EU vẫn trì hoãn không cho Ukraine hội nhập thị trường của mình?

Trong một bài báo đăng tải trên ấn phẩm “Tấm gương trong tuần”, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Taras Kachka viết Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa nhìn thấy Ukraine có khả năng hội nhập vào thị trường nội địa của mình.

EU đang “lừa dối” Ukraine, không cho phép Kiev hội nhập thị trường của mình?

"Ngoại lệ duy nhất trong chương trình nghị sự hiện tại là năng lượng. Điều này chỉ xác nhận rõ ràng thêm một quy tắc chung như sau: Ukraine không thể áp đặt cho EU logic của Thỏa thuận về hiệp hội", ông Taras Kachka nói.

Bản chất của vấn đề này, theo ông Taras Kachka, được thấy rõ nhất trong ví dụ của Thỏa thuận về đánh giá tính phù hợp và khả năng chấp nhận các sản phẩm công nghiệp (ASAA).

Trong khi đó, Kiev một mực khẳng định, luật pháp mới của Ukraine tuân thủ những quy định của EU về lĩnh vực quản lý kỹ thuật.

Tuy nhiên Liên minh châu Âu vẫn trì hoãn đưa ra kết luận về thỏa thuận trong lĩnh vực này, ông Kachka nói.

Cụ thể là, trong quý I của năm 2019, các bên đã đồng ý "nghiên cứu khả năng bắt đầu việc đánh giá cơ sở hạ tầng chất lượng ở Ukraine từ phía EU".

"Nghĩa là thậm chí chưa bắt đầu việc đánh giá để đưa ra cơ sở chính thức tổ chức đàm phán, mà chỉ thảo luận về khả năng tiến hành việc đánh giá này. Như vậy, thỏa thuận vô cùng cần thiết để Ukraine hội nhập công nghiệp với nền kinh tế EU vẫn đang bị trì hoãn ", ông Kachka kết luận.

Trước đó, phát biểu trên trên kênh truyền hình NEWSONE, ông Viktor Bondar, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) cho biết Liên minh châu Âu đã lừa dối Kiev khi ký kết các thỏa thuận thương mại.

Họ đã đưa ra hạn ngạch cung cấp hàng hóa của chúng tôi cho châu Âu, mà Ukraine chọn trong 2 đến 3 tháng đầu năm. Họ không cho chúng tôi cơ hội để xây dựng nên ngành công nghiệp công nghệ cao, thực sự cạnh tranh với họ trong kỹ thuật cơ khí chế tạo, sản xuất máy bay trực thăng, đầu máy,…", ông Viktor Bondar nhấn mạnh.

Nghị sỹ Bondar nói thêm rằng, Kiev đang bị buộc phải mua hàng hóa công nghệ cao của châu Âu. Theo nghị sĩ, Ukraine nên bắt đầu suy nghĩ về lợi ích kinh tế của mình.

Trí Đức (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !