Forbes: Nếu có xung đột, NATO không thể thắng Nga

Nga hiện đang sở hữu hàng loạt ưu thế có thể đảm bảo cho quân đội nước này giành chiến thắng nếu như xảy ra một cuộc xung đột vũ trang với NATO.
Forbes: Nếu có xung đột, NATO không thể thắng Nga - ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa.

Nhận định trên được Tạp chí nổi tiếng Forbes của Mỹ đưa ra. Theo phân tích của Forbes, do bối cảnh các mối quan hệ quốc tế ngày càng phức tạp và trở nên căng thẳng hơn trước, báo chí quốc tế thường đưa ra các phân tích về các kịch bản có thể xảy ra nếu như xung đột quân sự Nga-NATO bùng phát.

Nếu kịch bản này xảy ra, Nga sẽ có một loạt ưu thế có thể đảm bảo cho quân đội của họ giành thắng lợi trước NATO.

Theo nhà phân tích Lauren Thompson, ưu thế đầu tiên của Nga trước NATO nếu xảy ra xung đột là việc NATO hầu như không coi trọng việc huấn luyện tác chiến đẩy lùi các mối đe dọa công nghệ cao.

"15 năm đối phó với quân nổi dậy ở khu vực Nam Á, NATO chỉ có được kinh nghiệm và năng lực đủ để giằng co với một đội quân ô hợp như IS, nhưng việc đối đầu với một đối thủ được trang bị xe tăng, pháo binh, máy bay, tàu ngầm… thì lại là chuyện khác”, Thompson nhấn mạnh.

Ưu thế thứ hai của Nga là về địa chính trị. Nga sở hữu diện tích rộng lớn trên đất liền nên quân đội Nga khá thiện chiến trên bộ. Hơn nữa, phần lớn lực lượng vũ trang Nga được bố trí ở phía tây đất nước nên Nga có thể nhanh chóng huy động lực lượng tham chiến.

Ưu thế tiếp theo của Nga là sở hữu hệ thống phòng không rất mạnh, hiệu quả. Nếu xảy ra xung đột, Không quân của NATO có thể sẽ trở thành vô dụng trước hệ thống phòng không của Nga.

Forbes: Nếu có xung đột, NATO không thể thắng Nga - ảnh 2

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga.

"Hiện phần lớn không phận của Ba Lan đều nằm trong tầm kiểm soát của các hệ thống phòng không của Nga. Các tên lửa của Nga có thể tiêu diệt bất cứ máy bay nào không được trang bị công nghệ không ồn"- Lauren Thompson nhận định.

Một điểm mạnh nữa có thể đảm bảo ưu thế của Nga trong cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với NATO là hiện tiềm lực quân sự Nga đã được nâng cấp đáng kể.

"Quân đội Nga đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Nga đã hoàn thiện hàng loạt hệ thống vũ khí thông thường, trong khi Mỹ và châu Âu lại rất ít đầu tư vào việc nghiên cứu, chế tạo các công nghệ mới"- Thompson kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !