Facebook bị Pháp, Hà Lan tố vi phạm luật bảo vệ dữ liệu

Mới đây, nhà chức trách hai nước châu Âu đồng loạt cáo buộc mạng xã hội Facebook vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của nước họ.
Facebook bị Pháp, Hà Lan tố vi phạm luật bảo vệ dữ liệu - ảnh 1

Châu Âu rõ ràng không hài lòng về cách Facebook thu thập dữ liệu từ 500 triệu người dân trong khu vực. Một số chính phủ, đáng chú ý có Đức, còn cân nhắc các khoản phạt mạnh tay chống lại công ty và các gã khổng lồ mạng xã hội khác nếu họ không thể xử lý phát ngôn thù địch và thông tin sai lệch trên mạng lưới.

Hai thông báo độc lập của quan chức Hà Lan và Pháp đều có chung nội dung là Facebook đã không cho người dân nước họ kiểm soát hiệu quả thông tin được sử dụng. Họ cho rằng mạng xã hội thu thập thông tin kỹ thuật số của cả người dùng Facebook lẫn người bình thường trên website bên thứ ba mà không được sự đồng ý của họ.

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp (CNIL) cho biết đã phạt Facebook 150.000 euro vì không đáp ứng luật bảo vệ dữ liệu. Chủ tịch CNIL, bà Isabelle Falque-Pierrotin, cũng là người đứng đầu một nhóm các quan chức dữ liệu châu Âu. Khoản phạt không thấm vào đâu với Facebook, công ty kiếm được hàng chục tỷ USD mỗi năm từ quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, nhà chức trách Hà Lan vẫn dàn xếp với Facebook, và chưa ấn định khoản phạt nào.

Trong email gửi ngày 16/5, nhà chức trách Pháp viết: “Facebook xử lý một lượng lớn dữ liệu người dùng Internet nhằm hiển thị quảng cáo mục tiêu. Ngoài ra, họ cũng thu thập dữ liệu duyệt web của người dùng Internet trên các website bên thứ ba mà họ không hề hay biết”.

Ngoài tiền phạt, cơ quan không yêu cầu Facebook thay đổi cách xử lý dữ liệu của người dân Pháp sử dụng dịch vụ.

Facebook nói đang chấp hành các quy định bảo vệ dữ liệu châu Âu, vốn được đánh giá là nghiêm khắc bậc nhất thế giới. Công ty bổ sung rằng họ đã đơn giản hóa công cụ quyền riêng tư trực tuyến trong vài năm gần đây để cho mọi người kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của họ.

Facebook chưa cho biết có kháng cáo lại quyết định gần đây hay không. Năm 2016, công ty đã kháng cáo thành công trong một vụ tại Bỉ sau khi các nhà chức trách nước này cáo buộc mạng xã hội thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng.

Song song với đó, các tổ chức bảo vệ dữ liệu tại Đức và Tây Ban Nha đang tiếp tục điều tra các hoạt động của Facebook.

Du Lam (Theo NYT)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !