FBI “tóm” được kẻ gửi thư độc tới Tổng thống Obama

Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông ở Mississippi “được cho là” chịu trách nhiệm về bức thư có chất độc ricin gửi cho Tổng thống Obama, một thượng nghị sĩ của bang này và một quan chức cấp cao khác.

FBI cho biết người đàn ông này có tên là Paul Kevin Curtis, đã bị bắt tại nhà riêng ở Corinth, bang Mississippi. Curtis là "cá nhân được cho là chịu trách nhiệm về ba bức thư được gửi thông qua hệ thống Dịch vụ Bưu điện Mỹ, trong đó có một chất dạng hạt được kiểm nghiệm là dương tính với chất ricin'', FBI cho biết trong một tuyên bố.

FBI “tóm” được kẻ gửi thư độc tới Tổng thống Obama - ảnh 1
Bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Capitol Hill

Nhà Trắng đã đặt tình trạng báo động sau khi xét nghiệm ban đầu cho thấy bức thư được gửi đến hôm thứ Tư có nghi ngờ chứa chất ricin, một chất độc chết người. Cơ quan thực thi pháp luật cho biết tất cả các bức thư đều mang dấu bưu điện của Memphis.

Trong khi chính quyền liên bang đang điều tra các bức thư gửi đến Tổng thống Obama và Thượng nghị sỹ bang Mississippi Roger Wicker thì một số thượng nghị sĩ khác cũng báo cáo rằng họ nhận được các bức thư đáng ngờ. Các báo cáo đã buộc cảnh sát Đồi Capitol – khu vực trung tâm hành chính của Mỹ ở Washington – đã buộc phải đóng cửa hai tòa nhà văn phòng quốc hội trong thời gian ngắn.

Kiểm tra sơ bộ về các chất dạng hạt trong thư gửi đến ông Obama có dấu hiệu của chất ricin, tuy nhiên cơ quan điều tra liên bang Mỹ đang tiến hành phân tích thêm trong một phòng thí nghiệm khác để xác nhận rõ kết quả. Các thử nghiệm tương tự cũng đang được thực hiện với bức thư của ông Wicker. Các vụ thử nghiệm có thể mất từ 24-48 giờ để cho kết quả.

Một gói bưu phẩm đáng ngờ khác được gửi đến Thượng nghị sĩ bang Alabama Richard Shelby vào sáng thứ Tư tại Washington. Các cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra và chưa rõ liệu có sự liên quan giữa gói bưu phẩm này với các bức thư có chất ricin hay không.

Tương tự, Thượng nghị sĩ Michigan Carl Levin cũng tuyên bố đã nhận được một bức thư đáng ngờ tại văn phòng của ông ở Saginaw. Ông cho biết các nhân viên của mình đã không mở nó và chuyển ngay cho nhà chức trách điều tra và kiểm tra độc tố.

Minh Anh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !