Foxconn lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Tập đoàn Foxconn, một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple cho biết sẽ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hoá các địa điểm sản xuất để tăng cường phục hồi chuỗi cung ứng.

Doanh thu của Foxconn trong năm 2022 đạt 215 tỷ USD. Theo Chủ tịch Young Liu, khoảng 70% doanh thu công ty đang đến từ Đại lục. Ngày 15/3, tại hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh, Liu nói rằng trong tương lai, tỷ lệ doanh thu đến từ các thị trường ngoài Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên. 

“Sự thật cơ bản là các ngành thâm dụng lao động đã chuyển sang những nước GPD thấp”, ông nói. Các nền kinh tế lần lượt phát triển và kích hoạt một số đợt chuyển dịch tiếp theo, chẳng hạn như giai đoạn quá trình sản xuất chuyển dịch từ Mỹ sang Nhật Bản, sau đó là Đài Loan rồi đến Trung Quốc.

 Foxconn có trụ sở chính tại Đài Loan, nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone, cũng như các sản phẩm khác tại những nhà máy lớn ở Trung Quốc cho gã khổng lồ Apple. 

WSJ đưa tin, tập đoàn đang xem xét mở rộng quy mô lớn ở Ấn Độ, nâng sản lượng lắp ráp thêm hàng triệu chiếc iPhone và xây dựng thêm nhà máy mới. Foxconn cũng tích cực đầu tư ở Việt Nam, Mexico và Mỹ.

Apple đang thúc ép các nhà cung cấp đa dạng hoá ra ngoài Đại lục sau khi nhiều đối tác của họ gặp phải tình trạng sản xuất gián đoạn do phong toả Covid.

Cuối năm ngoái, biểu tình đã nổ ra tại nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu, khi công nhân bất bình với chính sách kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ của chính quyền.

Hiện sản lượng tại nhà máy này đã trở về mức bình thường và mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng thông minh của Foxconn, gồm cả điện thoại thông minh, dự kiến tăng trưởng trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước.

Trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, lợi nhuận ròng của công ty này giảm 10%, xuống còn 1,3 tỷ USD và doanh thu quý chỉ tăng 4%.

Thế Vinh (Theo WSJ)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !