Facebook có nguy cơ bị chặn truy cập tại Thái Lan

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Thái Lan (Tispa) cho hay hiệp hội này đang phải chịu sức ép từ phía chính phủ yêu cầu lập tức chặn tất cả truy cập vào Facebook vào sáng 16/5 khi mạng xã hội này từ chối hạ tất cả các bài viết được yêu cầu.
Facebook có nguy cơ bị chặn truy cập tại Thái Lan - ảnh 1

Tispa cho biết họ có thể ngắt kết nối với mạng lưới phân phối nội dung (CDN) có xuất phát từ máy chủ của Facebook nếu như "người khổng lồ mạng xã hội" không đáp ứng được thời hạn 10:00 sáng thứ Ba (16/5) do chính phủ đưa ra để loại bỏ các URL hoặc bài viết bất hợp pháp khỏi trang của mình.

CDN là một hệ thống các máy chủ phân bố, cung cấp nội dung web cho người dùng dựa trên vị trí địa lý của người dùng và nguồn gốc của trang web.

Các nhà cung cấp cổng kết nối Internet và Tispa (IIG), đã gửi một email tới Giám đốc quản lý của Facebook Thái Lan hôm thứ Sáu (13/5) và nêu rõ yêu cầu của mình.

"Nếu các nhà chức trách Thái Lan tìm thấy bất kỳ nội dung bất hợp pháp nào từ www.facebook.com trong hệ thống của chúng tôi - đặc biệt là 131 URL chưa bị xoá - các cơ quan hữu quan sẽ yêu cầu chúng tôi tắt CDN của www.facebook.com và các phần khác của mạng để chặn nội dung bất hợp pháp như vậy.

"Hành động này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dịch vụ phân phối của www.facebook.com cho khách hàng ở Thái Lan," Tispa nói trong email.

Theo Tispa, chính quyền Thái Lan đã yêu cầu Facebook loại bỏ 131 bài viết khác nhau trên Facebook mà họ coi là bất hợp pháp. Toà án Hình sự đã ký lệnh buộc gỡ bỏ các bài đăng, nếu không chi nhánh của Facebook tại Thái Lan sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt mang tính pháp lý.

Khả năng truy cập vào Facebook tại Thái Lan đã từng bị gián đoạn ngay sau ngày 22/5/2014, mặc dù chính phủ phủ nhận liên quan việc này. Sự gián đoạn trong một thời gian ngắn của Facebook tại thời điểm đó được cho là để kiểm tra.

Sau đó, vào ngày 6/5, một dịch vụ bí ẩn vẫn tiếp tục chặn hàng triệu người dùng Internet không thể truy cập vào một số phần của internet - đặc biệt là Google, dịch vụ Gmail và trang video YouTube. Ba công ty internet giải thích rằng đây là vấn đề về bảo trì.

Chính phủ, bao gồm Thủ tướng Chính phủ Prayut Chan-o-cha, đã kêu gọi một cổng internet duy nhất cho đất nước để theo dõi mọi hành vi một cách dễ dàng hơn.

Hôm thứ Hai, Hội đồng Chỉ đạo Cải cách Quốc gia (NRSA) đã chỉ định chính phủ sử dụng các quyền hạn theo Mục 44 để thành lập một ủy ban mạng mà quân đội và những người khác có thể truy cập vào mọi mạng máy tính và máy tính kết nối trong nước, Ủy quyền của tòa.

Trong khi đó, hoàn toàn trái ngược, hồi tháng 9/2015, Facebook được phép mở văn phòng đại diện tại Thái Lan. Vào thời điểm đó, phó chủ tịch của Facebook tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Dan Neary, tỏ ra rất vui sướng về điều này.

“Người Thái là những người sử dụng mạng xã hội năng động nhất ở Đông Nam Á”, ông nói. “Họ dành trung bình 2,35 giờ mỗi ngày trên Facebook, gấp 1,5 lần so với xem TV”.

"Tại Thái Lan, số lượng các thông tin đăng tải cao gấp 3 lần so với mức trung bình của Facebook trên toàn cầu", ông Neary cho biết.

Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Tispa, chính phủ vẫn sẵn sàng đóng cửa Facebook hoàn toàn.

Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (NBTC) hôm thứ Năm vừa qua đã cho phép Facebook thời hạn tới 10 giờ sáng thứ Ba để loại bỏ các bài viết bất hợp pháp còn lại trên trang của mình.

Tính đến thứ Sáu, Facebook đã gỡ bỏ 178 trong số 309 bài đăng được tòa án chỉ định và như vậy tức là vẫn còn 131 bài viết trên Facebook vẫn có thể truy cập được ở Thái Lan.

Tổng thư ký NBTC, Takorn Tantasith, nói rằng vào lúc 4h chiều thứ Hai (15/5), Facebook dường như đã chặn nhiều bài viết và số lượng "trang web bất hợp pháp" là dưới 100.

"Facebook đã hợp tác với chính quyền Thái Lan và Tispa. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết", ông Takorn nói.

Ông Takorn nói thêm rằng Facebook đã cố gắng chặn các bài viết bất hợp pháp theo lệnh của tòa án nhưng vẫn cón những nội dung khác bị coi là bất hợp pháp theo lệnh của NCPO mà Quốc hội đang do dự.

Chính sách của Facebook là để lại nguyên vẹn tất cả các bài viết mang tính gây tranh cãi. Tuy nhiên, mạng xã hội này sẽ chỉ chặn truy cập vào các bài viết duy nhất cho người dùng ở Thái Lan tùy theo từng trường hợp cụ thể nếu các bài viết rõ ràng là bất hợp pháp trong luật pháp Thái Lan và theo lệnh của Tòa hình sự.

Dựa trên địa chỉ IP, người dùng ở Thái Lan xem thông báo này:

Facebook có nguy cơ bị chặn truy cập tại Thái Lan - ảnh 2

Facebook là mạng xã hội lớn nhất tại Thái với hàng triệu người dùng.

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin ABCNews thì hiện tại Facebook vẫn được sử dụng bình thường ở Thái Lan.

Lê Kiên (Theo Bangkok Post)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !