Foreign Policy lý giải vì sao Mỹ phải gieo rắc nỗi sợ hãi cho Nga

Theo Tạp chí Foreign Policy, Mỹ cần làm hai việc để cải thiện quan hệ với Nga, một trong số đó là gieo rắc nỗi sợ hãi cho Moscow.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo tác giả bài báo, để kiềm chế Nga, Tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ phải tìm cách khiến Nga phải sợ Mỹ, để Moscow ngừng "hành động một cách ngang nhiên vô luật pháp".

Tuy nhiên, Washington nên tìm cách chiếm được lòng tin của người dân Nga. Bài báo viết rằng người Nga nhầm lẫn coi Mỹ là mối đe dọa, vì vậy Washington không chỉ cần giành được sự tôn trọng của Tổng thống Vladimir Putin, mà còn phải chiếm được niềm tin của các thế hệ người Nga trong tương lai, ít nhất để họ không coi chính sách của Mỹ là mối đe dọa.

Tác giả bài viết bày tỏ quan điểm, Mỹ nên sử dụng thuật ngoại giao công chúng để "bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền" một cách thành thật, nhưng đồng thời không thể hiện ý định lật đổ chính quyền Nga. Ngược lại, công khai tuyên bố rằng Washington không có ý định đó.

Tuy nhiên, theo bài báo, ngay cả khi các quy tắc này được tuân thủ, Hoa Kỳ sẽ không thể thay đổi chính sách đối ngoại “hung hăng” của Moscow trong một sớm một chiều và việc cải thiện quan hệ giữa hai nước trong tương lai dài hạn vẫn cần những nỗ lực lớn.

Tổng thống Nga Putin

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cho rằng, quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang đi xuống và ngày càng trở nên tồi tệ. Ông nhận định do trong những năm qua, chính quyền Hoa Kỳ đã có nhiều quyết định áp đặt trừng phạt đối với Nga.

Trong vòng 5 năm qua, Mỹ đã áp dụng nhiều hình thức trừng phạt đối với Nga, đồng thời cáo buộc Moscow can thiệp vào vấn đề nội bộ Ukraine, nhúng tay vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, sử dụng vũ khí hóa học đối với cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury (Anh) cùng nhiều sự việc khác.

Moscow phủ nhận tất cả các cáo buộc trên và đã có những biện pháp đáp trả đối với các nước phương Tây áp dụng trừng phạt Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Vì sao Mỹ phải gieo rắc nỗi sợ hãi cho Nga Foreign Policy lý giải vì sao Mỹ phải gieo rắc nỗi sợ hãi cho Nga Tạp chí Foreign Policy cải thiện quan hệ với Nga Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ là mối đe dọa Tổng thống Nga Putin trừng phạt Nga trí đức infonet vietnamnet

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !