EU sẽ dành 700 triệu USD ưu đãi thương mại cho Ukraine

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ cung cấp ưu đãi thương mại cho Ukraine với tổng giá trị lên đến gần 700 triệu USD nhằm ổn định tình hình kinh tế của nước này, BBC đưa tin.

Hôm 11/3, Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso cho biết khoản tiền ưu đãi sẽ được sử dụng thông qua hình thức cắt giảm thuế đối với một loạt mặt hàng của Ukraine xuất khẩu sang 28 nước thành viên EU.

EU sẽ dành 700 triệu USD ưu đãi thương mại cho Ukraine - ảnh 1

EU tiếp tục hỗ trợ chính phủ mới ở Ukraine.

Đây là một trong những thỏa thuận quan trọng mà hồi năm ngoái EU đã đề xuất để Ukraine gia nhập EU nhưng bị Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối.

Ông Barroso nói: "Ủy ban châu Âu cam kết và sẵn sàng hỗ trợ Ukraine ổn định tình hình kinh tế và tài chính”.

"Đề xuất này là một biện pháp hỗ trợ cụ thể và hữu hình của EU nhằm hỗ trợ cho Ukraine", ông nói thêm.

Cao ủy Thương mại EU Karel DeGucht hy vọng rằng sau khi chính sách này có hiệu lực nó sẽ có tác động tích cực đến cả doanh nghiệp và người lao động.

EU dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại tự do với Ukraine vào cuối năm nay.

Trước đó, EU cũng cho biết sẽ viện trợ 15 tỷ USD cho Ukraine trong vài năm tới.  Trong khi đó, Bộ Tài chính Ukraine dự đoán nước này sẽ cần tới 35 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế đang nợ nần chồng chất của mình.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !