EU thiệt hại 100 tỷ euro vì trừng phạt Nga

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga đã kéo theo những hậu quả còn tồi tệ hơn dự đoán đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ.
EU thiệt hại 100 tỷ euro vì trừng phạt Nga - ảnh 1

Tòa nhà Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO)

Tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, châu Âu thiệt hại 100 tỷ euro và mất hơn 2 triệu việc làm. Đánh giá này nêu trong báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO), tờ Die Welt cho biết.

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga đã kéo theo những hậu quả còn tồi tệ hơn dự đoán đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ.

“Xuất khẩu giảm mạnh, điều mà chúng tôi đã dự đoán từ năm ngoái, nay đã trở thành hiện thực”, ông Oliver Fritz - một trong ba tác giả của báo cáo nghiên cứu của WIFO cho biết.

Theo ông Oliver Fritz, nếu tình hình không thay đổi một cách căn bản, sẽ có một kịch bản bi thảm hơn đối với kinh tế châu Âu.

Theo ước tính của WIFO, nếu duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ dẫn đến một thực tế rằng: nền kinh tế Đức sẽ giảm hơn 1%, Italy sẽ mất hơn 200.000 việc làm và kinh tế giảm 0,9%, Pháp - gần 150.000 việc làm và kinh tế giảm 0,5%. Estonia – nước có quan hệ với nền kinh tế Nga nhất, sẽ mất đi khoảng 16%.

Trong khi Ủy ban châu Âu kết luận rằng tác động của các hạn chế thương mại đối với các nền kinh tế châu Âu là "tương đối nhỏ và dễ dàng vượt qua".

Kể từ tháng 3/2014, Mỹ, Liên minh châu Âu EU và một số nước khác nhiều lần áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea và Sevastopol.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào các cá nhân là công dân của Nga và các pháp nhân của Nga hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, tài chính, quốc phòng.

Đáp lại, Moscow cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và các nước thuộc EU như Canada, Úc và Na Uy.

Ngày 18/6, Trợ lý tổng thống Nga Andrei Belousov tuyên bố nước này không loại trừ việc mở rộng trừng phạt nếu EU quyết định gia hạn trừng phạt chống Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !