Forbes: Tổng thống Ukraine từng đề nghị ông Putin "lấy Donbass"

Theo tạp chí Forbes, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối lời đề nghị từ người đồng cấp ở Ukraine Petro Poroshenko để “lấy Donbass” và hỏi lại rằng liệu ông Poroshenko “có mất trí hay không”.

Theo một số nguồn tin của Forbes, ông Putin đã phát biểu trong một cuộc họp kín với Hiệp hội các Nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga (RSPP) vào ngày 19/3 rằng Tổng thống Poroshenko đã đề nghị trao cho ông vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, bao gồm một phần của vùng Donetsk và Lugansk, tại cuộc họp hòa bình tại Minsk vào tháng 2 vừa qua.

Cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ giữa nguyên thủ các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp được tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2 vừa qua đã đạt được kết quả là một thỏa thuận đình chiến tại Ukraine được thông qua, bao gồm việc thực thi một lệnh ngừng bắn giữa Kiev và quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Forbes: Tổng thống Ukraine từng đề nghị ông Putin

Tổng thống Poroshenko từng nói với Tổng thống Putin "hãy lấy Donbass"?

Theo nguồn tin của tạp chí Forbes, ông Putin đã nói về một số chi tiết tại cuộc đàm phán ở Minsk trong cuộc họp với Hiệp hội Doanh nhân: “Ông Poroshenko nói thẳng với tôi rằng: “Hãy lấy Donbass đi”. Tôi trả lời: “Ông mất trí rồi sao? Tôi không cần Donbass. Nếu ông không cần nó thì hãy tuyên bố nó là một nhà nước độc lập””.

Nguồn tin này cũng nói, ông Poroshenko đã yêu cầu ông Putin phải chịu trách nhiệm về tài chính cho khu vực này. Ông Putin nói rằng việc đó chỉ có thể xảy ra nếu vùng Donbass đồng ý gia nhập Nga và rằng chừng nào khu vực đó vẫn thuộc thẩm quyền của Ukraine, chính phủ nước này phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Phát ngôn viên của điện Kremlin là ông Dmitry Peskov đã từ chối bình luận về tin tức của Forbes và chỉ phát biểu: “Việc họ nói ra nội dung của những lời mà Tổng thống đã phát biểu trong một cuộc họp kín là điều không được đúng đắn. Chỉ có bản thân họ mới biết đó là sự thật hay không”.

Theo hãng tin RIA Novosti, người đứng đầu hiệp hội RSPP là ông Alexander Shokhin đã gọi những thông tin của tạp chí Forbes là một sự “xuyên tạc” lời nói của Tổng thống Putin.

“Chủ đề của cuộc hội đàm đó là quan hệ giữa Nga và Ukraine, việc thực thi của thỏa thuận Minsk, nhưng tôi xin phép không nhắc lại lời của Tổng thống mà chỉ nói rằng những gì Forbes đã đăng tải là một sự hiểu sai đối với lời nói của ông Putin”, ông Shokhin cho biết.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine, Yevhen Perebyinis cho rằng lỗi dịch thuật đã khiến bài báo có những thông tin sai lệch.

“Tổng thống Poroshenko không nói với Putin rằng “hãy lấy Donbass” mà bảo rằng “hãy tránh xa nó ra””, ông Perebyinis viết trên trang Twitter cá nhân của mình và cho rằng ông Poroshenko nói bằng tiếng Ukraine và ông Putin đã hiểu nhầm ông.

Hiệp hội các Nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga (RSPP) gồm có 26 giám đốc của các công ty hàng đầu của Nga và người đứng đầu là ông Shokhin.

Trong một cuộc họp báo diễn ra một ngày sau cuộc gặp gỡ Tổng thống Putin và ngày 20/3, ông Shokhin nói rằng những người tham dự đã nói về vấn đề kinh tế nhưng không nhắc đến bất kỳ đề tài nào về tình hình Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !