô địch bóng bầu dục thế giới đang diễn ra sôi nổi và tiến tới giải Vô địch bóng bầu dục thế giới lần tiếp theo sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2023.

Nhân chuyến thăm của mình, François Trịnh Đức có các buổi luyện tập với các VĐV chuyên nghiệp cũng như các “vận động viên nhí” của các tổ chức phi chính phủ, gặp gỡ và tham dự các buổi thi đấu của học sinh phổ thông tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, cung như trao đổi xung quanh những giá trị của môn bóng bầu dục và hành trình của một cầu thủ chuyên nghiệp.

Dưới đây là lịch trình các hoạt động của François Trịnh Đức tại Việt Nam:

François Trinh-Duc sinh năm 1986 tại Hérault, Pháp. Anh có ông nội (Trịnh Đức Nhiên) là người Việt, vì vậy François có họ gốc Việt là Trịnh Đức.

François Trinh-Duc bắt đầu làm quen với môn bóng bầu dục từ năm lên 4 tuổi tại một trường dạy môn thể thao này ở gần Montpellier. Sau thời gian chơi cho các đội trẻ của câu lạc bộ Montpellier Hérault Rugby Club, François được chọn chơi cho đội chính thuộc Giải vô địch bóng bầu dục Pháp từ năm 2004.

Tới năm 2008, anh được huấn luyện viên Marc Lìevremont chọn vào Đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Pháp tham gia Cúp vô địch Sáu quốc gia 2008 và nhanh chóng có được vị trí chính thức trong đội hình đội tuyển Pháp.

François Trịnh Đức (cao 1,84m, nặng 90kg) là trung vệ cánh trụ cột của đội, mang áo số 10, có vai trò bản lề giữa phòng vệ và tấn công, tương tự cầu thủ khoác áo số 10 trong bóng đá. Cầu thủ này được báo chí khen ngợi có đủ sức mạnh, bản lĩnh, uy tín để dẫn dắt thế trận.

Anh phát hiện dễ dàng điểm yếu của đối phương nên vừa biết chèn, ngáng, đẩy, ôm, chặn đối thủ để phòng vệ, vừa biết chạy nhanh, chuyền bóng nhanh chóng, đúng lúc, đúng chỗ cho đồng đội tấn công.

François không thuộc gia đình có truyền thống về bóng bầu dục. Ông nội anh, Trịnh Đức Nhiên, quê quán cách Hà Nội 40km, sau đó sang Pháp tham gia vào cuộc kháng chiến chống phát xít Đức.

Sau khi hòa bình, ông được đưa về cư trú ở làng Sainte-Livrade, thuộc tỉnh Lot-et-Garonne. Ông cưới người vợ gốc Ý sinh ở Argentina, có hai con: Albert và Philippe. Albert trở thành bác sĩ cấp cứu ở thị trấn Saint-Esprit, có con trai là Antoine, lúc trẻ chơi bóng bầu dục cho hai đội Caudecoste và Colayrac. Philippe định cư ở tỉnh Hérault, con trai ông là François theo gương chú và anh, bắt đầu tiếp xúc với bóng bầu dục ở Montpellier.

Ở tuổi thiếu niên, François gia nhập đội bóng Montpellier Hérault rồi được tuyển vào đội Pôle France thuộc Trung tâm quốc gia bóng bầu dục ở Linas-Marcoussis, phía nam Paris. Năm 17 tuổi, François được ngôi sao Gregor Towsend (Scotland) ngợi khen ở khả năng phát hiện khoảng trống của đối phương để chuyền bóng cho đồng đội.

Nguyễn Tuân

VPBank Hanoi International Marathon 2023 gây sốt với giá vé ưu đãi đặc biệt

Chưa đầy 24h tiếng đồng hồ sau khi chính thức mở bán vé với giá ưu đãi đặc biệt, VPBank Hanoi International Marathon 2023 đã thu hút 4000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia ở tất cả các cự ly.

Cung đường Baden Mountain Marathon 2023 sẽ vượt qua các địa danh nào ở Tây Ninh?

Với thông điệp “Đường chạy huyền thoại”, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 diễn ra từ 22-23/4/2023 sẽ đưa các vận động viên vượt qua cung đường đẹp như tranh kết nối giữa các địa danh đã đi vào huyền thoại trên vùng đất thánh Tây Ninh.

Thua Hàn Quốc, tuyển nữ Việt Nam vẫn tiến vào vòng Play-off

Thắng nữ Việt Nam 3-0 các cầu thủ nữ Hàn Quốc đứng đầu bảng A, còn các cô gái của chúng ta xếp nhì bảng và sẽ cùng đội chủ nhà tiến vào vòng Play-off.

Chủ tịch VPF: "Hy vọng Việt Nam sớm đẩy lùi dịch Corona"

Chủ tịch VPF ông Trần Anh Tú cho biết, hy vọng Việt Nam sớm kiểm soát được dịch virus Corona để các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong đó có Cup Quốc gia 2020 sẽ không bị lùi vô thời hạn.

Vòng 25 Premier League: M.U bỏ lỡ cơ hội vàng để đuổi Chelsea

Việc Chelsea bị cầm hòa trên sân King Power trước Leicester City là cơ hội vàng để Manchester United áp sát tốp 4 cũng như cắt đuôi đối thủ, tuy nhiên “Quỷ đỏ” đã không thể làm được điều này khi phải chia điểm với Wolverhampton Wanderers trên sân nhà

Vòng 24 Ngoại hạng Anh: HLV Frank Lampard hài lòng với 1 điểm trước Arsenal

Mặc dù chỉ có được kết quả hòa khi tiếp đón Arsenal trên sân nhà và chơi hơn người trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng HLV Frank Lampard của Chelsea vẫn tỏ ra hài lòng khi cho rằng đội bóng của ông đã chơi một trận “tốt hơn trận trước”.

AFC "mách nước" cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận đấu với U23 Triều Tiên

Trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã có những nhận xét về vấn đề mà các học trò của HLV Park Hang Seo đang gặp phải. Tuy nhiên, AFC vẫn ghi nhận một điểm sáng le lói từ hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

Nguyễn Quang Hải: “U23 Việt Nam sẽ chiến đấu hết mình và đang quyết tâm rất cao"

Trong buổi tập trước trận đấu với U23 CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ lượt cuối của bảng D, đội trưởng Nguyễn Quang Hải cho biết, toàn đội sẽ chiến đấu hết mình và quyết tâm cao hơn nữa để giành chiến thắng trong trận đấu tối 16/1.

Đình Trọng: "Chúng tôi có cơ hội để bước vào vòng tiếp theo"

Trả lời website của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trung vệ Trần Đình Trọng khẳng định Việt Nam vẫn đang có cơ hội lọt vào vòng bán kết U23 châu Á 2020, bất chấp kết quả hòa 0-0 trước Jordan tại lượt trận thứ 2, bảng D diễn ra hôm qua (13/1).

Hòa 0-0 trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo mất quyền tự quyết

Với kết quả hòa trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ không thể tự quyết số phận của mình ở lượt trận cuối cùng tại VCK U23 châu Á 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !