Facebook “không có cửa” trở lại Trung Quốc dù thêm công cụ "đặc biệt"?

Hôm 24/11, kênh CNBC (Mỹ) dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng, Facebook sẽ không dễ dàng trở lại Trung Quốc dù gã khổng lồ mạng xã hội có phát triển một công cụ kiểm duyệt riêng dành cho thị trường này.
Facebook “không có cửa” trở lại Trung Quốc dù thêm công cụ

Tổng giám đốc điều hành và Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg

Trước đó, tờ New York Times đưa tin, Facebook đang âm thầm xây dựng một phần mềm kiểm duyệt có khả năng ngăn chặn các bài viết xuất hiện trên New Feeds (trang tin) của Facebook ở một số khu vực địa lý nhất định.

Tuy vậy, Facebook sẽ không tự tiến hành kiểm duyệt mà cung cấp phần mềm cho một bên thứ ba theo dõi các bài viết và kiểm soát nội dung hay bài viết sẽ được hiện trên New Feeds. Bên thứ ba này có thể là một đối tác Trung Quốc.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Facebook cho hay, công ty chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc tiếp cận thị trường Trung Quốc, nhưng ông không xác nhận hay phủ nhận thông tin về việc Facebook đang phát triển phần mềm kiểm duyệt.

Ông William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhận định, ý tưởng trao quyền cho một công ty Trung Quốc theo dõi và kiểm soát nội dung trên Facebook là "vô cùng đáng lo ngại" bởi nó vi phạm các quyền cơ bản của người dùng.

Facebook từ lâu đã tìm cách quay trở lại Trung Quốc kể từ khi bị cấm hồi năm 2009. Gần đây, Tổng giám đốc điều hành và Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg còn học tiếng Trung Quốc, gặp các nhân vật hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Trung Quốc nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Theo BBC, kể từ năm 2009, cách duy nhất để người dùng truy cập Facebook tại Trung Quốc là thông qua một phần mềm được thiết kế để làm giả vị trí thực sự của họ và vượt “tường lửa”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !