EU sẵn sàng làm ‘quan tòa’ vụ tranh cãi khí đốt giữa Moscow và Kiev

Đại diện Ủy ban châu Âu khẳng định tổ chức này sẽ tích cực tham gia vào quá trình giải quyết các tranh cãi khí đốt giữa Ukraine và Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng an toàn quá cảnh khí đốt sang EU là ưu tiên hàng đầu của họ.

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Hôm 3/3, trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, thư ký báo chí của Ủy ban châu Âu thông báo, tổ chức này sẽ tiếp tục liên hệ với Nga và Ukraine về vấn đề khí đốt và sẽ giám sát chặt chẽ tình hình.

"Chúng tôi sẽ giữ các liên lạc về vấn đề này, và sẽ giám sát chặt chẽ tình hình nhằm đảm bảo sự an toàn cho việc quá cảnh khí đốt Nga thông qua Ukraine tới Liên minh châu Âu bất kể thời gian, vì đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", thông báo cho hay.

Thư ký báo chí cũng tiết lộ thêm: "Ủy ban châu Âu đã sẵn sàng tham gia và đóng vai trò trung gian trong một quá trình ba bên (cùng với Nga và Ukraine về vấn đề khí đốt). Do sự phức tạp và nhạy cảm của vấn đề, Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục tìm kiếm các khả năng thúc đẩy quá trình này trên cơ sở song phương".

Hôm 28/2, Tòa Trọng tài Stockholm đã ra phán quyết về cuộc tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz liên quan đến hợp đồng vận chuyển khí đốt.

Tòa án đã xử "Gazprom" phải trả cho "Naftogaz" 4,637 tỷ USD bồi thường do không thực hiện được giao dịch cung cấp khí đốt quá cảnh qua Ukraine, tuy nhiên theo phán quyết trước đó (theo hợp đồng cung cấp khí đốt, Naftogaz phải thanh toán khoảng 2 tỷ USD tiền nợ khí đốt của Gazprom) các công ty của Nga sẽ phải trả một khoản tiền ít hơn – là 2,56 tỷ USD. Gazprom đã tuyên bố không đồng ý với phán quyết.

Hôm 2/3, Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller tuyên bố quyết định chấm dứt hợp đồng với Naftogaz. Hôm thứ Bảy (3/3), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom Alexander Medvedev cho biết công ty Nga đã bắt đầu thủ tục chấm dứt hợp đồng cung cấp và vận chuyển nhiên liệu với Naftogaz tại Tòa trọng tài Stockholm.

Sau khi một loạt cuộc khủng hoảng khí đốt xảy ra giữa Moscow và Kiev đã tác động đến nguồn phân phối cho châu Âu, EU đã đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, lượng khí đốt của Nga cấp cho châu Âu vẫn tăng và hiện chiếm 1/3 tổng lượng tiêu thụ tại EU. Gazprom cho biết sẽ vẫn duy trì được thị phần lớn của mình tại thị trường EU.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !