Forbes: Nga sẽ thoát cấm vận nhờ chiến dịch không kích IS ở Syria

Theo các nhà phân tích của tạp chí Forbes, chiến dịch không kích IS của Nga ở Syria có thể sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa Nga với phương Tây, qua đó khiến các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga có thể sẽ được dỡ bỏ.
Forbes: Nga sẽ thoát cấm vận nhờ chiến dịch không kích IS ở Syria - ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa

Nhận định trên được chuyên gia phân tích nổi tiếng Kennet Rapoza của tạp chí Forbes đưa ra. Theo đó, mặc dù chiến dịch không kích của Nga vào các vị trí của IS tại Syria khiến cho một số nhà đầu tư nước ngoài quan ngại nhưng điều này không tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

Theo Rapoza, phương Tây đang ngày càng mệt mỏi vì các lệnh cấm vận chống lại Nga vì Nga hiện đang thực sự là một đối tác kinh tế rất quan trọng đối với nhiều tập đoàn kinh tế lớn của phương Tây. Các tập đoàn này đang thực sự mong muốn và chờ đợi lệnh dỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Nga để đầu tư trở lại vào nền kinh tế nhiều tiềm năng này.

“Nga hiện là thị trường phụ thuộc vào tâm lý của các thành viên thị trường, và quan hệ của các nhà đầu tư lại phụ thuộc vào trước hết là tình hình Ukraine, sau đó là phụ thuộc vào tình hình trên thị trường dầu mỏ, sau đó mới phụ thuộc vào tình hình Syria”- Rapoza nhận định. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không dừng đầu tư vào Nga vì những vấn đề liên quan đến tình hình Syria.

Tình hình thực tế này sẽ giúp Nga có thể được hưởng những hiệu ứng tích cực (như phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận) cũng như các mối rủi ro tiềm ẩn (thị trường dầu mỏ đi xuống và mâu thuẫn với Mỹ về vấn đề Syria- những rủi ro có thể tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư).

Forbes: Nga sẽ thoát cấm vận nhờ chiến dịch không kích IS ở Syria - ảnh 2

Chiến đấu cơ Nga đang nhả bom

Tuy nhiên, theo nhận định của Rapoza, các mối rủi ro đối với Nga hoàn toàn có thể điều chỉnh được vì rủi ro này là khá thấp và sự can thiệp của Nga vào Syria hoàn toàn có thể giúp Nga cải thiện quan hệ với phương Tây, cụ thể là quan hệ với Liên minh châu Âu khi EU đang muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư.

Những nỗ lực tiêu diệt IS có thể giúp tình hình Syria trở nên ổn định hơn, qua đó góp phần làm giảm dòng người Syria muốn rời khỏi đất nước để đến châu Âu, qua đó giảm gánh nặng người nhập cư cho EU.

Đồng tình với nhận định của Rapoza, Martin Sharmua, Giám đốc Quỹ Prosperity Capital Management “hiện vẫn còn cơ hội khiến EU sẽ hủy bỏ các lệnh cấm vận với Nga vào tháng 1/2016”. Theo Martin Sharmua, những nỗ lực nhằm “dìm hàng” Nga của Mỹ và Anh trên truyền hình sẽ không làm ảnh hưởng đến quyết định hủy bỏ cấm vận của EU đối với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !