FBI truy nã Tiến sĩ Minh Quốc Nguyễn liên quan vụ rửa tiền Bitcoin 3 tỷ USD

FBI phát lệnh truy nã đối với người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam có tên “Minh Quốc Nguyễn” vì liên quan tới vụ rửa tiền Bitcoin trị giá 3 tỷ USD.

Theo thông tin trên trang web của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Minh Quốc Nguyễn bị truy nã vì bị cáo buộc liên quan trực tiếp đến việc đánh cắp danh tính, và tham gia vào hoạt động rửa tiền của sàn tiền điện tử ChipMixer.

Thông qua hành vi này, Minh Quốc Nguyễn bị cáo buộc đã tạo điều kiện thuận lợi cho vụ rửa tiền Bitcoin trị giá 3 tỷ USD.

 FBI phát lệnh truy nã với Minh Quốc Nguyễn. Ảnh: FBI

Một phần lớn trong khoản tiền trên có liên quan trực tiếp đến việc biến nhiều người trên toàn thế giới thành nạn nhân của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, trộm cắp tiền điện tử, mua bán ma túy bất hợp pháp, phát tán và sản xuất tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, cùng các tội danh khác.

Minh Quốc Nguyễn được đào tạo cơ bản về kỹ thuật tiền mã hóa, và trước đây từng làm việc trong lĩnh vực giải mã thông tin liên lạc và trinh sát mạng. Vào năm 2016, Minh Quốc Nguyễn lấy bằng tiến sĩ kỹ thuật điện tử tại Đài Loan (Trung Quốc).

Hôm 14/3, Minh Quốc Nguyễn bị buộc tội rửa tiền, điều hành doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và trộm cắp danh tính. Lệnh bắt giữ liên bang đối với Minh Quốc Nguyễn đã được ban hành.

Thông tin từ FBI xác định Minh Quốc Nguyễn sinh năm 1973, quê quán Quảng Bình, và mang quốc tịch Việt Nam.

Người này dùng một số bí danh khác như Minh Nguyễn Quốc, Quốc-Minh Nguyen, Minh Nguyen Quoc, Quoc-Minh Nguyen, James Smith, và David Minh.

Minh Thu

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !