EU ‘tuýt còi’ thương vụ viễn thông 19 tỷ USD của nhà mạng Orange

EU yêu cầu hai nhà mạng lớn Tây Ban Nha là Orange SA và Masmovil Ibercom SA khắc phục các lo ngại về cạnh tranh trước khi tiến hành thương vụ sáp nhập trị giá 19 tỷ USD.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay, Uỷ ban châu Âu đã phản đối lập luận của nhà khai thác di động lớn thứ hai và thứ tư tại Tây Ban Nha về một thoả thuận hợp tác.

Trước đó, vào tháng 4, cơ quan giám sát sáp nhập của EU đã mở cuộc điều tra chuyên sâu, cảnh báo rằng việc liên doanh giữa Orange và Masmovil có thể làm giảm số lượng nhà khai thác mạng tại Tây Ban Nha, tác động tiêu cực thị trường.

Orange đang là nhà mạng viễn thông lớn thứ hai tại Tây Ban Nha

Thông thường, Uỷ ban châu Âu hiếm khi cho phép các cơ quan quản lý quốc gia tự xem xét những thoả thuận viễn thông lớn diễn ra trong không gian thị trường của họ. Trong trường hợp này, cơ quan quản lý của Tây ban Nha cũng đã gửi đơn tới EU về vụ việc.

Năm 2016, EU khiến cả ngành viễn thông “nguội lạnh” sau khi phủ quyết nỗ lực sáp nhập giữa CK Hutchison Holdings và nhà mạng O2 của Telefonica SA.

Song, các công ty thực hiện thoả thuận có thể tránh lệnh phủ quyết bằng cách giải quyết những lo ngại về cạnh tranh.

Tây Ban Nha là một trong những thị trường viễn thông cạnh tranh nhất châu Âu, với vô số nhà cung cấp dịch vụ giá rẻ đang thúc đẩy “cuộc đua xuống đáy” về giá. Theo luật nước này, các nhà khai thác lớn phải chia sẻ mạng lưới của họ với mức giá quy định, giúp những công ty mới đến dễ dàng chiếm lĩnh thị trường cấp thấp.

Kết quả là, những công ty lớn như Telefonica SA hay Orange chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu trong khi những công ty mới tham gia liên tục giành được thị phần trong những năm gần đây. Masmovil từng được khoản đền bù của Orange vào năm 2015, có mức tăng trưởng 17% trong năm ngoái. Trong khi Digi (Romania), nhà mạng sử dụng mạng lưới của Telefonica tăng 38% trong cùng kỳ.

Tuần trước, Bộ Kinh tế Tây Ban Nha thông báo nới lỏng hạn chế giới hạn lượng phổ tần mà mỗi nhà khai thác di động được phép nắm giữ.

Thế Vinh (Theo Bloomberg)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !