Foxconn lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Tập đoàn Foxconn, một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple cho biết sẽ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hoá các địa điểm sản xuất để tăng cường phục hồi chuỗi cung ứng.

Doanh thu của Foxconn trong năm 2022 đạt 215 tỷ USD. Theo Chủ tịch Young Liu, khoảng 70% doanh thu công ty đang đến từ Đại lục. Ngày 15/3, tại hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh, Liu nói rằng trong tương lai, tỷ lệ doanh thu đến từ các thị trường ngoài Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên. 

“Sự thật cơ bản là các ngành thâm dụng lao động đã chuyển sang những nước GPD thấp”, ông nói. Các nền kinh tế lần lượt phát triển và kích hoạt một số đợt chuyển dịch tiếp theo, chẳng hạn như giai đoạn quá trình sản xuất chuyển dịch từ Mỹ sang Nhật Bản, sau đó là Đài Loan rồi đến Trung Quốc.

 Foxconn có trụ sở chính tại Đài Loan, nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone, cũng như các sản phẩm khác tại những nhà máy lớn ở Trung Quốc cho gã khổng lồ Apple. 

WSJ đưa tin, tập đoàn đang xem xét mở rộng quy mô lớn ở Ấn Độ, nâng sản lượng lắp ráp thêm hàng triệu chiếc iPhone và xây dựng thêm nhà máy mới. Foxconn cũng tích cực đầu tư ở Việt Nam, Mexico và Mỹ.

Apple đang thúc ép các nhà cung cấp đa dạng hoá ra ngoài Đại lục sau khi nhiều đối tác của họ gặp phải tình trạng sản xuất gián đoạn do phong toả Covid.

Cuối năm ngoái, biểu tình đã nổ ra tại nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu, khi công nhân bất bình với chính sách kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ của chính quyền.

Hiện sản lượng tại nhà máy này đã trở về mức bình thường và mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng thông minh của Foxconn, gồm cả điện thoại thông minh, dự kiến tăng trưởng trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước.

Trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, lợi nhuận ròng của công ty này giảm 10%, xuống còn 1,3 tỷ USD và doanh thu quý chỉ tăng 4%.

Thế Vinh (Theo WSJ)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !