EU thông qua 5 nguyên tắc xây dựng quan hệ với Nga

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc họp ngày 14/3 đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết "hợp tác có lựa chọn" với Nga trong các vấn đề đối ngoại nhằm giải quyết tình hình xung quanh Iran, Triều Tiên, khủng hoảng Trung Đông.
EU thông qua 5 nguyên tắc xây dựng quan hệ với Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng các nước Bỉ, Pháp, Italia trong cuộc họp ngày 14/3.

Liên minh châu Âu (EU) rất quan tâm hợp tác với Nga về các vấn đề chống khủng bố và giải quyết khủng hoảng người nhập cư. Các quốc gia thành viên EU đã thống nhất về các nguyên tắc nền tảng khi xây dựng quan hệ với Nga.

Tuyên bố trên do người đứng đầu cơ quan đối ngoại EU Federica Mogherini đưa ra sau phiên họp của Ngoại trưởng các nước thành viên EU.

Theo đó, Ngoại trưởng các nước EU đã đạt được thỏa thuận về sự cần thiết phải “hợp tác có lựa chọn” với Nga về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng như tình hình Iran, Triều Tiên, Trung Đông.

“Chúng tôi đã thống nhất về 5 nguyên tắc chủ đạo trong quan hệ với Nga. Nguyên tắc đầu tiên là tuân thủ đầy đủ các nội dung trong Thỏa thuận Minsk và coi đây là yếu tố then chốt của bất cứ thay đổi thực sự nào trong quan hệ của chúng tôi với Nga”- bà Federica Mogherini nhấn mạnh.

Nguyên tắc thứ hai, theo bà Federica Mogherini, việc củng cố mối quan hệ với các nước láng giềng chung. Nguyên tắc thứ ba là củng cố tính bền vững của EU, cụ thể là trong lĩnh vực an ninh năng lượng, an ninh mạng và viễn thông.

Nguyên tắc thứ tư là EU cần phải “hợp tác có chọn lọc” với Nga trong các vấn đề thuộc về chính sách đối ngoại như tình hình Iran, Triều Tiên, giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông, xung đột Syria, vấn đề nhập cư, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực khác mà ở đó có những lợi ích rõ ràng cho EU.

“Nguyên tắc thứ 5 là mong muốn hỗ trợ xã hội dân sự Nga và tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa người với người”- bà Federica Mogherini kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !